Thứ sáu, 23/10/2020 | 07:38
RSS

Uống nước rửa tay, 3 người chết, 3 người nguy kịch, 1 người mù vĩnh viễn

Chủ nhật, 28/06/2020, 06:52 (GMT+7)

Ít nhất 3 người đã thiệt mạng, 3 người nguy kịch và một người bị hỏng mắt vì ngộ độc methanol sau khi uống nước rửa tay ở bang New Mexico (Mỹ).


Sản phẩm nước rửa tay khô gần như hết hàng tại một cửa hàng của nhà bán lẻ CVS. Ảnh: REUTERS

Theo thông báo từ cơ quan y tế New Mexico, tại bang này đã ghi nhận ít nhất 7 trường hợp  uống nước rửa tay có chứa methanol.

Ba người trong số đó đã qua đời, 3 người khác đang trong tình trạng nguy kịch, và 1 người bị mù vĩnh viễn.

Các ca bệnh này được báo cáo lên cơ quan y tế New Mexico vào tháng Năm, và đều liên quan đến chứng nghiện rượu. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về các ca bệnh chưa được công bố.

Theo CNN, việc những người nghiện rượu uống nước rửa tay để say xảy ra khá phổ biến, vì trong nước rửa tay thường chứa cồn.

Trước khi đại dịch covid-19 bùng phát, nước rửa tay đã bị cấm bởi hầu hết các nhà tù trên khắp nước Mỹ vì lo ngại tù nhân có thể sẽ uống nước rửa tay hoặc dùng loại hóa chất này để phóng hỏa.

Trước đó, số liệu từ Hệ thống Dữ liệu Ngộ độc Quốc gia Mỹ cho thấy số vụ ngộ độc vì uống nước rửa tay trong tháng 3/2020  tăng 79% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo FDA, một phần lớn trong số đó là trẻ em dưới năm tuổi.

Trước tình trạng này, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã ra cảnh báo và yêu cầu các nhà sản xuất phải thêm một số thành phần gây khó chịu khiến người dùng không thể uống được, theo hãng tin Reuters.

Ngoài ra, FDA còn kêu gọi các nhà sản xuất nên thêm cồn biến tính (denatured alcohol) vào trong các sản phẩm nước rửa tay. Thêm cồn biến tính sẽ khiến cho nước rửa tay có vị đắng nhằm ngăn nhiều người, đặc biệt là trẻ em, uống phải.

Cơ quan này cũng khuyến nghị, trên các sản phẩm nước rửa tay, nhà sản xuất cần dán nhãn cảnh báo và thông tin an toàn cho trẻ em cũng như có thông tin về các trợ giúp y tế trong các trường hợp sự cố xảy ra.

Nhằm ngăn ngừa nguy cơ có người uống thuốc rửa tay với suy nghĩ nó có thể chữa Covid-19, ngày 27/4, TS Stephen Hahn - Giám đốc FDA cảnh báo: "Không có bất kỳ chứng nhận là nước rửa tay trị được Covid-19. Nó giống như các sản phảm dùng ngoài da khác, không được dùng để uống, hít hay là tiêm vào tĩnh mạch”.

Hiện đã có trên 1.500 nhà sản xuất nước rửa tay có cồn tại Mỹ đã đăng ký với FDA để nâng cao tính an toàn và đảm bảo nguồn cung giữa mùa đại dịch Covid-19 này.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN