Thứ tư, 25/11/2020 | 14:46
RSS

Vì sao bệnh nhân 254 'lọt' chốt kiểm dịch khiến 1 bệnh viện phải cách ly?

Thứ bảy, 11/04/2020, 19:31 (GMT+7)

Bệnh nhân đi sớm, không thông báo cho cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, qua chốt không khai báo đã từng tiếp xúc với BN 243...

Cơ quan chức năng huyện Mê Linh giải thích vụ bệnh nhân 254 'lọt' chốt kiểm dịch khiến 1 BV phải cách ly
Lực lượng chức năng lập rào chắn phong tỏa thôn Hạ Lôi. Ảnh: Tổ quốc.

Liên quan đến việc bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 254 là N.A.H (SN 1969) vẫn ra được khỏi vùng cách ly ở thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh) để đi chạy thận khiến toàn bộ bệnh viện thận Hà Nội phải cách ly, cơ quan chức năng đã giải thích về vấn đề này.

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Thượng tá Trần Đình Nghĩa - Trưởng Công an huyện Mê Linh cho biết, vào khoảng 4h50’ ngày 9/4, anh H. đi xe máy sang Bệnh viện Thận Hà Nội để chạy thận, có đi qua chốt kiểm soát Đường 23 nối vào thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. Lực lượng trực chốt đã kiểm tra thông tin của anh H. và xác định anh có giấy hẹn khám bệnh của Bệnh viện Thận Hà Nội và bệnh án. Anh H. đi một mình, có đeo khẩu trang.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ đã giải thích cho anh H. về yêu cầu cách ly xã hội nhưng anh H. cho biết bệnh tình rất nặng, bắt buộc phải đi chạy thận theo chỉ định của bệnh viện. Lực lượng chức năng khi đó đã đo thân nhiệt cho anh H. và ghi nhận thân nhiệt là 36,5 độ C, đồng thời khử khuẩn người và xe máy. Sau đó cho anh H. đi.

Thượng tá Trần Đình Nghĩa cho rằng, anh H. là trường hợp đặc biệt, bởi việc chạy thận của anh cũng rất quan trọng, có thể ảnh hưởng đến an toàn sức khoẻ. Thêm nữa, thời điểm kiểm tra, các yếu tố dịch tễ của anh H. đều không có gì bất thường. Chính vì vậy, lực lượng chức năng đã quyết định để anh H. đi chạy thận.

Cơ quan chức năng huyện Mê Linh giải thích vụ bệnh nhân 254 'lọt' chốt kiểm dịch khiến 1 BV phải cách ly 2
Các y bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm cho người dân thôn Hạ Lôi.

Trong khi đó trao đổi với báo Hà Nội Mới, ông Nguyễn Kiến Dụ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mê Linh cho biết, bệnh nhân số 254 đã không thông báo cho chính quyền địa phương cũng như lực lượng chức năng. Sáng sớm bệnh nhân tự ý ra khỏi nhà, đi xe máy xuống Bệnh viện Thận Hà Nội. Thời điểm này, bệnh nhân ở diện nghi ngờ (F1) vì là trường hợp tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân số 243 vào ngày 13/3.

Theo đúng quy định, bệnh nhân này phải được đưa đi cách ly y tế tập trung nhưng do căn cứ vào thời gian tiếp xúc, bệnh nhân đã qua 14 ngày kể từ ngày đầu tiên tiếp xúc với bệnh nhân số 243 và chưa phát bệnh nên thuộc diện cách ly y tế tại nhà. Khi bệnh nhân số 254 qua chốt cũng không khai báo đã tiếp xúc với bệnh nhân số 243 nên các lực lượng làm nhiệm vụ đã bỏ lọt trường hợp này.

Ông Nguyễn Kiến Dụ cũng thông tin, trong quá trình sàng lọc sức khỏe cho bệnh nhân số 254, lực lượng y tế đã nắm được bệnh án của bệnh nhân, tuy nhiên tình huống dịch đến quá nhanh, các chốt cách ly mới được thành lập, lực lượng trực chốt chưa có kinh nghiệm cộng với việc bệnh nhân không thành thực trong khai báo với chính quyền và bệnh viện dẫn đến việc toàn bộ bệnh viện Thận Hà Nội phải cách ly.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mê Linh thừa nhận đây là một bài học quá đắt giá cho toàn bộ lực lượng làm nhiệm vụ cách ly y tế tại thôn Hạ Lôi. Hiện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Mê Linh đã xây dựng nhiều phương án để kiểm soát chặt chẽ hơn các trường hợp F1, F2, F3 và những người có liên quan; đồng thời bố trí nhân lực, trang thiết bị y tế, phương tiện vận chuyển các trường hợp trong diện cách ly y tế. 

Tối 9/4, Bộ Y tế công bố 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó có BN254 là nam, 51 tuổi, quốc tịch Việt Nam trú ở Mê Linh, Hà Nội, là hàng xóm có tiếp xúc gần BN243, BN250. Bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm ngày 9/4, kết quả xét nghiệm ngày 9/4 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

 

Minh Trang (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN