Thứ ba, 04/08/2020 | 20:52
RSS

Chuyên gia lý giải việc bệnh nhân Covid-19 Quảng Ninh lúc âm tính lúc lại dương tính

Thứ sáu, 10/04/2020, 10:58 (GMT+7)

Việc bệnh nhân số 50 nhiễm Covid-19 đang điều trị tại Quảng Ninh có kết quả xét nghiệm lúc âm lúc dương khiến dư luận hết sức hoang mang. Tuy nhiên theo chuyên gia đầu ngành về y tế dự phòng đây là việc hết sức bình thường.

Chuyên gia lý giải việc bệnh nhân Covid-19 Quảng Ninh lúc âm tính lúc lại dương tính
Bệnh viện số 2 tỉnh Quảng Ninh nới tiếp nhận điều trị cho nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Theo thông tin từ Bệnh viện số 2, Quảng Ninh, bệnh viện này đang điều trị cho 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 là bệnh nhân số 50 và bệnh nhân số 149. Sau thời gian cách ly, điều trị, 2 bệnh nhân này sức khoẻ đều ổn định. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm của cả 2 đều biến đổi khá phức tạp.

Cụ thể, bệnh nhân số 50 là nữ 24 tuổi, qua quán Hạ Long Quảng Ninh, là hành khách trên chuyến bay London (Anh) về Việt Nam ngày 9/3. Sau khi nhập cảnh được đưa về BV số 2 Quảng Ninh cách ly theo dõi. Bệnh nhân được phát hiện dương tính ngày 13/3.

Đến ngày 18/3 và 23/3 kết quả xét nghiệm vẫn dương tính. Đến ngày 26/3 và 28/3 kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên kết quả các ngày 30/3, 2/4 và 5/4 kết quả xét nghiệm dương tính. Gần đây nhất, ngày 8/4 kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đã cho kết quả âm tính với SARS -CoV-2.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân số 149. Bệnh nhân là nam, 40 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Long Biên, Hà Nội Bệnh nhân là lao động tự do tại Bang Hessen - CHLB Đức. Ngày 23/3/2020, bệnh nhân đến Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN36 của Vietnam Airlines và được chuyển về khu cách ly tại thành phố Uông Bí.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với SARS-CoV-2 bệnh nhân được đưa vào bệnh viện số 2 Quảng Ninh cách ly và điều trị. Sau 13 ngày cách ly và điều trị BN149 chiều ngày 5/4, BN149 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, tuy nhiên đến ngày 8/4, kết quả xét nghiệm dương tính với Sars-CoV-2.

Đây là hai trường hợp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm diễn biến phức tạp, tuy nhiên mọi công tác điều trị với hai bệnh nhân này vẫn được thực hiện theo đúng quy định phòng dịch. Hai bệnh nhân vẫn đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại bệnh viện số 2 tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi thông tin về 2 bệnh nhân trên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, nhiều người tỏ ra vô cùng hoang mang khi cho rằng bệnh nhân Covid-19 sau khi điều trị khỏi vẫn có thể mắc lại và lây nhiễm bệnh cho cộng đồng.

Chuyên gia lý giải việc bệnh nhân Covid-19 Quảng Ninh lúc âm tính lúc lại dương tính 2
PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế.

Để làm rõ vấn đề này PV đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, chuyên gia đầu ngành về y tế dự phòng

Theo ông Nga, việc bệnh nhân ở Quảng Ninh nhiễm Covid-19 âm tính rồi tái dương tính trong điều trị là chuyện bình thường. Ở các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc Hàn Quốc, Trung Quốc cũng đã gặp không ít trường hợp như vậy.

“Đây là một ca bệnh chưa điều trị xong, cơ thể bệnh nhân chưa đào thải hết virus. Vì ta không có thuốc đặc hiệu nên cũng không làm sạch được hết virus trong cơ thể bệnh nhân bị nhiễm. 
Chúng ta điều trị là để cơ thể chống lại virus, có thể có những con virus nằm ẩn nấp ở đâu đấy trong cơ thể, khi đó xét nghiệm thì cho kết quả âm tính nhưng lần khác xét nghiệm thì lại xuất hiện và cho kết quả dương tính. Vì vậy, bệnh nhân đã xét nghiệm âm tính 2 lần, và đến lần thứ 3 thì dương tính thì cũng không có gì là bất thường”, PGS.TS Nguyễn Huy Nga nói.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, sau điều trị, virus đã bị suy yếu nên khả năng lây bệnh cho người khác sau giai đoạn tiếp tục cách ly 14 ngày là rất thấp. 

“Theo tiêu chuẩn và đủ điều kiện ra viện đối với bệnh nhân nhiễm Covid-19 là phải 3 lần xét nghiệm âm tính. Và khi bệnh nhân xuất viện thì được yêu cầu duy trì cách ly tại nhà 14 ngày theo yêu cầu của bộ Y tế. Và khả năng lây bệnh cho người khác sau giai đoạn tiếp tục cách ly 14 ngày là rất thấp. Tính đến nay chưa có trường hợp nào lây từ người đã điều trị xong trở về cộng đồng được báo cáo”, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho hay.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN