Chủ nhật, 28/02/2021 | 09:53
RSS

Vì sao mùa đông dễ bị viêm họng?

Chủ nhật, 15/09/2019, 16:55 (GMT+7)

Miền Bắc trải qua đợt lạnh đầu mùa khiến nhiều người bị viêm họng. Vì sao dễ bị viêm họng mùa đông? Những cách nào để phòng ngừa và điều trị những cơn viêm họng cấp?

viêm họng

Giải đáp lý do "Vì sao mùa đông dễ bị viêm họng?"

Nguyên nhân thực sự gây viêm họng là gì?

Nghiên cứu cho thấy phần lớn các trường hợp viêm họng do virus gây ra (40 – 80%), phần còn lại là do vi khuẩn (20-40%), nấm hay các chất kích thích như chất gây ô nhiễm hay hóa chất. ... Viêm họng có thể đi kèm với ho và sốt, ví dụ như trong trường hợp nguyên nhân của nó là nhiễm trùng phần trên của đường hô hấp.

viêm họng

Nguyên nhân thực sự gây viêm họng là virus và vi khuẩn, trong đó virus chiếm tỷ lệ rất cao

Thời tiết lạnh không phải là nguyên nhân chính dẫn đến viêm họng mà chỉ là điều kiện dễ phát sinh viêm họng

Mặc dù sự trùng hợp giữa việc thời tiết lạnh và việc viêm họng khiến cho rất nhiều người tưởng rằng nguyên nhân gây viêm họng chủ yếu là do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, cụ thể việc hít thở không khí lạnh sẽ làm cho mọi người dễ dàng bị viêm họng, đặc biệt ở người lớn tuổi và trẻ em. Thế nhưng, khí hậu lạnh lại không phải là nguyên nhân chính dẫn đến viêm họng.

Sở dĩ khi lạnh sẽ có nhiều người bị viêm họng đó là do thời tiết và nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến sức đề kháng của cơ thể giảm sút, trong trường hợp người bệnh tiếp xúc với các chất kích thích do không ở trong trạng thái sức khỏe tốt nhất nên là cơ hội để virus, vi khuẩn thừa cơ xâm nhập vào và dẫn đến viêm họng cấp.

viêm họng

Trời lạnh không phải nguyên nhân chính gây viêm họng

Làm gì để đề phòng viêm họng cấp khi trời lạnh?

Để phòng viêm họng cấp khi trời lạnh bạn có thể sử dụng các biện pháp đơn giản như sau:

  • Tránh bị nhiễm lạnh: Cơ thể khi bị nhiễm lạnh sẽ khiến sức đề kháng yếu đi trông thấy, là cơ hội để virus, vi khuẩn và các tác nhân kích thích hoành hành gây nên các triệu chứng viêm. VÌ vậy cần chủ động mặc đồ ấm, quàng khăn, đội mũ và đi tất để giữ ấm cho cơ thể.
  • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng: cũng là cách thức hữu hiệu đề đề phòng viêm họng: Do trời lạnh cơ thể cần nhiều năng lượng để giữ ấm nên chế độ ăn nên tăng cường thêm các bữa nhẹ, uống nhiều nước lọc hay nước hoa quả, ăn nhiều rau xanh…. Để đảm bảo cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh nhất.
  • Luôn giữ khoang miệng sạch sẽ: bằng cách súc miệng bằng nước muối sinh lý (0,9g muối/100 ml nước) hay các loại nước súc miệng phù hợp. Điều này đảm bảo virus, vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập vào vòm họng gây viêm.
  • Cần đeo khẩu trang khi ra đường: để tránh khói bụi, tránh những nơi môi trường bị ô nhiễm như những nơi có bụi, khói, hơi hóa chất, thuốc lá, không khí quá khô... Khi làm việc trong môi trường lạnh, khô nên uống nước ấm nhiều lần; hạn chế dùng thức ăn lạnh, nước uống lạnh hoặc có đá.
  • Với phòng ngủ, cần thoáng đãng nhưng không được có gió lùa: nếu có điều hòa nhiệt độ 2 chiều thì nên giữ ở mức nhiệt độ vừa phải để tránh shock nhiệt khi di chuyển giữa các phòng.

viêm họng

Uống nước ấm khi trời lạnh để giữ ấm cơ thể và hạn chế viêm họng

Điều trị viêm họng bằng Thuốc Đông y thế hệ 2

Trong trường hợp chẳng may bị viêm họng, người bệnh cần sáng suốt lựa chọn các sản phẩm trên thị trường để điều trị. Tuyệt đối tránh lạm dụng kháng sinh khi bị viêm họng bởi sẽ gây nên tình trạng kháng kháng sinh vô cùng nguy hiểm.

Người bệnh nên sử dụng những sản phẩm Đông y có nguồn gốc thảo dược an toàn, lành tính, ít tác dụng phụ nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả điều trị nhanh, triệt để.

Trên thị trường có nhiều sản phẩm tác dụng không rõ rệt nhưng cũng có những sản phẩm hiệu quả vượt trội, những sản phẩm Đông y thế hệ 2 được sản xuất theo công thức gia truyền uy tín tại nhà máy chuẩn GMP-WHO. Bệnh nhân cần lựa chọn thông thái.

Nguyên Đồng
Theo Đời sống Plus/GĐVN