Chủ nhật, 25/09/2022 | 18:42
RSS

Vay tiêu dùng xu hướng tất yếu trong thời đại mới

Thứ năm, 11/08/2022, 16:41 (GMT+7)

Năm 2022, Việt Nam với dân số hơn 99 triệu người trong đó 60% người dân có thu nhập thấp và trung bình thì vay tiêu dùng trở thành xu hướng là điều tất yếu của thời đại


Xu hướng vay tiêu dùng hiện nay

1. Xu hướng vay tiêu dùng trong thời đại số  

Đặt vào nhu cầu chi tiêu cá nhân hiện nay thì mỗi người đều có không dưới 2 - 3 nhu cầu tiêu dùng như, mua sắm xe cộ, điện thoại, máy tính, đồ gia dụng, khám chữa bệnh, thậm chí cho con đi du học… Nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện để đáp ứng ngay những nhu cầu này. 

Để đáp ứng nhu cầu cấp bách này các khoản cho vay tiêu dùng ra đời. Từ ngân hàng, các công ty tài chính, công ty cho vay ngang hàng P2P đến địa chỉ vay trực tuyến, các app vay online, khách hàng không khó để chọn 1 địa chỉ phục vụ nhu câu vay.

Một trong những hình thức vay tiêu dùng nhanh dễ dàng nhất phải kể đến vay trực tuyến. Có thể thấy hình thức này loại bỏ các khâu trung gian, giảm chi phí dịch vụ, phân tích và kiểm soát dữ liệu một cách khoa học, chính xác và nhanh chóng. Chỉ vài thao tác là đã có thể vay đến 50 triệu trả góp mà không cần thế chấp. 

Nhìn chung, vay tiêu dùng online về cơ bản vẫn tương tự như vay tiêu dùng truyền thống được lược bỏ những bước không cần thiết. Thay vì trước kia, bạn phải đến tận ngân hàng hay các tổ chức tín dụng để vay, thì giờ đây, chỉ cần ở nhà với một thiết bị kết nối mạng bạn đã có thể vay tiền mặt ngay trong ngày phục vụ các nhu cầu tiêu dùng. 

2. Đặc điểm hình thức vay tiêu dùng tại Việt Nam

  • Vay online tại nhà không cần đến điểm giao dịch 

Nếu trước đây người vay phải chạy qua chạy lại giữa nhà và điểm giao dịch nhiều lần, từ làm hồ sơ, chờ xét duyệt và nhận tiền thì các hoạt động được rút gọn và tối ưu chỉ cần là lần chạm, các bước chuẩn bị hồ sơ, đăng ký, nhận tiền đều được tiến hành online. Khách hàng có thể vay tiêu dùng online tại bất kỳ đâu, bất cứ khi nào mình muốn.


Vay online tại nhà không cần đến điểm giao dịch

  • Đăng ký nhanh, nhận tiền nhanh

Nếu trước đây để vay được tiền khách hàng ngoài những thủ tục rườm rà còn phải chờ đợi khá lâu để nhận được khoản vay. Tại ngân hàng từ 3 -5 ngày, tại các công ty tài chính thì khoảng 3 ngày, tuy nhiên với hình thức online khoản vay có thể được giải ngân ngay trong ngày nhờ ứng dụng công nghệ 4.0 vào thẩm định và xét duyệt.

  • Thủ tục đơn giản 

Để rút ngắn thời gian giải ngân khoản vay, thủ tục hồ sơ cũng là bước được đơn giản hóa tránh mất thời gian, rườm rà. Các thủ tục hồ sơ đều được tiến hành trực tuyến, sử dụng công nghệ Big Data để thẩm định và xét duyệt giảm bớt được các bước trung gian không cần thiết. 

  • Đa dạng khoản vay 

Với hình thức này người vay có thể lựa chọn các gói vay đa dạng từ vay tín chấp theo lương, vay theo đăng ký xe máy, vay theo hóa đơn điện nước, vay theo sổ hộ khẩu đến vay theo đăng ký ô tô khoản vay cũng đa dạng từ 5 triệu đến 1 tỷ tùy vào nhu cầu và khả năng cung cấp hồ sơ của người vay.

3. Địa chỉ vay tiêu dùng uy tín hiện nay 

Nhắc đến vay tiêu dùng trực tuyến không thể không nhắc đến Tima một trong những nền tảng cho vay ngang hàng sớm nhất và hiện nay là sàn giao dịch tài chính lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.. Đây là một trong số ít nền tảng P2P gọi vốn thành công 3 triệu USD từ quỹ ngoại Belt Road Capital Management và được định giá 500 tỷ đồng. 


Vay tiêu dùng tín chấp tại Tima 

Sàn Tima cũng cung cấp đa dạng nhu cầu vay từ vay tiêu dùng online tiêu dùng, vay tiểu thương đến vay kinh doanh hội tụ đầy đủ các ưu điểm của vay tiêu dùng online với 3 gói vay chính là: 

  • Vay bằng đăng ký xe máy ( khoản vay từ 5 - 30 triệu)
  • Vay bằng đăng ký ô tô (khoản vay từ 50 triệu - 1 tỷ)
  • Vay tiểu thương ( khoản vay từ 30 - 200 triệu)

Tima cũng tự tin trong việc cung cấp dịch vụ vay nhanh ngay trong ngày nhưng vẫn đảm bảo hoạt động minh bạch, đảm bảo an toàn nguồn vốn cho người cho vay và người tham gia vay trên sàn.

Hình thức vay online thật sự đang bùng nổ tại Việt Nam, rất nhiều địa chỉ cho vay trực tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập với những quy định lỏng lẻo khiến nhiều kẻ lợi dụng để trục lợi. Bởi vậy việc lựa chọn những địa chỉ uy tín là điều cần thiết nếu bạn muốn vay theo hình thức này mà không phải chịu rủi ro.

4. Lưu ý khi đăng ký vay tiêu dùng tại các công ty tài chính

Với những hình thức vay mới bạn cũng nên cập nhật cho mình những lưu ý cơ bản nếu muốn vay tiền theo hình thức này. Dưới đây là một vài lưu ý bạn không nên bỏ qua.

Nghiên cứu kỹ các điều khoản cho vay như khoản vay, lãi suất vay, thời hạn vay tiền để minh bạch hơn khi giao dịch.

Giữ cẩn thận hợp đồng cho vay, nên hỏi rõ về hình thức hợp đồng giao kết và cách thức công ty gửi cho bạn hợp đồng để lưu giữ.

Cân nhắc khả năng tài chính trước khi thực hiện vay bất kỳ khoản tiền nào. Đây là điều quan trọng nhất bạn cần lưu ý trước khi xác nhận thực hiện bất kỳ khoản vay nào. Đó chính là xác định khả năng tài chính của bản thân, liệu có đủ để chi trả cho khoản nợ và các chi tiêu hàng ngày hay không. 

Có thể thấy sự thay đổi làm mới của công nghệ là xu hướng tất yếu và hình thức vay tiêu dùng online cũng là một sản phẩm không phải ngoại lệ. Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp là hữu ích cho bạn.

Trong điều kiện nhu cầu vay tiêu dùng của người dân ngày càng tăng, cần sự nỗ lực của những người trong cuộc từ các công ty tài chính, các cơ quan quản lý nhằm thu hút người dân, tránh những vướng mắc để vô tình tạo nên một thị trường màu mỡ cho tín dụng "đen"…

Thị trường tài chính tiêu dùng phát triển không chỉ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, qua đó giúp thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại