Thứ tư, 08/12/2021 | 05:11
RSS

Ung thư phát hiện khi nào có thể chữa khỏi?

Thứ sáu, 03/01/2020, 14:08 (GMT+7)

Tế bào ung thư có thể bắt đầu ở một phần của cơ thể, sau đó lan sang các khu vực khác. Nếu bạn phát hiện sớm hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Mỹ Viện ung thư Quốc gia nước này ước tính, 1.735.350 trường hợp mắc mới vào năm 2018, khoảng 609.640 người chết vì bệnh.

Phát hiện sớm ung thư này bạn hoàn toàn có thể chữa khỏi
Ung thư phát hiện sớm có thể chữa khỏi. Ảnh minh họa

Để hiểu sự khác biệt, phát triển các loại ung thư, các nhà nghiên cứu thống kê tỷ lệ sống trong 5 năm với người bệnh sau khi chẩn đoán ung thư. Kết quả không cho biết việc điều trị có loại bỏ các dấu hiệu ung thư hay không, nhưng hữu ích để so sánh các loại ung thư khác nhau. Dưới đây là 7 loại ung thư có khả năng chữa khỏi cao nếu phát hiện ở giai đoạn đầu.

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt có tỷ lệ sống 99% trong 5 năm ở giai đoạn 1 và 2. Ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm, có thể điều trị.

Ung thư tinh hoàn

Tỷ lệ sống sót trong 5 năm của ung thư tinh hoàn là 99% đối với các khối u cục bộ (là những khối u ở tinh hoàn), 96% với các khối u khu vực đã lan đến các mô hoặc hạch bạch huyết gần tinh hoàn. Trong giai đoạn đầu của bệnh, bác sĩ có thể loại bỏ một hoặc 2 tinh hoàn để điều trị.

Cắt bỏ tinh hoàn là một hình thức điều trị hiệu quả, tuy nhiên, nó ít có lợi khi ung thư đã lan rộng.

Ung thư vú

Tỷ lệ người sống sót trong 5 năm đối với ung thư vú giai đoạn 0 và 1 là 99 - 100%. Giai đoạn 0 các tế bào ung thư chưa có tính xâm lấn, chưa lan sang mô khác trong vú, các hạch bạch huyết hay bộ phận khác.

Ung thư vú giai đoạn 1, các khối u nhỏ xuất hiện, thường có kích thước nhỏ hơn 2 cm, chưa lan sang một vùng khác trên cơ thể. Bác sĩ có thể cách ly, điều trị trước khi chúng phát triển nghiêm trọng hơn.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng có thể điều trị hiệu quả nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Khoảng 90% trường hợp có thể ngăn ngừa nếu phát hiện sớm polyp và cắt bỏ.

Triệu chứng của bệnh có thể giống như các bệnh khác nên cách tốt nhất là sàng lọc ung thư đại trực tràng khi chưa có dấu hiệu. Nếu phát hiện sớm, người bệnh sẽ được điều trị bằng những phương pháp ít xâm lấn có thể bảo tồn được đại trực tràng, giúp phục hồi nhanh, tỷ lệ tái phát dưới 1%, tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị.

Ung thư thanh quản 

Đối với khối u ở giai đoạn sớm chúng thường chỉ cư trú tại một vị trí, chưa phát triển thành nhiều vị trí. Thế nên phương pháp điều trị hiệu quả nhất và cần phải tiến hành khẩn trương nhất khu trú khối ung thư đó là phẫu thuật.

Phẫu thuật lựa chọn tối ưu nhất được chỉ định. Cắt bỏ một phần thanh quản có vị trí tổn thương. Trong trường hợp cắt một phần như thế này thì bệnh nhân vẫn có thể nói và thở được theo chức năng sinh lý bình thường. Nên cuộc sống cũng chưa có những thay đổi khó khăn.

Ung thư hắc tố da

Ung thư hắc tố là một loại ung thư của da, có tỷ lệ sống sót cao vì dễ dàng phát hiện, người bệnh có thể xác định, điều trị khối u ác tính trong giai đoạn đầu, làm tăng cơ hội sống sót.

Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm, khối u ác tính có thể lan rộng bên dưới bề mặt da và khó loại bỏ.

Ung thư cổ tử cung

Bệnh có tỷ lệ sống đến 93% trong 5 năm nếu phát hiện ở giai đoạn 0 và 1A. Việc phát hiện sớm cho phép bác sĩ điều trị các tế bào phát triển bất thường trước khi chúng lan sang các khu vực khác của cơ thể. Ngay cả ở giai đoạn sau, tế bào ung thư phát triển với tốc độ chậm, người bệnh vẫn có thể điều trị hiệu quả.

Diệu Tâm (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN