Thứ năm, 02/02/2023 | 01:54
RSS

Trúng thầu lớn ở BQL DA NN&PTNT Tây Ninh: Công ty CP Xây dựng Minh Anh 'đi nước cờ' gì?

Thứ ba, 23/04/2019, 16:22 (GMT+7)

Thông báo của BQL DA NN&PTNT tỉnh Tây Ninh đã khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi khi Công ty CP Xây dựng Minh Anh (nhà thầu Minh Anh) trúng hàng loạt các gói thầu thuộc dự án Tưới tiêu khu vực phía Tây sông Vàm Cỏ Đông.

Trúng thầu lớn ở BQL DA NN&PTNT Tây Ninh: Công ty CP Xây dựng Minh Anh 'đi nước cờ' gì?
Công ty CP Xây dựng Minh Anh.

Mới đây, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh (BQL DA NN&PTNT) ra thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu cho gói thầu số 12: Kênh và công trình trên kênh chính đoạn từ k5+120-K9+350.

Thông báo của BQL DA NN&PTNT tỉnh Tây Ninh thu hút sự quan tâm lớn của dư luận, giới chuyên môn và nhiều nhà thầu xây lắp thuộc lĩnh vực nông nghiệp bởi gói thầu trên thuộc dự án Tưới tiêu khu vực phía Tây sông Vàm Cỏ Đông-một dự án “khủng” của UBND tỉnh Tây Ninh giao Sở NN&PTNT tỉnh này làm chủ đầu tư và BQL DA NN&PTNT là bên mời thầu.

Liên danh trúng gói thầu trên là Công ty CP Xây dựng Minh Anh và Công ty CP Xây dựng thủy lợi Hải Phòng. Phản ánh với phóng viên, bạn đọc đặt nhiều dấu hỏi về việc Công ty CP Xây dựng Minh Anh (nhà thầu Minh Anh) trúng hàng loạt các gói thầu thuộc dự án Tưới tiêu khu vực phía Tây sông Vàm Cỏ Đông?

Trúng thầu sát giá

Dự án Tưới tiêu khu vực phía Tây sông Vàm Cỏ Đông có tổng giá trị đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương (vốn trái phiếu Chính phủ) đầu tư 650 tỷ đồng, còn lại sử dụng vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Công trình gồm: Kênh chuyển nước từ hồ Dầu Tiếng đưa sang dài 16,67 km, lưu lượng thiết kế đầu kênh là 14,81 m3/s; trong đó, công trình vượt sông Vàm Cỏ Đông dài 2,361 km, kết cấu bằng ống thép đường kính 2D2,4 mét, đặt trên các trụ đỡ bằng bê tông cốt thép.

Công trình sẽ dẫn nước từ hồ Dầu Tiếng đưa về phục vụ tưới tiêu cho gần 17.000 ha đất nông nghiệp; đồng thời, cấp nước cho sản xuất công nghiệp, sinh hoạt và chăn nuôi cho người dân 2 huyện biên giới là Châu Thành và Bến Cầu của tỉnh Tây Ninh.

Tìm hiểu được biết, tính từ ngày 22/5/2018 đến ngày 8/4/2019, nhà thầu Minh Anh trúng ít nhất 04 gói thầu thuộc dự án nêu trên và 01 gói thuộc dự án Kênh tiêu Tân Phú-Tân Hưng. Tổng giá trị của 5 gói thầu này là gần 300 tỷ (gồm cả những gói thầu liên danh).

Các gói thầu mà nhà thầu Minh Anh thực hiện liên danh đều có mức trúng sát giá.

Trúng thầu lớn ở BQL DA NN&PTNT Tây Ninh: Công ty CP Xây dựng Minh Anh 'đi nước cờ' gì?
Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu.

Tại Gói thầu số 12: Kênh và công trình trên kênh chính đoạn từ K5+120-K9+350, thuộc dự án Tưới tiêu khu vực phía Tây sông Vàm Cỏ Đông, giá trúng của liên danh Minh Anh-Công ty CP xây dựng thủy lợi Hải Phòng là 30.383.941.000 đồng. Trong khi giá gói thầu là 30.944.238.000 đồng. 

Quyết định phê duyệt (QĐPD) kết quả lựa chọn nhà thầu số 188/QĐ-SNN ngày 08/4/2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT Tây Ninh.

Nhà thầu trượt ở gói này là: Công ty CP Xây dựng Thành Đạt, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và PTNT. Công ty CP Xây dựng và Phát triển kinh doanh  Công ty CP Đầu tư xây dựng Đại An. Lý do trượt của tất cả các nhà thầu này là khâu đánh giá về năng lực kinh nghiệm.

Tiếp tục là gói thầu trúng sát giá của nhà thầu Minh Anh trong vai trò liên danh. Gói thầu số 11: Kênh và công trình trên kênh chuyển nước đoạn từ K12+388-K16+671 và kênh chính đoạn từ K0-K5+120, thuộc dự án Tưới tiêu khu vực phía Tây sông Vàm Cỏ Đông.

Gói này có giá 79.711.474.667 đồng. Liên danh Minh Anh-Tổng công ty Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa trúng với giá 78.071.692.000 đồng. QĐPD số: 45/QĐ-SNN ngày 22/01/2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT Tây Ninh.

Các nhà thầu trượt ở gói này là: Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển nông thôn, Công ty Cổ phần Xây dựng và phát triển Kinh doanh... Lý do trượt vẫn ở khâu: đánh giá về năng lực kinh nghiệm.

Tại 02 gói thầu nêu trên xuất hiện Công ty CP Xây dựng và phát triển kinh doanh tham gia dự thầu. Bạn đọc phản ánh, dù là “đối thủ” của Minh Anh tại 02 gói thầu trên nhưng ở một số địa phương khác, hai DN này là lại là “ê kíp” giành không ít thắng lợi các gói thầu giá trị lớn. 

Theo tìm hiểu của PV, 02 gói thầu nêu trên chưa phải là mức trúng sát giá “đỉnh nhất” của nhà thầu Minh Anh trong vai trò liên danh. Tại dự án Tưới tiêu khu vực phía Tây sông Vàm Cỏ Đông xuất hiện gói thầu trên 100 tỷ, nhưng mức tiết kiệm “siêu thấp” chỉ đạt trên 1 tỷ. 

Theo đó, gói thầu số 7: Kênh chuyển nước và công trình trên kênh đoạn từ K0-K6+860 có giá 106.476.918.994 đồng, nhưng giá trúng chỉ là 105.306.401.000 đồng. QĐPD số: 447/QĐ-SNN ngày 03/10/2018 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Liên danh Công ty cổ phần xây dựng Minh Anh-Tổng công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa - Công ty Cổ phần xây dựng và nhân lực Việt Nam trúng gói này.

Đến đây xuất hiện thêm Tổng công ty Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa. Cùng với Công ty CP Xây dựng và phát triển kinh doanh, Tổng công ty Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa cũng mang không ít băn khoăn cho bạn đọc khi “đối đầu” với Minh Anh thì trượt nhưng khi “ghép đôi” thì lại chiến thắng. 

Ví dụ cho thất bại của Tổng công ty Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa.  Tại gói thầu số 9 - Kênh chuyển nước và công trình trên kênh đoạn từ K8+360-K10+027, thuộc dự án Tưới tiêu khu vực phía Tây sông Vàm Cỏ Đông, nhà thầu đến từ Thanh Hóa trượt ở khâu: Đánh giá về năng lực tài chính. Gói này Minh Anh trúng với tư cách nhà độc lập.

Công ty CP Xây dựng Minh Anh là ai?

Không chỉ bạn đọc quan tâm đến dự án Tưới tiêu khu vực phía Tây sông Vàm Cỏ Đông mà tại nhiều nơi khác ví như Bình Thuận, Quảng Bình... cũng cho biết hoạt động đấu thầu xuất hiện “bất thường” của nhà thầu Minh Anh.

Đặc biệt, tại Ban quản lý Dự án vệ sinh môi trường TP Đồng Hới, nhà thầu Minh Anh từng trúng những gói thầu “khủng”. Tuy nhiên, nguồn tin phản ánh cho rằng đã có sự bất thường của DN trong việc lập hồ sơ dự thầu. 

Hoạt động đấu thầu của nhà thầu Minh Anh tại Bình Thuận, Quảng Bình và nhiều địa phương khác, chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh trong các kỳ tiếp theo. Được biết, Công ty CP Xây dựng Minh Anh có địa chỉ tại KCN Kiện Khê 1, thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Lĩnh vực hoạt động: Xây dựng công trình và hạng mục công trình, gồm: Công nghiệp, dân dụng, thuỷ lợi, giao thông hạ tầng cơ sở, công trình cấp thoát nước; Mua bán vật tư thiết bị ngành nước; - Xây dựng công trình điện có điện áp dưới 35 KV, lắp đặt điện nước, khoan phụt vữa, gia cố đê và nền móng công trình... Xây dựng nhà các loại. Đóng tàu cấu kiện nổi. Sản xuất các cấu kiện kim loại. Vận tải hàng hóa bằng đường bộ... 

(Còn nữa)

Nhóm PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN