Chủ nhật, 31/05/2020 | 12:55
RSS

Ung thư ở người cao tuổi: Xin đừng buông xuôi

28-09-2019 06:59:00

Những người cao tuổi khi biết mình mắc ung thư thường có tâm lý buông xuôi. Thế nhưng mới đây, Bệnh viện K đã phẫu thuật thành công cho một cụ ông và một cụ bà hơn 80 tuổi mắc ung thư đường tiêu hóa…

Trường hợp đầu tiên là cụ ông Lê Văn T. 85 tuổi, quê ở huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang. Gần đây, cụ T. hay thấy biểu hiện đau bụng thượng vị, ăn uống tuy không nhiều nhưng luôn có cảm giác buồn nôn.

Sau khi thăm khám tại bệnh viện tỉnh Bắc Giang cụ được chẩn đoán ung thư dạ dày và được chỉ định mổ nhưng lại từ chối phẫu thuật, về nhà điều trị thuốc nam. Thời gian gần đây do càng ngày càng đau tức bụng, nôn kéo dài nên cụ T. nhập viện tại Bệnh viện K.

Ung thư ở người cao tuổi: Xin đừng buông xuôi
Phim chụp khối u bệnh nhân Lê Văn T.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển và cần tiến hành phẫu thuật. Sau khi động viện, giải thích rõ cho cụ T và gia đình về phương pháp điều trị thì kíp phẫu thuật khoa Ngoại Quán Sứ, Bệnh viện K đã thực hiện cắt gần toàn bộ dạ dày cho cụ T. Sau mổ cụ có thể nói chuyện, vận động bình thường, ăn uống tốt và được ra viện. 

Trường hợp thứ 2 là cụ bà Phạm Thị L.,(80 tuổi, ở Đông Hưng, Thái Bình). Cụ L. có tiền sử đại tiện khó, ăn uống khó tiêu. 3 tuần trước khi nhập viện việc đi tiêu của cụ càng bất ổn hơn, các dấu hiệu càng thường xuyên hơn, đau thắt vùng bụng. Khi đến Bệnh viện K kiểm tra, kết quả cho thấy cụ bị ung thư đại tràng, giai đoạn tiến triển.

Theo PGS.TS Kim Văn Vụ, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Quán Sứ - Bệnh viện K, đây là trường hợp bệnh nhân ung thư đại tràng sigma ở giai đoạn tiến triển. Mặc dù bệnh nhân tuổi đã cao nhưng sau khi đánh giá tổn thương, thể trạng bệnh nhân đảm bảo, đặc biệt là có sự quyết tâm của cụ L., các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp Quán Sứ đã quyết định phẫu thuật, cắt bỏ đoạn đại tràng sigma và nạo vét hạch cho cụ L.

Ca mổ diễn ra thành công, hiện tại ngày thứ 10 sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo tiếp xúc tốt, ăn uống đi lại tốt.

Ung thư ở người cao tuổi: Xin đừng buông xuôi 2
Bệnh nhân L. ổn định sau phẫu thuật

Theo các bác sĩ Bệnh viện K, nhiều gia đình có người thân trên 80 tuổi mà phát hiện ung thư thì thường có tâm lý buông xuôi, không điều trị. Thực tế tuổi cao là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư, nhưng người bệnh đừng vội từ bỏ. Nếu trong điều kiện cho phép và đảm bảo kỹ thuật thì vẫn nên tiến hành phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN