Thứ hai, 21/09/2020 | 15:42
RSS

Tuyên y án tử hình đối với Giang Kim Đạt

Thứ sáu, 18/08/2017, 21:17 (GMT+7)

HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên giữ nguyên tội danh và hình phạt đối với các bị cáo trong vụ án tham ô tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin.

Ngày 17/8, TAND cao cấp Hà Nội mở phiên tòa để xem xét kháng cáo kêu oan của 4 bị cáo: Trần Văn Liêm (SN 1955, cựu TGĐ Vinashinlines), Giang Kim Đạt (SN 1977, nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh của Vinashinlines), Trần Văn Khương (SN 1950, cựu kế toán trưởng Vinashinlines) và Giang Văn Hiển (SN 1950, bố đẻ của bị cáo Giang Kim Đạt).

Sau 2 ngày xét xử, chiều tối ngày 18/8, HĐXX đã tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên tội danh và hình phạt đối với các bị cáo trong đại án tham ô tài sản, rửa tiền tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin.

Cụ thể, HĐXX tuyên y án tử hình đối với bị cáo Trần Văn Liêm và Giang Kim Đạt.

Tòa cũng tuyên giữ nguyên mức án chung thân đối với bị cáo Trần Văn Khương, nguyên kế toán trưởng Vinashinlines. Y án 12 năm tù vì tội rửa tiền với bị cáo Giang Văn Hiển.

Giang Kim Đạt

Tòa tuyên y án tử hình với Giang Kim Đạt. Ảnh Tuổi trẻ

Các bị cáo phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường 260 tỷ đồng, trong đó Giang Kim Đạt phải bồi thường hơn 255 tỷ đồng, Trần Văn Liêm phải bồi thường 3,1 tỷ đồng (bị cáo đã bồi thường xong) và Trần Văn Khương phải bồi thường 110 nghìn USD.

Theo HĐXX, Trần Văn Liêm có vai trò chủ đạo trong vụ án đã làm Vinashinlines thua lỗ, thất thoát, phá sản, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp nhà nước… nên phải chịu mức án cao nhất.

Còn với Giang Kim Đạt, HĐXX căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được cũng như lời khai của các bị cáo đã đủ căn cứ để xác định Đạt có hành vi tham ô tài sản.

Cấp phúc thẩm cũng cho rằng hình phạt chung thân đối với Trần Văn Khương là phù hợp, không nặng.

HĐXX nhận định, kháng cáo kêu oan của bị cáo Giang Văn Hiển là không có cơ sở chấp nhận. Mức án 12 năm tù dành cho bị cáo Hiển là phù hợp.

 

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN