Thứ tư, 01/12/2021 | 15:45
RSS

Vì sao Thiên Sơn vẫn trúng thầu Dự án Đường ngang đê Đáy tại Mỹ Đức, Hà Nội?

Thứ năm, 11/11/2021, 15:19 (GMT+7)

Công ty Thiên Sơn là cái tên quen thuộc khi trúng thầu hàng loạt dự án lớn khác tại Hà Nội. Tuy nhiên, năng lực nhà thầu này lại là dấu hỏi lớn khi công ty liên tục trong nhiều năm đều kinh doanh thua lỗ, nợ phải trả liên tục tăng mạnh sau khi trúng thầu các dự án.

Sự kiện:
Hà Nội

Vì sao Thiên Sơn vẫn trúng thầu Dự án Đường ngang đê Đáy tại Mỹ Đức, Hà Nội

Dự án Đường ngang đê Đáy - tỉnh lộ 419 - đường trục huyện Mỹ Đức. Nguồn: Internet

Dự án cả trăm tỷ nhưng chất lượng không đảm bảo

Thời gian gần đây, Dự án Xây dựng đường ngang đê Đáy - tỉnh lộ 419 - đường trục huyện Mỹ Đức bị người dân địa phương phản ánh chất lượng không đảm bảo đang gây xôn xao dự luận. Dự án có tổng mức đầu tư lên tới gần 80 tỷ đồng, sử dụng ngân sách thành phố, do UBND huyện Mỹ Đức làm chủ đầu tư. Thời gian dự kiến thực hiện dự án là từ năm 2018 đến 2021.

Theo thông tin từ các cơ quan báo chí, đường trục huyện Mỹ Đức tồn tại nhiều bất cập như thiết kế vận tốc tới 80km/h dù chạy qua khu dân cư, chất lượng thi công thực tế không như thiết kế. Thậm chí, dự án còn có dấu hiệu làm giả hồ sơ để trục lợi từ kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Theo ông Vương Quang Hợp, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mỹ Đức, gói thầu thi công xây lắp Dự án Xây dựng đường ngang đê Đáy trị giá hơn 36 tỷ đồng do Liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng tư vấn đầu tư Thiên Sơn và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây thực hiện.

Đến tháng 12/2019, Liên danh này tiếp tục trúng gói thầu 29,6 tỷ đồng tại Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến tỉnh lộ 429 đoạn từ cầu Ba Thá đến đường Hồ Chí Minh, huyện Mỹ Đức, bên mời thầu là Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông Hiện cả 2 dự án trên đều bị chậm tiến độ.

Ngoài 2 dự án trên, Công ty Thiên Sơn còn trúng tiếp 3 gói thầu khác do Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông làm chủ đầu tư trong năm 2019.

Từ năm 2017 đến 2020, Công ty này đã liên tiếp trúng các gói thầu hàng tỷ đồng của các bên mời thầu như Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thanh Oai , Ban Duy tu các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn…

Kinh doanh thua lỗ triền miên, nợ phải trả “vọt xà”

Được lựa chọn thực hiện hàng loạt dự án nhưng năng lực của liên danh nhà thầu lại là một dấu hỏi lớn.

Công ty Thiên Sơn được thành lập từ tháng 10/2008 nhưng đến nay chỉ có 7 nhân viên với người đại diện pháp luật là ông Tưởng Thanh Tùng, Giám đốc Công ty.

Trước khi liên tiếp trúng các gói thầu khủng, kết quả kinh doanh của Thiên Sơn khá “bết bát” khi liên tiếp thua lỗ hơn 1,1 tỷ đồng trong 2 năm 2016 và 2017. Doanh thu cũng sụt giảm mạnh trong giai đoạn này từ mức 20,9 tỷ đồng năm 2016 xuống còn 10,9 tỷ đồng vào năm 2017. Ngay trước khi trúng thầu, Công ty thoát lỗ năm 2018 nhưng lãi thuần chỉ 52,6 triệu đồng.

Năm 2019, doanh thu của Thiên Sơn tăng lên 26,6 tỷ đồng tuy nhiên lợi nhuận thuần còn mỏng hơn với 46,3 triệu đồng.

Tình trạng này tiếp diễn đến năm 2020 khi doanh thu nhảy vọt lên mức 41,6 tỷ đồng nhưng lãi thuần lại giảm sâu và chỉ mang tính tượng trưng với vỏn vẹn 16,4 triệu đồng.

Vì sao Thiên Sơn vẫn trúng thầu Dự án Đường ngang đê Đáy tại Mỹ Đức, Hà Nội

Trong vòng một năm trở lại đây, Thiên Sơn duy trì vốn điều lệ ở mức 10 tỷ đồng nhưng vốn chủ sở hữu chỉ còn hơn 5 tỷ đồng vào cuối năm 2020 do bị ăn mòn bởi những khoản lỗ triền miên. Lỗ lũy kế tính đến cuối năm 2020 gần 4,9 tỷ đồng.

Cùng với việc trúng thầu các dự án, quy mô tài sản của Thiên Sơn đã gia tăng mạnh qua từng năm và đạt mức 49,7 tỷ đồng vào cuối năm 2020. Phần lớn trong số này được tài trợ bởi nguồn vốn nợ với tổng nợ phải trả cuối năm ngoái lên đến 44,6 tỷ đồng, gấp 8,7 lần so với vốn chủ sở hữu.

Gia Hân
Theo Thanh Tra