Thứ ba, 04/08/2020 | 21:53
RSS

Vì sao chủ lò mổ chó lãi tiền triệu mỗi ngày vẫn quyết bỏ nghề?

Thứ hai, 17/09/2018, 09:25 (GMT+7)

Mặc dù thu lãi tiền triệu mỗi ngày với nghề kinh doanh thịt chó nhưng chủ một số lò mổ chó ở Hà Nội vẫn quyết định giải nghệ.


Ông Phường là một trong số ít người giết mổ, bán thịt chó ở Chương Mỹ. Ảnh Vietnamnet.

Ngày 10/9, UBND TP Hà Nội caó văn bản khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo. TP cho rằng, việc kinh doanh giết mổ, sử dụng thịt chó, mèo gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội; làm ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô văn minh hiện đại.

Ngoài ra, những người tham gia giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo còn có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như: bệnh dại, tả, xoắn khuẩn...

PV Vietnamnet đã đến nhà của ông Phường (xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ, Hà Nội), làm nghề thu mua chó, bắt đầu từ 4 giờ sáng.

Ông Phường cho biết, mỗi con chó có trọng lượng từ 12-15kg. Ông mua với giá khoảng 75 nghìn đồng/kg. Sau khi làm lông, chế biến ông bán ra chợ với giá 150-160 nghìn/kg.

Mặc dù lợi nhuận thu được từ nghề kinh doanh thịt chó không nhỏ nhưng không ít chủ lò mổ đã phải giải nghệ vì nhiều lý do.

Anh Đại (41 tuổi, xã Trung Hòa, Chương Mỹ) có cửa hàng kinh doanh thịt chó trong suốt gần 10 năm nhưng 2 năm gần đây anh đã bỏ nghề.

Anh Đại khẳng định: “Đây là một nghề cho thu nhập tốt. Trung bình mỗi ngày có khách, tôi bán đều tay có thể lãi ròng khoảng 1 triệu đồng. Nếu vào mùa cao điểm (mùa đông) người kinh doanh thịt chó có khi kiếm được nhiều hơn”.

Sau khi kinh doanh thịt chó kết hợp chăn nuôi, vợ chồng anh xây được căn nhà hai tầng khang trang. Tuy nhiên đang lúc thời kỳ đỉnh cao của công việc, anh Đại bất ngờ bỏ nghề.

“Hiện, tôi không còn làm thường xuyên. Nhà nào có đám cưới, giỗ đặt mua 2, 3 con tôi mới bắt để làm thịt, cung cấp cho họ. Tôi chuyển sang chăn nuôi lợn, gà còn vợ tôi làm thêm nghề đan lát. Lý do tôi bỏ nghề này là vợ tôi khuyên nhủ. Vợ tôi không muốn giết mổ, sát sinh”.

Anh Đạt cũng nhấn mạnh, công việc làm thịt chó tuy cho thu nhập cao nhưng "ghê nhất là khâu đập chết con chó để cắt tiết”.

Vợ anh Đại cũng khẳng định nghề kinh doanh thịt chó là nghề nguy hiểm. Hằng ngày, chồng chị đi thu mua chó không cẩn thận có thể bị cắn, nếu con chó mắc bệnh thì có thể khiến người thu mua mất mạng.

“Đây là một nghề vất vả, nguy hiểm và đặc biệt là phải giết mổ, sát sinh vì thế tôi không thích. Tôi cũng nghe nhiều vấn đề duy tâm khi làm các nghề giết mổ nên sau đó tôi đã bàn với chồng để chuyển sang nghề khác”, vợ anh Đại chia sẻ.

Trong khi đó, tại phố Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội bà Nguyễn Thị Xìu, chủ quán chó Trần Mục tại phố thịt chó Nhật Tân nổi tiếng nhất Hà Nội cho biết trên VTC News dù đang lúc ăn nên làm ra, vẫn quyết định đóng cửa quán, bởi những lo âu hư hư thực thực.

Theo bà Xìu, những người con của bà đều không theo nghiệp kinh doanh thịt chó, mà làm những lĩnh vực khác. Bà không tin vào chuyện đen đủi do sát hại chó, nhưng có một điều bà nhận thấy, là nhiều gia đình trở nên lục đục, không có hậu khi làm nghề này.

Nỗi sợ hãi nghề sát sinh loài vật thân thiết với con người sẽ không có hậu bao trùm các gia đình kinh doanh thịt chó ở Nhật Tân, nên hễ nhà nào làm ăn khá giả, có đủ vốn, là họ đóng cửa quán, đi làm thứ khác.

Trong mấy chục gia đình kinh doanh thịt chó không có hậu ở Nhật Tân, câu chuyện về ông S., chủ quán thịt chó A.X. một thời làm ăn thịnh vượng ở phố Nhật Tân cũng khiến nhiều người hốt hoảng. 

Ông chủ quán là người làng Trung Hòa, trước kinh doanh cá sông, gà đồi. Thấy mấy nhà hàng thịt chó ở Nhật Tân phục vụ khách không xuể, ông này đóng cửa nhà hàng ở Trung Hòa, thuê địa điểm rồi mở quán thịt chó ở Nhật Tân.

Do có kinh nghiệm chế biến thịt chó, địa điểm quán lại đẹp, nên quán thịt chó A.X. nhanh chóng thu hút thực khách, làm giàu nhanh chóng. Ông này thuê tiếp địa điểm và mở quán thứ hai cũng với thương hiệu đó.

Tuy nhiên, đúng lúc công việc kinh doanh thịt chó phất lên, thì vận rủi liên tiếp đổ xuống gia đình ông. Đầu tiên là chuyện xảy ra với người con trai lớn của ông, là người ông hướng theo nghề, tiếp tục nối nghiệp cha quản lý, kinh doanh thịt chó khi anh này không may bị chó cắn tử vong sau 1 tháng phát bệnh dại.

Vận hạn tiếp theo đổ lên gia đình ông, là bà vợ bị tai biến, nằm liệt. Mặc dù chuyện bệnh tật là đen đủi, vận hạn, nhưng nghe nhiều người can dán, ông đã đóng cửa vĩnh viễn cả 2 quán thịt chó A.X ở Nhật Tân. 


Xem thêm: Bé trai bị tổn thương nặng vùng kín sau khi từ lớp mầm non trở về

Vân Anh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN