Chủ nhật, 28/11/2021 | 22:38
RSS

Vì sao 30 dự án khi Hà Tây sáp nhập Hà Nội chưa thể triển khai?

Thứ sáu, 12/11/2021, 09:54 (GMT+7)

Người dân và nhiều chủ đầu tư bức xúc khi hàng loạt dự án mặc dù đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho triển khai nhưng UBND TP Hà Nội lại chậm hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện dẫn đến tình trạng “đắp chiếu” kéo dài suốt 13 năm qua…

Sự kiện:
Hà Nội

Ngày 5/9/2008, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 240/TB-VPCP thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về kết quả rà soát các đồ án quy hoạch, các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố Hà Nội mở rộng. Theo đó, Thủ tướng đồng ý cho phép 30 dự án (dự án nhóm Ia) được triển khai sau khi Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội.

Văn bản số 240/TB-VPCP nêu rõ: UBND TP Hà Nội tạo điều kiện cho các dự án phù hợp với quy hoạch, đã thực hiện đầy đủ thủ tục, quy định của pháp luật về đầu tư và xây dựng, đáp ứng yêu cầu phát triển, xây dựng thành phố được tiếp tục triển khai. Đối với các dự án còn lại, cần hướng dẫn các nhà đầu tư hoàn thiện, bổ sung các nội dung theo đúng quy định, bảo đảm tính thống nhất, gắn kết, hài hoà giữa các dự án và phù hợp với chức năng của không gian đô thị được quy hoạch.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, 13 năm sau khi Thủ tướng chấp thuận cho 30 dự án thực hiện, đến nay nhiều dự án vẫn chỉ nằm trên giấy, toàn bộ dự án vẫn chỉ là ruộng lúa, đất nông nghiệp mà không có bất cứ khu đô thị nào được xây dựng theo đồ án đã được Thủ tướng thông qua. 

Một số chủ đầu tư cho biết doanh nghiệp đã làm nhiều văn bản “kêu cứu” nhưng thủ tục pháp lý vẫn không có tiến triển, dự án sau 13 năm đến nay vẫn … đắp chiếu. Theo đại diện doanh nghiệp, mặc dù Thủ tướng đã chỉ đạo thực hiện nhưng UBND TP Hà Nội cho đến nay vẫn không có văn bản hướng dẫn các thủ tục pháp lý liên quan, doanh nghiệp ai mạnh lo được thủ tục gì thì lo.

“Mặc dù dự án của doanh nghiệp phù hợp với quy hoạch, đã thực hiện đầy đủ thủ tục, quy định của pháp luật về đầu tư và xây dựng, đáp ứng yêu cầu phát triển nhưng suốt 13 năm qua chúng tôi nhiều lần gửi văn bản kêu cứu nhưng vẫn không nhận được hướng dẫn cụ thể từ UBND TP Hà Nội. Ở trên Thủ tướng chỉ đạo thực hiện, nhưng ở dưới lãnh đạo UBND TP Hà Nội lại không ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện nên dự án cứ bế tắc, kéo dài suốt 13 năm nay và không biết bao giờ mới kết thúc”, một nhà đầu tư cho biết.

Theo ông Trần Ngọc Chính – nguyên Thứ trưởng bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam nếu chủ đầu tư đang làm đúng, đã có dự án từ trước thì Hà Nội phải có trách nhiệm làm rõ và trả lời đến nơi đến chốn. Chủ đầu tư có công văn kêu cứu thì Thành phố có trách nhiệm giải thích và hướng dẫn kịp thời, nói rõ vướng mắc ở đâu, tại sao chưa triển khai được.

Trong buổi đối thoại với doanh nghiệp đầu tháng 11/2021 vừa qua, lãnh đạo TP Hà Nội khẳng định luôn lấy doanh nghiệp và người dân là trung tâm phục vụ, thành phố đã và đang tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, giải quyết các điểm nghẽn, bất cập về cơ chế, chính sách, về thủ tục hành chính để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững.

Tuy nhiên, trái ngược với thông điệp đó, nhiều ý kiến cho rằng việc chậm trễ thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ trong việc triển khai các dự án nhóm Ia khi Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội là do sự thiếu đốc thúc, chỉ đạo thực hiện của UBND TP Hà Nội. Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung Ương cho rằng “tại sao một tổ chức lại có thể xảy ra việc như vậy? Cấp trên đã chỉ đạo mà chưa chịu triển khai thì cần nói rõ vướng mắc ở đâu, phải giải trình ngay. Đã là chỉ đạo thì phải làm đến nơi đến chốn, xem xét giao nhiệm vụ, chỉ đạo đã sâu sát chưa chứ không thể thiếu trách nhiệm như vậy”. Do đó, cần xem xét trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP Hà Nội khi “trên bảo dưới không nghe”, để tình trạng dự án kéo dài hơn 10 năm qua, gây lãng phí tài nguyên của đất nước và gây bức xúc cho người dân, doanh nghiệp. 

Nằm trong danh mục 30 dự án được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai sau khi Hà Tây sáp nhập Hà Nội, Khu đô thị Dầu khí Đức Giang Đơn (huyện Hoài Đức, Hà Nội) có quy mô hơn 67 ha với dân số dự kiến tới 5.000 người được xem là dự án lớn nhất huyện Hoài Đức thời điểm đó, được kỳ vọng làm thay đổi bộ mặt đô thị của địa phương này.  Tuy nhiên, sau 12 năm được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận thực hiện, theo ghi nhận của PV, hình hài của dự án Khu đô thị Dầu khí Đức Giang vẫn chỉ là một... cánh đồng hoang vắng, cỏ mọc um tùm, cả một dự án quy mô như vậy nhưng không có một bóng người. Thậm chí, ngay cả những người dân sinh sống tại khu vực cũng không biết đến sự tồn tại của một dự án từng được kỳ vọng sẽ nâng cao vị thế của huyện Hoài Đức.

Cùng chung số phận với huyện Hoài Đức, các dự án dự án được Chính phủ phê duyệt tiếp tục thực hiện sau khi Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội đến thời điểm hiện tại vẫn ... nằm im, đang… chờ chủ trương từ thành phố.

Có thể kể đến dự án Khu dịch vụ - Du lịch Phú Cường tại xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ do Công ty TNHH Cơ khí Phú Cường là chủ đầu tư, có quy mô  gần 20ha. Dự án quy mô lớn như vây, nhưng sau 13 năm được Thủ tướng cho phép triển khai, hiện nay công trình mới chỉ xây dựng tường bao xung quanh và trồng cây lâu năm trên diện tích được giao. 

Cũng tại huyện Chương Mỹ, dự án Khu đô thị Làng Thời Đại với quy mô 149,83 ha tại Thị trấn Xuân Mai vẫn “đắp chiếu” suốt hơn 1 thập niên qua. Theo UBND huyện Chương Mỹ, cho đến 2021, dự án này vẫn chưa thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ cũng chưa triển khai xây dựng các công trình trên diện tích đất quy hoạch. Về nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ 13 năm dù đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, đại diện chủ đầu tư cho biết vẫn đang đề xuất thực hiện và chờ chỉ đạo từ Thành phố Hà Nội. Còn bao giờ Hà Nội hướng dẫn thực hiện thì chủ đầu tư … hoàn toàn không thể biết. 

 

PV
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại