Thứ tư, 29/05/2024 | 02:50
RSS

Tước quân tịch, bắt thiếu úy công an 'vòi' tiền chuộc xe vi phạm của dân

Thứ bảy, 21/12/2019, 20:48 (GMT+7)

Ngày 21/12, Công an TP.HCM cho biết đã bắt thiếu úy Phạm Thái Vinh (cán bộ Công an phường 17, quận Bình Thạnh) và Nguyễn Hoàng Minh (bảo vệ dân phố) về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Phạm Thái Vinh (Công an phường 17, quận Bình Thạnh) bị tước danh hiệu CAND. Cùng ngày Vinh và Nguyễn Hoàng Minh (bảo vệ dân phố) bị bắt về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Tối 21/12, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM giám đốc Công an TP.HCM cho biết như trên.

Cụ thể, ngày 20/12, Công an quận Bình Thạnh đã có quyết định đình chỉ công tác với Thiếu úy Phạm Thái Vinh (Công an phường 17, quận Bình Thạnh) về hành vi cưỡng đoạt tài sản của CHĐ (sinh viên, An Giang) vào ngày 17/12 vừa qua tại quận Bình Thạnh. Người này mới chuyển công tác từ Nghệ An vào TP.HCM một năm. 

Đồng thời, giám đốc Công an TP.HCM cũng đã ký quyết định kỷ luật tước danh hiệu công an nhân dân đối với Phạm Thái Vinh.

Liên quan đến vụ việc này, cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra lệnh bắt và quyết định tạm giữ với Phạm Thái Vinh và Nguyễn Hoàng Minh (là bảo vệ dân phố phường 17, quận Bình Thạnh) về hành vi cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170 Bộ luật Hình sự. Các quyết định và lệnh của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã được VKSND TP.HCM phê chuẩn.

Tước quân tịch, bắt thiếu úy công an 'vòi' tiền chuộc xe vi phạm của dân
Chân dung Phạm Thái Vinh. Ảnh: Zing

Trước đó, theo Zing, anh C.H.Đ. (sinh viên một trường ở TP.HCM) phản ánh tới PLO vào tối 17/12, anh này chạy xe Exciter trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thì bị một nhóm cán bộ Công an phường 17 chặn xe, đưa về phường làm việc.

Thấy trong balo của Đ. có con dao, nhóm này nghi ngờ Đ. đi cướp giật. Nam sinh phân trần mua dao để khui các thùng hàng phục vụ công việc làm bếp nhưng không được cảnh sát chấp nhận.

Hai người trong tổ công tác nói với lỗi tàng trữ hung khí trái phép, Đ. sẽ bị phạt 10-15 triệu đồng. Nhóm này cũng dọa sẽ báo cho gia đình và yêu cầu Đ. đưa 10 triệu đồng nếu muốn bỏ qua sự việc.

Do anh Đ. không có tiền nên một cán bộ công an phường yêu cầu ký giấy bán xe với giá 15 triệu đồng. Khi nào nam sinh này xoay được tiền thì đến chuộc lại.

Chiều 18/12, thiếu úy Vinh hẹn Đ. ra khu vực vòng xoay Hàng Xanh (quận Bình Thạnh) để chuộc xe. Tuy nhiên, cán bộ công an này không đến mà chỉ có ông Minh (bảo vệ dân phố) chạy xe của ông Vinh tới gặp. Lúc này, tổ công tác Thanh tra Công an TP.HCM ập tới, mời người này về làm việc. 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN