Thứ ba, 07/12/2021 | 01:02
RSS

Uống cả vốc thuốc mỗi lần, người đàn ông suýt mất mạng

Thứ hai, 04/05/2020, 07:04 (GMT+7)

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị kẹt dị vật là vỏ thuốc với 4 cạnh sắc nhọn trong khí quản suốt 1 năm.

Uống cả vốc thuốc mỗi lần, người đàn ông suýt mất mạng
Uống cả vốc thuốc mỗi lần, người đàn ông suýt mất mạng. Ảnh TPO

Theo đó, bệnh nhân nam tên N.M.T (SN 1973; ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ), nhập viện cấp cứu trong tình trạng ho liên tục không dứt, ho ra máu, khó thở, nặng ngực. Trước đó, người bệnh đã điều trị nhiều nơi do ho khạc đàm nhưng không tìm được nguyên nhân vì kết quả X quang hoàn toàn bình thường.

Qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, kết quả chụp CT scan lồng ngực phát hiện có dị vật nằm trong khí quản. Người bệnh cho biết 1 năm trước có bị sặc khi uống thuốc, ngay sau đó có đến bác sĩ để chích thuốc. Người này cho biết, ông cũng có thói quen uống thuốc bằng cách bỏ cả vóc thuốc vào miệng.

Sau khi thường xuyên bị ho nhưng nghi do bị viêm amidan nên đã điều trị nội khoa. Tại đây, các bác sĩ nhận thấy đây là trường hợp dị vật phức tạp với kích thước lớn. Ê-kíp gồm các bác sĩ chuyên môn đã hội chẩn đa chuyên khoa và quyết định nội soi gắp dị vật ra cho người bệnh bằng ống soi cứng.

Quá trình thực hiện, các bác sĩ phát hiện, có dị vật nằm ở khí quản che gần hết phế quản gốc trái bao phủ bởi đàm nhầy, hình thành mô hạt xung quanh dị vật. Hơn 1 giờ căng thẳng, ekip đã lấy ra một vỏ thuốc có kích thước 1.5 x 1,2cm bằng nhựa cứng phủ nhôm, còn nguyên vẹn trong khí quản của ông T, theo báo Tiền phong. 

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đang phục hồi tốt, ăn uống được, không còn ho, khó thở. Nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh nhân bị mắc dị vật ở khí quản là thói quen không chú ý khi ăn uống. Nếu dị vật bị kẹt ở đường thở sẽ gây nhiễm trùng, viêm phổi tái đi tái lại, ap-xe phổi. 

Trường hợp dị vật khí quản trên lâu ngày có thể gây hoại tử khí quản, viêm trung thất. Trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong. Chính vì thế, người dân nên thận trọng trong ăn uống. Ăn chậm, nhai kĩ; khi uống thuốc nên uống từng viên và bóc vỏ thuốc cẩn thận.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN