Chủ nhật, 05/04/2020 | 10:41
RSS

Lưu ý 28 thành phần chất cấm cần tránh trong nước rửa tay khô

11-03-2020 16:22:07

Thành phần chính của nước rửa tay khô và 28 chất cấm cần tránh trong mùa phòng dịch là vấn đề cấp thiết mà tất cả bạn đọc cần quan tâm.

 

Dành cho mùa phòng dịch: Bí quyết đọc thành phần nước rửa tay khô và 28 chất cầm cần tránh
Nước rửa tay khô giúp mang lại sự an tâm cho người sử dụng 

Theo tiêu chuẩn của FDA - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, các dòng nước rửa tay khô thường có thành phần bao gồm hóa chất Ethanol, Deionized, Sodium Lactate và các hương liệu … Trong đó, Ethanol là thành phần cơ bản có khả năng giết chết vi sinh vật, vi khuẩn bằng cách làm biến đổi tính chất của lớp vỏ bọc protein khiến virus tê liệt, ngưng hoạt động.

Tổ chức WHO cũng khuyên người dùng nên sử dụng các thành phần nước rửa tay khô có chứa 70% lượng cồn có đủ thời gian bốc hơi chậm, diệt vi khuẩn hiệu quả.

Ngoài ra để chọn được nước rửa tay khô an toàn, thân thiện cho người dùng. Bạn cần phải hiểu các thành phần làm nên nước rửa tay khô và các thành phần cần tránh mua phải nếu không muốn gây tổn thương dị ứng da tay của mình.

Và tốt nhất hãy tránh mua các sản phẩm chứa 28 chất cấm mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã quy định. Các sản phẩm này được cho là không an toàn khi bán dưới dạng thuốc không kê đơn như nước rửa tay khô.

Thành phần chính của nước rửa tay khô là các hợp chất gốc cồn có tác dụng bất hoạt virus và vi khuẩn. Ví dụ như ethanol, isopropanol, n -propanol hoặc kết hợp hai trong số các hợp chất trên.
Cồn tác dụng vào vi sinh vật, phá vỡ lớp vỏ bọc bên ngoài của chúng.

Đối với virus corona mới gây ra dịch Covid-19, các hợp chất gốc cồn này sẽ hòa tan lớp vỏ bọc nhân của virus, khiến nó mất đi các thụ thể gai và bị bất hoạt (không thể lây nhiễm vào tế bào vật chủ được nữa).

Các chất gốc cồn được sử dụng trong nước rửa tay khô thường là: Isopropanol, ethanol, n-propanol hoặc kết hợp 2 trong số các sản phẩm này. Hoạt tính kháng vi sinh vật của cồn đến từ khả năng biến tính và đông tụ protein. Các tế bào của vi sinh vật sau đó bị ly giải và quá trình trao đổi chất của chúng bị phá vỡ.

Nghiên cứu cho thấy các hoạt chất gốc cồn đạt được hiệu quả tốt nhất ở nồng độ ethanol là từ 60% đến 85%, isopropanol là từ 60% đến 80%, n -propanol là từ 60% đến 80%. Vì vậy, bạn nên chọn nước rửa tay khô có nồng độ cồn trong ngưỡng này.

Ngoài ra, vì cồn có thể làm khô tay, các nhà sản xuất thường cho thêm một số thành phần dưỡng ẩm da như glycerin hoặc sodium lactate. Hương liệu tạo mùi (Fragrance) cũng được thêm vào để tạo hương.

Cuối cùng, để diệt một số loại vi khuẩn cứng đầu như Staphylococcus aureus, một số loại nước rửa tay sẽ được bổ sung thành phần kháng khuẩn như benzalkonium chloride.

Các thành phần trên đều được đánh giá lâm sàng là thành phần an toàn thân thiện cho tiếp xúc bề mặt da, nhưng bạn cần phải lưu ý nước rửa tuyệt đối không thể uống bởi có thể gây ra ngộ độc cồn.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (CDC) đã ban hành những quy định nghiêm cấm sử dụng các chất gây dị ứng đến da tay mà không được cục Quản lý kiểm duyệt, trong đó có triclosan và benzethonium chloride thường dùng để diệt khuẩn.

Dành cho mùa phòng dịch: Bí quyết đọc thành phần nước rửa tay khô và 28 chất cầm cần tránh 1 
Triclosan là một chất cấm trong sản phẩm nước rửa tay khô.

Danh sách các chất cấm có trong nước rửa tay khô bao gồm:

Benzethonium chloride, Chloroxylenol, Chlorhexidine gluconate,

Cloflucarban, Fluorosalan, Hexachlorophene, Hexylresorcinol,

Iodine complex (ammonium ether sulfate và polyoxyethylene sorbitan monolaurate),

Iodine complex (phosphate ester của alkylaryloxy polyethylene glycol),

Methylbenzethonium chloride, Nonylphenoxypoly (ethyleneoxy) ethanoliodine,

Phenol (quanh ngưỡng 1.5%), Poloxamer iodine complex, Povidone-iodine 5-10%,

Secondary amyltricresols, Sodium oxychlorosene, Tribromsalan, Triclocarban,

Triclosan, Triple dye, Undecoylium chloride iodine complex,

Polyhexamethylene biguanide, Benzalkonium cetyl phosphate,

Cetylpyridinium chloride, Salicylic acid, Sodium hypochlorite,

Tea tree oil (dầu tràm trà),

Hỗn hợp potassium vegetable oil, phosphate sequestering agent và triethanolamine.

Những nghiên cứu thống kê cho thấy ở thị trường Mỹ chỉ có khoảng 3% sản phẩm nước rửa tay khô có hóa chất cấm kể trên.

Vì vậy trước khi mua bất cứ loại nước rửa tay nào, bạn hãy dựa vào bảng danh sách trên để kiểm tra thật chi tiết, tránh những sản phẩm chứa chất gây hại cho da tay.

Ngọc Ánh
Theo Đời sống Plus/GĐVN