Thứ bảy, 23/02/2019 | 07:12
RSS

Tương lai vô thừa nhận của HLV và 3 cầu nhí đội bóng Thái Lan

13-07-2018 07:47:34

Huấn luyện viên Ekkapol Chantawong chụp ảnh cùng 3 thành viên đội bóng Lợn Hoang là người không có quốc tịch ở Thái Lan.

Ba cậu bé trong đội bóng Lợn Rừng và huấn luyện viên thuộc về nhóm hàng trăm nghìn người vô quốc tịch sống tại Thái Lan, những người không thể học lên cao hay kết hôn hợp pháp, Zing đưa tin.

Họ thuộc về nhóm những người vô quốc tịch đang sống đông đảo ở vùng giáp ranh giữa Thái Lan với Lào và Myanmar. Đội bóng thường được gọi là "đội bóng nhí Thái Lan" thật ra có đến 3 cậu bé cùng huấn luyện viên là những người không được Thái Lan hay bất kỳ quốc gia nào khác công nhận.

"Việc được có quốc tịch là niềm hy vọng lớn nhất của các cậu bé. Chúng từng gặp nhiều rắc rối khi thi đấu ở các tỉnh khác", huấn luyện viên trưởng Nopparat Khanthavong nói với các phóng viên AFP. Ông đồng thời cho biết bọn trẻ cũng không thế trở thành cầu thủ chuyên nghiệp vì không có quốc tịch.

Tương lai vô thừa nhận của HLV và 3 cầu nhỉ nhí đội bóng Thái Lan
Huấn luyện viên Ekapol Chantawong có thể bị trục xuất khỏi Thái bất cứ lúc nào. Ảnh: Internet

Hôm 11/7, ông Nopparat Khanthavong, người thành lập câu lạc bộ bóng đá Lợn Hoang ở tỉnh Chiang Rai, cho biết đã làm thủ tục xin cấp quốc tịch Thái Lan cho huấn luyện viên Ekkapol Chantawong và ba cầu thủ thiếu niên vừa được giải cứu khỏi hang Tham Luang.

Trước những thông tin trên, Thanh Niên dẫn nguồn từ The Guardian cho hay ông Venus Sirsuk, Cục trưởng Cục đăng ký thuộc Bộ Nội vụ Thái Lan ngày 12/7 xác nhận cơ quan này đang rà soát để cân nhắc cấp quốc tịch cho 4 thành viên Heo Rừng, gồm huấn luyện viên Ekapol Chantawong và 3 cầu thủ nhí Pornchai Kamluang, Adul Sam-on, Mongkhol Boonpiam.

"Lúc này, các quan chức ở huyện Mae Sai đang tìm giấy chứng sinh của các thành viên này. Chúng tôi phải xem liệu họ có sinh ra tại Thái Lan hay có cha hoặc mẹ là người Thái hay không", ông Sirsuk nói.

Khi được hỏi về thời gian tiến hành các thủ tục, vị cục trưởng cho biết điều đó tùy thuộc vào việc nhà chức trách có tìm thấy giấy tờ của Chantawong và các cầu thủ nhí hay không.

Ba cậu bé có hưởng một số quyền cơ bản nhưng huấn luyện viên thì không có tư cách pháp lý, có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào và không nhận được những dịch vụ cộng đồng.

Ekkapol, người dân tộc Tai Lue, đang được ca ngợi là người hùng khi giữ đội bóng an toàn trong suốt 18 ngày bị mắc kẹt trong hang Tham Luang. Hôm 10/7, Ekkapol cùng toàn bộ 12 cầu thủ đã được giải cứu khỏi hang và đang được chăm sóc y tế.


Xem thêm: Rời hang tối, cầu thủ Thái Lan giảm 2kg, chưa thể nói chuyện trở lại

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN