Thứ hai, 20/09/2021 | 15:09
RSS

Vật lý trị liệu là tái lập kỹ năng vận động

Thứ sáu, 24/03/2017, 14:27 (GMT+7)

Vật lý trị liệu sẽ thiết lập một chương trình tập luyện phù hợp với từng bệnh nhân và những khiếm khuyết riêng của họ.

Vận động là một kỹ năng, không có một kỹ năng nào tự nhiên có được mà không trải qua sự tập luyện. Thử nhìn một đứa bé khỏe mạnh chuyển từ nằm sang lăn lật, nhiều người thấy điều đó thật đơn giản nhưng để làm được như thế trẻ đã phải học cách ngóc đầu, rồi xoay đầu và vai kết hợp với nảy mông cuối cùng là vung tay sang bên.

Kết hợp tất cả lại trẻ mới có thể lật. Do đâu trẻ làm được những điều đó? Tất cả là do não của trẻ đã học hỏi được trong quá trình phát triển. Dần dần các cử động thuần thục hơn, trẻ lật nhanh hơn, dễ hơn và như thế chúng trở thành kỹ năng vận động của trẻ.

Đối với người lớn thì sao? Có ai sinh ra đã biết giữ thăng bằng giống như diễn viên xiếc đi trên dây khộng? Chắc chắn là không. Sở dĩ người diễn viên xiếc có thể giữ thăng bằng tốt là do họ đã trải qua quá trình tập luyện vất vả.

Thần kinh của họ được huấn luyện qua thời gian thông qua các bài tập chuyên biệt và dần dần nó đã thích nghi với việc giữ thăng bằng. Cuối cùng họ có được kỹ năng giữ thăng bằng hơn hẳn người thường. Và chắc chắn một điều là họ không phải uống bất cứ một viên thuốc nào hoặc "ngồi mát ăn bát vàng" mà có được kỹ năng đó cả.

Vật lý trị liệu là tái lập kỹ năng vận động

Hai ví dụ trên để nói lên một điều rằng, khi một người giảm khả năng vận động vì bất cứ một lý do gì từ trẻ nhỏ đến người trưởng thành đều cần phải tập luyện để tái lập lại kỹ năng vận động. Kỹ năng vận động không thể tự nhiên có được nếu không tập luyện. Không một viên thuốc nào có thể giúp một người bình thường trở thành diễn viên xiếc cả.

Quay lại với việc tập luyện, VLTL sẽ thiết lập một chương trình tập luyện phù hợp với từng bệnh nhân và những khiếm khuyết riêng của họ.

Như đã nêu ở trên, trẻ khi lăn lật cần kết hợp ngóc đầu, xoay đầu và vai, nảy mông... Với trẻ không biết lật, chuyên viên VLTL sẽ tìm hiểu nguyên nhân từ "khâu" nào để xử lý. Ví dụ như trẻ có thể làm hết từng cử động riệng biệt nhưng lại không biết cách kết hợp lại để hoàn thành cử động lăn lật, thì lúc này chuyên viên VLTL sẽ áp dụng các bài tập chuyên về phối hợp vận động để trẻ dần nắm bắt các kỹ năng.

Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ không lăn lật mà do trẻ ngay cả từng cử động riêng rẻ cũng không làm được thì người chuyên viên VLTL phải tập cho trẻ từng cử động nhỏ lẻ trước rồi mới dạy trẻ cách kết hợp chúng lại với nhau để hoàn thành cử động. Có thể thấy cách giải quyết vấn đề trong tập luyện là rất uyển chuyển tùy vào sự đánh giá của chuyên viên VLTL.

Một ví dụ khác về việc thiết lập một chương trình tập luyện để lấy lại kỹ năng vận động cho người sau đột quị. Người đột quị gặp khó khăn trong việc đi lại, trước hết phải tìm hiểu nguyên nhân do đâu?

Cơ yếu, thăng bằng kém, không phối hợp được vận động, khó thả lỏng chân tay...? có rất nhiều nguyên nhân. Vậy thì chuyên viên VLTL có nhiệm vụ tìm hiểu là do đâu từ đó tìm cách giải quyết. Một người đột quị có thăng bằng kém sẽ tập luyện khác với người khó thả lỏng chân tay.

Nhưng chung qui lại VLTL sẽ giúp bệnh nhân đột quị tái lập lại kỹ năng vận động nhiều nhất có thể mà thuốc không thể mang lại được. Đại đa số người bệnh đột quị đều "lười nhác" vận động. Việc "lười nhác" này một phần do việc tổn thương não gây ra, một phần do họ có tư tưởng "bệnh nhân" muốn được chăm sóc chiều chuộng.

Do đó người bệnh hay chọn phương pháp điều trị nhẹ nhàng mà không phải bỏ công sức vất vả tập luyện giống như "ngồi mát" mà muốn ăn "bát vàng" vậy. Và phương pháp mà người bệnh đột quị rất ưa thích đó là mát xa, châm cứu, bấm huyệt. Vì sao họ lại thích các phương pháp này? Lý do là họ chỉ việc nằm ra đấy và tất cả việc còn lại là do người khác làm.

Tất nhiên cái gì cũng có giá của nó. Người bỏ công sức tập luyện sẽ đạt được kết quả nhiều hơn, ít nhất là sự cảm phục của người khác trước ý chí vượt lên bệnh tật. Người chỉ biết nằm hưởng thụ thì sẽ không có kết quả như mong muốn.

Chung qui lại, VLTL sẽ cung cấp các bài tập, các phương pháp dụng cụ máy móc hỗ trợ giúp bệnh nhân có vấn đề về vận động dần lấy lại các kỹ năng cần thiết để hòa nhập cuộc sống.

 

PV
Theo Đời sống Plus