Thứ hai, 17/05/2021 | 08:01
RSS

"Đánh lừa" WHO, Italia gánh họa vì Covid-19?

Thứ tư, 24/02/2021, 06:50 (GMT+7)

3 tuần trước khi bùng bệnh bùng phát, Italia đã không nói thật với WHO về khả năng sẵn sàng ứng phó với đại dịch. Điều này khiến Italia trở thành một trong những quốc gia chịu hậu quả nặng nề nhất do dịch Covid-19 ở châu Âu và thế giới, theo The Guardian.

Người đàn ông ngất xỉu trên đường phố Italia giữa dịch covid-19 (ảnh: The Sun)

Hàng năm, mỗi quốc gia bị ràng buộc bởi Hiệp ước Y tế quốc tế (IHR) đều phải gửi báo cáo cho WHO về khả năng sẵn sàng ứng phó với đại dịch hoặc tình trạng sức khỏe cộng đồng khẩn cấp.

Trong bản báo cáo gửi vào ngày 4.2.2020 cho WHO, Italia tự tin đánh giá mình đạt mức 5 – cấp cao nhất – về khả năng sẵn sàng xử lý đại dịch.

Tuy nhiên theo The Guardian, Italia thực tế đã không cập nhật năng lực y tế của quốc gia kể từ năm 2006. Sự chủ quan của Italia là nguyên nhân quan trọng khiến nước này ghi nhận hơn 10.000 người tử vong vì Covid-19 trong làn sóng dịch bệnh đầu tiên.

Tài liệu về bản tự đánh giá khả năng y tế gửi tới WHO của Italia đã được thu thập bởi các công tố viên vùng Lombardia – tâm dịch Covid-19 của Italia.

Người dân Lombardia đã nộp đơn kiện cáo buộc chính phủ nước này chủ quan và lơ là trong việc phòng chống Covid-19.

Sự bùng phát dịch bệnh ở Italia bắt đầu vào tháng 2 năm ngoái. Phản ứng với dịch bệnh của Italia bị đánh giá là kém hiệu quả và không đồng bộ.

Cựu Thủ tướng Italia Giuseppe Conte, Bộ trưởng Bộ Y tế Luciana Lamorgese, Bộ trưởng Nội vụ Attilio Fontana, đã bị Văn phòng công tố viên vùng Lombardia triệu tập để thẩm vấn về phản ứng với dịch bệnh.

Trước khi đệ đơn từ chức, Thủ tướng Conte nói rằng, mình đã làm mọi cách để đối phó với cuộc khủng hoảng mang tên Covid-19.

Một số cáo buộc cho rằng Italia đã lừa dối WHO về khả năng đối phó với dịch Covid-19 (ảnh: Guardian)

Các công tố viên cho biết, lần cuối cùng Italia tự đánh giá khả năng phòng chống đại dịch và gửi cho WHO là vào năm 2006. Theo nghĩa vụ quy định bởi IHR, Italia phải thực hiện công việc này vào các năm 2013 và 2018. Tuy nhiên, Italia đã không làm.

Pier Paolo Lunelli – tướng quân đội Italia về hưu – cho rằng, chính phủ của Thủ tướng Conte đã “lừa dối” người dân về dịch Covid-19.

“Chính phủ đã nói dối người dân Italia rằng họ luôn sẵn sàng. Tệ hơn nữa, họ cố gắng đánh lừa cả WHO, EU và các nước châu Âu khác. Italia đã tuyên bố khả năng đối phó dịch bệnh mà chúng tôi không hề có”, ông Lunelli nói.

Tính đến ngày 23.2, Italia ghi nhận tổng cộng 95.992 ca tử vong do Covid-19.

“Có bằng chứng rõ ràng cho thấy chính phủ đã nói dối về năng lực ứng phó với đại dịch”, Consuelo Locati – luật sư đại diện cho gia đình các nạn nhân tử vong vì Covid-19 – nói.

Ông Locati nói thêm rằng mình đã gửi thư đến tân Thủ tướng Mario Draghi để đòi bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Vương Nam
Theo Dân Việt