Thứ hai, 19/04/2021 | 04:18
RSS

Tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ đột ngột giảm tới 90%. Điều kỳ diệu gì đang xảy ra?

Thứ bảy, 27/02/2021, 06:40 (GMT+7)

Cuộc chiến chống Covid-19 của Ấn Độ đang có một bước chuyển biến tích cực kỳ diệt sau khi tỷ lệ các ca nhiễm mới giảm mạnh 90% trong năm tháng qua. Điều kỳ diệu gì đang xảy ra ở đây?

Kỳ tích xảy ra ở Ấn Độ

Lấy mẫu xét nghiệm covid-19 ở Ấn Độ

Ấn Độ đã trải qua một thời gian vô cùng khó khăn với đại dịch Covid-19, với hàng triệu ca bệnh và tử vong trên diện rộng. Nhưng dữ liệu gần đây cho thấy số ca nhiễm mới được báo cáo đã giảm đáng kể.

Điều này dẫn đến câu hỏi tại sao và bằng cách nào mà đất nước này đột nhiên thoát khỏi sự tàn phá của Covid-19.

Ấn Độ đã báo cáo hơn 11 triệu trường hợp mắc Covid-19 và 156.000 trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát ở đất nước này, theo dữ liệu do Đại học Johns Hopkins thu thập.

Hiện các ca mắc mới hàng ngày đã giảm mạnh, giảm từ mức cao nhất là hơn 90.000 ca nhiễm mới/ngày vào tháng 9/ 2020 xuống chỉ còn hơn 10.000 ca/ngày vào tháng 2/2021.

Điều đặc biệt đáng chú ý là, số ca mắc mới ở Ấn Độ đã giảm đáng kể ngay cả khi nước này không áp dụng các biện pháp hạn chế rộng rãi để đảm bảo giảm thiểu tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng.

Những khuyến cáo về giãn cách xã hội đeo khẩu trang y tế đã được ban hành cho người dân nhưng việc thực hiện chúng trong xã hội hoàn toàn không được đánh giá cao.

Chính phủ cũng nỗ lực hỗ trợ các bệnh viện đầy ắp bệnh nhân Covid-19 trên khắp đất nước, nhưng tình trạng quá tải vẫn không được cải thiện đáng kể.

Tiêm chủng cũng được rục rịch bắt đầu trong nước, nhưng Ấn Độ vẫn chưa tiêm đủ số người để đạt đến ngưỡng miễn dịch cộng đồng. Với dân số vượt quá 1,3 tỷ người, việc tiêm chủng cho nhiều người không phải là nhiệm vụ dễ dàng - Ấn Độ hiện đang nỗ lực hướng tới mục tiêu tiêm chủng cho 300 triệu người vào tháng 8. Do đó, các chuyên gia cho rằng, việc tiêm chủng không liên quan đến sự sụt giảm đáng kể số ca mắc Covid-19 mới ở Ấn Độ.

Điều này khiến nhiều người cho rằng, kỳ tích đã xảy ra ở đất nước này khi số ca nhiễm Covid-19 mới/ngày giảm tới hơn 90%.

Nguyên nhân phía sau là gì?

Kiểm tra sàng lọc Covid-19 ở Ấn Độ

Các chuyên gia đang suy đoán rằng lý do thực sự của sự sụt giảm các các ca mắc Covid-19 hàng ngày ở Ấn Độ có thể là do các yếu tố khác.

Một là số ca nghi nhiễm được thống kê không phản ánh đúng thực tế.

Vào tháng 9, Ấn Độ đã tiến hành hơn một triệu lượt kiểm tra Covid-19 mỗi ngày, nhưng hiện tại con số đó đã giảm xuống còn từ 600.000 đến 800.000 lượt mỗi ngày, theo Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ.

Một vấn đề khác là sự gia tăng khả năng miễn dịch tự nhiên ở những người sống ở khu vực thành thị.

Ấn Độ được biết đến với những thành phố khổng lồ, và người ta nghi ngờ rằng một số lượng lớn những người chưa từng nhập viện cũng như chưa từng được phát hiện mắc Covid-19 nay đã miễn dịch với căn bệnh này.

Một cuộc khảo sát được công bố vào tháng 8 và tháng 9/2020 cho thấy hơn một nửa số cư dân ở các khu ổ chuột của Mumbai có thể đã bị nhiễm bệnh. Một cuộc khảo sát khác cũng cho thấy một nửa dân số Dehli đã bị nhiễm Covid-19.

Mặc dù Ấn Độ có khả năng đã đạt được miễn dịch cộng đồng để làm chậm lại sự lây nhiễm của Covid-19 trong cộng đồng, nhưng theo các chuyên gia, nước này vẫn chưa đạt được miễn dịch cộng đồng (miễn dịch bầy đàn) để hoàn toàn thoát khỏi đại dịch Covid-19.

Một lý do khác có thể là nhờ dân số trẻ của Ấn Độ. Những người trẻ tuổi thường có các triệu chứng nhẹ hơn của bệnh và ít có khả năng phải nhập viện hoặc tử vong.

Theo số liệu điều tra dân số năm 2011, hơn một nửa dân số Ấn Độ dưới 35 tuổi - chiếm 65% tổng dân số. Một nửa trong nhóm này lại dưới 25 tuổi.

Ngoài ra, 70% tổng số Ấn Độ sống ở các vùng nông thôn, nơi virus ít có khả năng lây lan hơn trong điều kiện dân cư thưa thớt.

Minh Nhật
Theo Dân Việt