Thứ tư, 08/12/2021 | 04:32
RSS

Ukraine giải tán lực lượng CSGT vì 'núp' trên đường để bắn tốc độ và đòi tiền mãi lộ

Thứ ba, 15/05/2018, 10:37 (GMT+7)

Ít ai biết, Ukraine từng là một trong những nước đầu tiên trên thế giới giải tán cảnh sát giao thông vì tham nhũng.

Trong cuộc họp với lãnh đạo Bộ Nội vụ ngày 18/7/2005, Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko tuyên bố sẽ giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát giao thông vì nạn tham nhũng.

Lực lượng cảnh sát giao thông bị giải tán gồm cả các sĩ quan cấp cao vì những hành động của họ đang làm xấu đi hình ảnh của ngành cảnh sát và đất nước Ukraine.

Tổng thống Yushchenko giải thích, ông phải đưa ra quyết định chưa từng có trên sau 3 lần cảnh báo với Bộ trưởng Nội vụ Yuriy Lutsenko rằng nếu tiếp tục để tình trạng cảnh sát giao thông “núp” trên đường để bắn tốc độ và đòi tiền mãi lộ, lực lượng này sẽ bị giải tán.

Ukraine giải tán lực lượng CSGT vì nấp trên đường để bắn tốc độ
Bộ trưởng Nội vụ Yuriy Lutsenko cho biết không ngạc nhiên trước quyết định của Tổng thống và sẽ tiến hành ngay việc giải tán lực lượng cảnh sát giao thông. Ảnh minh họa

Theo cuộc khảo sát ý kiến nhân dân, cảnh sát giao thông là một trong những cơ quan tham nhũng nặng nề nhất ở Ukraine. Ông Lutsenko cho biết, lực lượng cảnh sát giao thông hiện có hơn 23.000 người sẽ được thay thế bằng đội ngũ tuần tra giao thông mới theo tiêu chuẩn châu Âu.

Sau đó, năm 2017, Brazil cũng có động thái giải tán lực lượng cảnh sát chống tham nhũng. Cảnh sát Liên bang Brazil quyết định đường đột giải tán đơn vị cảnh sát điều tra chống tham nhũng đúng vào thời điểm Tổng thống Michel Temer bị Quốc hội xem xét về cáo buộc chống tham nhũng đã làm dấy lên những hoài nghi và phản đối mạnh mẽ tại nước này.

Cảnh sát Liên bang Brazil ngày 9/7/2017 đã bất ngờ tuyên bố giải tán đơn vị đặc nhiệm chống tham nhũng của lực lượng này. Đây chính là đơn vị đặc biệt mang tên “Nhóm Lava Jato” từng phanh phui và vẫn đang tiếp tục điều tra nhiều vụ bê bối tham nhũng lớn khiến chính trường quốc gia lớn nhất Nam Mỹ đồng thời là nền kinh tế đang trỗi dậy này chao đảo. 

Được thành lập vào năm 2014 tại thành phố Curitiba ở phía Nam Brazil, đơn vị được gọi tắt là “Nhóm Lava Jato” này được hưởng quyền hoạt động khá độc lập và ban đầu chỉ có nhiệm vụ điều tra đường dây rửa tiền qua hệ thống các cửa hàng rửa xe ôtô (nghĩa của từ Lava Jato trong tiếng Bồ Đào Nha) nằm trong các trạm xăng.


Xem thêm: Vụ trộm xe SH ở Sài Gòn: Bắt thêm nghi can thứ 2

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN