Thứ hai, 02/08/2021 | 09:07
RSS

Singapore: Điều ẩn sau ca nhiễm 5 tuần hết triệu chứng vẫn dương tính với Covid-19

Chủ nhật, 03/05/2020, 20:35 (GMT+7)

Dù đã hết triệu chứng bệnh trong thời gian dài, người đàn ông ở Singapore vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Những trường hợp tương tự xuất hiện ngày càng nhiều trên thế giới và các nhà khoa học đã rút ra được bài học từ tình trạng này.

Theo Daily Mail, Charles Pignal, 42 tuổi, doanh nhân Pháp sống tại Singapore, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây ra dịch covid-19 hôm 4/3 sau khi xuất hiện các triệu chứng cơ bản: ho và sốt.

Vì các triệu chứng không kéo dài, người đàn ông 42 tuổi kỳ vọng sẽ sớm được xuất viện. Ngày 12/3, Charles viết trên mạng xã hội Instagram: "Tôi cảm thấy rất ổn, không còn triệu chứng bệnh nhưng xét nghiệm vẫn dương tính. Tôi vừa được biết có thể sẽ phải ở bệnh viện thêm một tuần nữa".

Nhưng thực tế, Charles phải ở lại bệnh viện thêm 4 tuần nữa vì bị nghi ngờ vẫn còn khả năng lây nhiễm. Doanh nhân Pháp chỉ được rời Trung tâm bệnh truyền nhiễm quốc gia Singapore kể từ ngày 11/4 sau 2 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp với Covid-19.

Singapore: Điều ẩn sau ca nhiễm 5 tuần hết triệu chứng vẫn dương tính với Covid-19
Doanh nhân Charles Pignal (trái) và vợ. Ảnh: Instagram

Các trường hợp tương tự như của Charles đang có xu hướng tăng lên trên khắp thế giới

Trung Quốc và Hàn Quốc là 2 quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 khỏi bệnh nhưng tái dương tính nhiều nhất. Chuyên gia y tế ở 2 quốc gia Đông Á này cho rằng khả năng bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh bị tái nhiễm là không cao. Họ cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do âm tính giả hoặc các phân đoạn virus SARS-CoV-2 "đã chết" vẫn còn sót lại trong cơ thể.

"Các đoạn axit ribonucleic (RNA) của virus SARS-CoV-2 vẫn có thể tồn tại trong một tế bào ngay cả khi virus bị bất hoạt. Nhiều khả năng bệnh nhân Covid-19 tái dương tính có thể là do những đoạn RNA còn sót lại này", Oh Myoung-don, người đứng đầu Ủy ban lâm sàng về kiểm soát dịch bệnh mới nổi, thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, chia sẻ trên Newsweek.

Theo Express, Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố: "Một số thông tin cho thấy các bệnh nhân nhiễm Covid-19 không có triệu chứng vẫn có thể lây lan virus cho người khác. Tuy nhiên, mức độ thường xuyên của sự lây lan chưa được xác định".

Nguyễn Thái
Theo Dân Việt