Thứ hai, 24/02/2020 | 09:36
RSS

Nghe lời 'thầy lang' chữa ung thư, người phụ nữ trẻ đau đớn mất đi một bên ngực

06-09-2019 11:35:59

"Cái u nó vỡ, chảy mủ ra thì mới khỏi được” - câu nói của thầy lang điều trị ung thư vú cho chị A (49 tuổi) ở Phú Thọ, đã khiến cả nhà người bệnh ai cũng tin, để đến khi bệnh tình chị A trầm trọng mới vội vàng tới bệnh viện điều trị.

Nghe lời “thầy lang” chữa ung thư, người phụ nữ trẻ đau đớn mất đi một bên ngực
Một bên vú phải của người bệnh đã bị hủy hoại hoàn toàn.

Nữ bệnh nhân Nguyễn Thị A. nhập viện vào Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng suy kiệt toàn thân, thiếu máu, nhiễm trùng, nhiễm độc do khối u vú phải vỡ loét hoại tử.

Khai thác bệnh sử các bác sĩ được biết chị A đi khám phát hiện bị mắc ung thư vú phải giai đoạn III từ năm 2017, khi đó bác sĩ khuyên chị nên mổ sau đó là hóa trị, xạ trị, nhưng một phần vì hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn, còn một phần vì chưa có niềm tin vào y học hiện đại, nên chị quyết định không điều trị tại bệnh viện mà trở về nhà điều trị bằng thuốc nam.

Chị gái của người bệnh A. nghẹn ngào chia sẻ: “Em nó còn trẻ mà đã mắc bệnh hiểm nghèo, không ai nghĩ rằng nó lại bị ung thư đâu. Nó làm ở nhà máy may mặc 28 năm rồi, khỏe mạnh, không ốm đau gì, lần đó là nó bị lên hạch ở nách nên đi khám bác sĩ thì phát hiện mắc ung thư vú giai đoạn III.

Khổ quá, nhà thì không có tiền, lại nghe bảo là ung thư mổ đi rồi nó di căn chỗ khác lại mổ tiếp nên sợ không điều trị nữa, về nhà uống thuốc nam thôi, ai ngờ bây giờ nó lại tiến triển xấu thế này”

Nghe lời “thầy lang” chữa ung thư, người phụ nữ trẻ đau đớn mất đi một bên ngực 2
ThS.BS. Trần Xuân Vĩnh đang thăm khám cho người bệnh A

Trao đổi với PV, ThS.BS. Trần Xuân Vĩnh, Trưởng đơn vị Hóa trị & Chăm sóc giảm nhẹ, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, bác sĩ điều trị chính cho người bệnh cho biết:

Ung thư vú là một bệnh hoàn toàn có thể điều trị khỏi khi được phát hiện sớm, đối với trường hợp người bệnh A được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn III cách đây 2 năm.

Nếu người bệnh được tiếp cận với phương pháp điều trị khoa học, bài bản thì cơ hội chữa khỏi bệnh vẫn rất cao, rất tiếc là người bệnh này đã bỏ qua cơ hội điều trị bệnh của mình, tìm đến phương pháp điều trị không chính thống làm cho bệnh tiến triển xấu đi.

Hiện tại người bệnh đến viện ở giai đoạn muộn, với thể trạng rất suy kiệt, thiếu máu nặng, nhiễm trùng từ khối u vú phải hoại tử, vỡ loét. Các xét nghiệm lúc mới vào thể hiện một tình trạng bệnh rất nguy kịch: huyết sắc tố chỉ còn 3g/dl (người bình thường 12-13g/dl), albumin huyết 22g/l (người bình thường  >35g/l,), bạch cầu tăng rất cao > 50.000G/l.

Sau 10 ngày điều trị tích cực tình trạng người bệnh cải thiện khá tốt, khối u bớt hoại tử, tình trạng nhiễm trùng được kiểm soát, chúng tôi đang hội chẩn để tìm hướng điều trị tiếp theo cho người bệnh, tuy nhiên khả năng điều trị cũng rất hạn chế ”

Theo các bác sĩ Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, trường hợp như bệnh nhân A không phải là hiếm gặp. Trung tâm cũng từng tiếp nhận nhiều ca người bệnh chủ quan với sức khỏe của mình, buông bỏ sớm không dám đấu tranh với bệnh tật, hoặc tin lời của những thầy lang không có chuyên môn để rồi sức khỏe ngày càng kiệt quệ, không thể cứu vãn được mới lo chạy chữa y học hiện đại.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN