Thứ tư, 28/07/2021 | 14:06
RSS

‘Tuyển Trung Quốc đang rất háo hức được gặp Việt Nam’

Thứ ba, 29/06/2021, 09:51 (GMT+7)

"Trung Quốc đang rất háo hức, mong được gặp tuyển Việt Nam lần nữa. Hãy để cho họ thấy sự tiến bộ của bóng đá Trung Quốc. Và hãy để Wu Lei và những cầu thủ nhập tịch của chúng ta mang đến cho tuyển Việt Nam một chút sắc màu", một tờ báo Trung Quốc nhận định.

Do nằm ở hai nhóm hạt giống khác nhau, tuyển Việt NamTrung Quốc có cơ hội so tài ở vòng loại 3 World Cup 2022 tới đây. Khá thú vị đây lại là điều mà các cổ động viên hai đội đang mong chờ. Bởi cả hai đội tuyển có trình độ khá tương đồng và đã lâu không gặp gỡ nhau ở một giải quốc tế

Về vấn đề này, tờ Sohu có bài viết nhận định: “Như chúng ta đã biết, bóng đá Việt Nam vốn là “đội bóng có bụng bầu” trong làng bóng đá châu Á (ám chỉ cầu thủ Việt Nam chậm chạp, trình độ thấp – PV), còn bóng đá Trung Quốc thì chưa bao giờ ngán đối thủ nào trong những lần dự vào vòng loại cuối World Cup trước đây.

Lần này, tuyển Trung Quốc nằm ỏ nhóm hạt giống số 4, còn Việt Nam được xếp vào nhóm 6. Một số cho rằng nếu đội nằm cùng bảng, Việt Nam có cửa để giành được 6 điểm. Và phía Việt Nam cũng nghĩ như vậy. Họ rất háo hức được nằm chung bảng với tuyển Trung Quốc.

Tuy nhiên nhiều tờ báo Trung Quốc hiện không đánh giá cao tuyển Việt Nam và cho rằng chúng ta đang thổi phồng về sức mạnh của đối thủ này”, tờ Sohu nhận xét.

Cây bút của Sohu tiếp tục: “Một số tờ báo của Việt Nam đang nhắc lại trận đấu ở giải U19 châu Á 2014 giữa U19 Việt Nam và U19 Trung Quốc. Họ nói về trận hòa 1-1 đó và dùng nó làm căn cứ để cho rằng tuyển Trung Quốc sẽ không dễ để thắng được Việt Nam.

Thời điểm ấy, HLV Zheng Xiong của U19 Trung Quốc được cho là đã có những lời lẽ đánh giá thấp đối thủ. Và điều này đã khơi dậy tinh thần chiến đấu của U19 Việt Nam. Nhìn chung, truyền thông Việt Nam và chuyên gia bóng đá của họ tin rằng giờ đây đội tuyển của họ có thể đánh bại Trung Quốc ở vòng loại cuối World Cup 2022.

Không còn nghi ngờ gì nữa, lần này không phải Trung Quốc đánh giá thấp đối thủ mà chính phía Việt Nam đang làm điều đó. Bởi thế, tôi phải nói rằng Trung Quốc đang rất háo hức, mong được gặp tuyển Việt Nam lần nữa. Hãy để cho họ thấy sự tiến bộ của bóng đá Trung Quốc. Và hãy để Wu Lei và những cầu thủ nhập tịch của chúng ta mang đến cho tuyển Việt Nam một chút sắc màu".

Tuyển Trung Quốc đang rất háo hức được gặp Việt Nam
Tuyển Trung Quốc đang rất háo hức được gặp Việt Nam ở VL 3 World Cup

Ở chiều ngược lại, theo ông Vũ Mạnh Hải, ở thời điểm hiện tại, tuyển Việt Nam  có cơ hội giành chiến thắng trước Trung Quốc. “Vào vòng ba này, các đối thủ đều rất mạnh, thứ hạng FIFA trên chúng ta. Nên bốc thăm bảng có Trung Quốc thì tốt, chúng ta có khả năng thi đấu hay trước họ, giành chiến thắng. Trước đây Trung Quốc luôn luôn trên chúng ta. Nhưng gần đây bóng đá Trung Quốc có vẻ sa sút.

Cùng nhóm hạt giống, Iraq khó chơi hơn Trung Quốc. Trước đây thì không dám nói, nhưng gần đây nếu gặp Trung Quốc, chúng ta không ngại lắm. Tôi nghĩ họ nhỉnh hơn mình một chút thôi. Khả năng chúng ta kiếm điểm trước họ cao hơn rồi", ông Hải chia sẻ với giới truyền thông Việt Nam.

Lễ bốc thăm chia bảng giai đoạn ba sẽ được Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia lúc 14h ngày 24/6, giờ Hà Nội.

AFC sẽ căn cứ theo vị trí của mỗi đội tuyển trên bảng thứ bậc FIFA cuối tháng 5/2021 để phân hạt giống từ Nhóm 1 đến Nhóm 6, mỗi nhóm có hai đội, để đảm bảo có mỗi bảng có một đội từ mỗi nhóm. Theo lịch đấu dự kiến được AFC công bố hôm 11/11/2020, giai đoạn ba sẽ khởi tranh vào ngày 2/9/2021 và kết thúc ngày 29/3/2022.

Việt Nam đứng thứ 92 FIFA hồi tháng Năm, nên sẽ cùng Lebanon (thứ 93) nằm ở Nhóm 6. Các nhóm hạt giống còn lại gồm: Nhóm 1 (Nhật Bản - 28, Iran - 31), Nhóm 2 (Hàn Quốc - 39, Australia - 41), Nhóm 3 (Saudi Arabia - 65, Iraq 68), Nhóm 4 (UAE - 73, Trung Quốc - 77) và Nhóm 5 (Syria - 79, Oman - 80).

Bảo Ngọc (T/H)
Theo Giáo dục & Thời đại