Thứ năm, 08/12/2022 | 12:27
RSS

Covid-19: 4 Bước hướng dẫn toàn dân khai báo y tế khẩn cấp trên ứng dụng điện thoại

Thứ ba, 10/03/2020, 13:49 (GMT+7)

Theo đề xuất của ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, ứng dụng khai báo y tế NCOVI đã chính thức mở để người dùng có thể tải về từ sáng 10/3.

Sáng ngày 10/3, thực hiện chỉ đạo trong công tác phòng chống lan rộng dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, người dân sẽ thực hiện khai báo y tế trên hệ thống phần mềm riêng NCOVI.

Ứng dụng NCOVI do Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) cùng các công ty ICT lớn ở Việt Nam nghiên cứu và phát triển. Ứng dụng này được Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến nghị toàn dân sử dụng để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế, từ đó nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động.

Đây là ứng dụng được Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép cho người dân sử dụng để khai báo y tế cho bản thân và gia đình của mình, đồng thời những thông tin chính xác sẽ có ảnh hưởng vô cùng thiết thực đến công tác phòng và chống dịch. Với ứng dụng này, việc hỗ trợ ngành y tế sẽ diễn ra chủ động hơn.

Covid-19: 4 Bước hướng dẫn toàn dân khai báo y tế khẩn cấp trên ứng dụng điện thoại
Ứng dụng đã có mặt trên các “chợ” phần mềm rất thuận tiện để tải và sử dụng

Theo đó, người dân có thể tải ứng dụng này trên mọi hệ điều hành của điện thoại một cách dễ dàng. Chỉ cần gõ ứng dụng NCOVI trên Appstore (dành cho iphone, ipad) và ứng dụng NCOVI trên CH Play (dành cho hệ điều hành Android) https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vnptit.innovation.ncovi

Sau đây là hướng dẫn các bước khai báo y tế toàn dân qua ứng dụng điện thoại

Bước 1: Điền thông tin cơ bản

Ngay sau khi cài đặt kích hoạt thành công, ứng dụng NCOVI sẽ yêu cầu người dùng khai báo thông tin cơ bản: Họ và tên, ngày/tháng/năm sinh, hộ khẩu thường trú,...

Bước 2: Hoàn thành khai báo 

Sau khi khai báo thông tin, sẽ có mã xác thực gửi đến số điện thoại đã khai báo để người dùng truy cập vào ứng dụng đã tải

Bước 3: Trả lời câu hỏi rõ ràng, chính xác

3 câu hỏi sẽ được đặt sẵn với đáp án “Có” hoặc “Không”, bao gồm: Có tiếp xúc với trường hợp bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh Covid-19?, Có đi về từ vùng có dịch Covid-19?, Có tiếp xúc với trường hợp đi về từ vùng dịch Covid-19?. Xong, nhấn nút “Khai báo”. Và tiếp tục nhấn tích vào những câu hỏi ứng dụng đưa ra có liên quan đến dịch bênh Covid-19.

Bước 4: Xác thực câu trả lời

Việc cam kết thông tin đúng sự thật chính lời khai báo của mình là việc bắt buộc mọi người dân đều phải làm sau khi hoàn thành bài khai báo. Trước khi nhấn “Gửi thông tin bản khai”, người dùng phải chọn “Tôi cam kết các thông tin khai báo là đúng sự thật”.

Ngoài ra, sử dụng ứng dụng còn có thể giúp người dân phản ánh các trường hợp có liên quan mật thiết đến dịch bệnh Covid-19! Như những người xung quanh nơi ở, nơi làm việc, hoặc thông tin có người đi từ vùng dịch về mà chưa khai báo. Từ những cung cấp của người dân kịp thời, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan chức năng xác minh, theo dõi, phục vụ hết mình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là ứng dụng đã được tích hợp toàn bộ tính năng thông minh trong việc cập nhật các số liệu cụ thể liên quan đến Covid-19. Vì thế người dân nên khẩn trương tải ứng dụng về để theo dõi những thông tin liên quan kịp thời nhất.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Ngọc Ánh
Theo Đời sống Plus/GĐVN