Thứ bảy, 19/01/2019 | 18:36
RSS

Con trai ung thư giai đoạn cuối, con dâu u não đến mù lòa, mẹ già bất lực 'phó mặc ông trời'

15-05-2018 07:30:41

Cả con trai và con dâu đều lâm trọng bệnh và giờ sự sống đang rất mong manh. Bà Xuân đã bán hết những gì có thể để chữa bệnh cho các con nhưng bệnh chẳng thuyên giảm.

Gia cảnh vợ mù, chồng bại liệt xót xa bữa cơm đạm bạc2
Chị Đào Thị Thái mắc bệnh u não, bệnh biến chứng khiến đôi mắt của chị không thể nhìn được 

Tìm đến thôn Ngọc Nha Hạ, xã Phùng Hưng (Khoái Châu, Hưng Yên), không khó để chúng tôi tìm được nhà vợ chồng chị Đào Thị Thái (40 tuổi) và anh Nguyễn Văn Thong (42 tuổi). Gia đình chị Thái được xem là hộ nghèo khó nhất xã

Cả 2 vợ chồng đều bị bệnh nặng. Nhiều tháng nay, anh Thong và chị Thái đã không tự chăm sóc cho bản thân mình được nữa. Chị Thái giờ hai mắt không còn nhìn thấy gì, căn bệnh ung thư gan cũng khiến anh Thong giờ nằm một chỗ. 

Vừa vào nhà chưa kịp hỏi han gì thì bà Nguyễn Thị Xuân (68 tuổi) chỉ tay vào người con dâu cả Đào Thị Thái (40 tuổi) đang ngồi ở ghế cạnh, bà Xuân giới thiệu: “Đây con dâu cả của tôi, năm ngoái nó ngã cầu thang nên gia đình đưa lên bệnh viện cấp cứu. Sau khi được chụp chiếc mới phát hiện bị bệnh u não, bệnh biến chứng khiến đôi mắt nó giờ đây không thể nhìn được nữa rồi".

Gia cảnh vợ mù, chồng bại liệt xót xa bữa cơm đạm bạc2Anh Nguyễn Văn Thong bị u gan, u tụy giai đoạn cuối, giờ đây như một bộ xương khô nằm bất động trên giường

Theo bà Xuân, gia đình không hề biết chị Thái mang trọng bệnh. Chỉ đến khi ngã phải đi viện mới phát hiện ra thì bệnh đã quá nặng. Nằm viện mấy tháng trời nhưng bệnh tình chị Thái chẳng thuyên giảm được bao nhiêu.

Cũng trong thời gian chị Thái nằm viện, anh Thong có lẽ vì quá lo lắng nên cũng đổ bệnh. Uống thuốc một thời gian dài chẳng khỏi, anh Thong mới đến viện thăm khám. Anh choáng váng khi bác sỹ thông báo anh bị u gan và u tụy giai đoạn cuối.

Vốn đã ốm yến, sau khi nhận tin giữ anh Thong suy sụp hẳn. "Sức khỏe con tôi xuống trông thấy, chỉ một thời gian nó còn không đi nổi. Bây giờ, chỉ còn mỗi tôi là chỗ dựa cho gia đình. Nếu tôi chết, 2 đứa cũng chết thôi", bà Xuân nghẹn ngào. 

Gia cảnh vợ mù, chồng bại liệt xót xa bữa cơm đạm bạc
Bữa cơm gia đình chỉ có bát cà và hai món canh

Vợ chồng chị Thái, anh Thong giờ như lá vàng trước gió. Bệnh tình khiến anh Thong gầy rộc, chỉ còn da bọc xương và nằm bất động một chỗ. Chị Thái sức khỏe tốt hơn chồng chút ít nhưng giờ đôi mắt của chị hoàn toàn không nhìn thấy gì, mỗi bước đi đều phải có người dìu dắt.

Bà Xuân bảo, từ khi con trai, con dâu lâm trọng bệnh, trong nhà có thứ gì bán được bà đã bán sạch. Đã có lúc bà nghĩ bán nốt căn nhà đang ở nhưng bán rồi mọi người sẽ ở vào đâu. Thương nhất là 2 đứa con của vợ chồng anh Thong.

Từ ngày bố mẹ lâm bệnh, 2 đứa nhỏ đang học THCS cứ nằng nặc đòi bỏ học để đỡ đần bà, chăm sóc bố mẹ. Thương cháu, bà Xuân vẫn động viên để các cháu đến trường. Thế nhưng, bà cũng nói rằng, có thể 2 đứa cháu cũng phải nghỉ học sớm vì hoàn cảnh trớ trêu hiện tại một mình bà không lo nổi.

"Bây giờ mỗi tháng 2 vợ chồng thằng Thong điều trị hết hơn 8 triệu tiền thuốc. Vay chỗ này, trả chỗ kia, rồi người này, người kia hỗ trợ. Tốn tiền là vậy nhưng bệnh tình các con ngày một nặng khiến tôi đau xót vô cùng”, bà Xuân nói.

xót xa gia cảnh vợ mù chồng bại liệt2
Bệnh nặng nên anh Thong giờ gầy như cành khô và không thể tự đi lại

Anh Thong và chị Thái nên duyên vợ chồng đã gần 20 năm nay. Dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn nhưng gia đình anh Thong đã có một quãng thời gian vô cùng hạnh phúc. Anh Thong làm nghề thợ xây còn chị Thái đi buôn bán.

Anh chị có với nhau được 2 người con. Con gái lớn Nguyễn Thị Thương năm nay học lớp 9 đứa em trai Nguyễn Văn Đạt học lớp 7. Cả 2 đều chăm ngoan học giỏi khiến vợ chồng anh Thong rất  vui mừng.

Anh chị đã cố gắng làm lụng với hi vọng sẽ cho các con ăn học nên người, để sau này không phải lao động chân tay vất vả như bố mẹ. Thế nhưng, ước mơ của anh Thong, chị Thái chưa thành thì cả 2 đều lâm trọng bệnh. Nguy cơ bỏ học giữa chừng của 2 đứa trẻ đã hiển hiện trước mắt.

Gia cảnh vợ mù, chồng bại liệt xót xa bữa cơm đạm bạc24
Bà Xuân bị liệt một tay từ nhỏ, thế nhưng giờ đây mọi sinh hoạt trong gia đình đều do một tay bà làm

Dù rất cố gắng nhưng bà Xuân cũng đã tuổi cao, sức yếu. Đã thế bà vốn bị tật bẩm sinh bị liệt tay phải từ nhỏ nên việc sinh hoạt hàng ngày rất khó khăn. Giờ đây, người mẹ này còn phải chăm lo cho 2 người con bệnh tật, lo cho bữa ăn, giấc ngủ của 2 đứa cháu.

"Chẳng biết tôi còn trụ được đến lúc nào. Nếu tôi ngã xuống lúc này các con, cháu tôi biết dựa vào ai. Đi gần hết cuộc đời, không ngờ cuối đời bi kịch lại ập đến với tôi thế này. Nhiều lúc tôi thật sự mệt mỏi và kiệt quệ. Thôi cứ phó mặc cho ông trời, sống được ngày nào biết ngày đó", bà Xuân nghẹn ngào nước mắt.

Mọi tấm lòng hảo tâm xin gửi về :

Chị : Đào Thị Thái (40 tuổi)

Địa chỉ : thôn Ngọc Nha Hạ, xã Phùng Hưng (Khoái Châu, Hưng Yên)

Số điện thoại : 0969110592

 

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN