Thứ tư, 26/02/2020 | 14:29
RSS

Từ vụ nữ giúp việc bị sàm sỡ ở Linh Đàm: Chuyên gia chỉ cách để bạn trẻ tự bảo vệ mình

17-07-2019 07:05:44

Vụ nữ giúp việc bị sàm sỡ ở Linh Đàm chính là lời cảnh báo cho những người giúp việc theo giờ, đặc biệt là các bạn sinh viên trẻ trang bị kỹ năng tự bảo vệ mình.

Từ vụ nữ giúp việc bị sàm sỡ ở Linh Đàm: Chuyên gia tư vấn cách tự bảo vệ mình
Nghề giúp việc theo giờ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đặc biệt là với các bạn trẻ (ảnh minh họa)

Thời gian gần đây, giúp việc theo giờ đã và đang trở thành công việc được nhiều người quan tâm vì thời gian không gò bó, thu nhập tương đối cao. Đặc biệt, nhiều bạn trẻ đang là sinh viên cũng tranh thủ thời gian không lên giảng đường để làm công việc này.

Nguyễn Huyền Trang (SN 1998) quê Thái Bình, sinh viên năm 4 của một trường đại học trên địa bàn Hà Nội cho biết chọn đi làm giúp việc gia đình được hơn 1 năm nay.

Trước đó, Trang từng làm nhiều công việc khác nhau nhưng công việc khá vất vả, không còn thời gian cho việc học tập. Nghe bạn bè giới thiệu, Trang đã đăng ký vào các group tìm giúp việc theo giờ và tìm được công việc phụ giúp lau dọn nhà cửa, thỉnh thoảng là đưa đón con cho các gia đình gần nơi cô thuê trọ.

Tương tự như Trang, bạn Lê Thị Mai (Thanh Hóa) cũng lựa chọn nghề giúp việc theo giờ để có thêm thu nhập phụ giúp gia đình. Với mức lương 35.000 đồng/giờ, làm việc khoảng 3 tiếng/ngày các công việc như lau dọn nhà cửa, giặt quần áo, nấu ăn cho gia đình chủ Mai có thêm nguồn thu để trang trải cuộc sống.

Tuy nhiên công việc tưởng chừng như đơn giản này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Đặc biệt là khi các cô gái vô tình trở thành “miếng mồi ngon” cho ông chủ “có nhóm máu Dê”.

Trên các diễn đàn dành tìm giúp việc theo giờ, đã có nhiều câu chuyện kể về việc nữ giúp việc theo giờ bị chủ nhà gạ gẫm, thậm chí đề nghị làm 'bồ nhí' với lời hứa sẽ nuôi ăn học...

Mới đây nhất, vào ngày 13/7 vừa qua, tại chung cư HH4A khu đô thị Linh Đàm phường Hoàng Liệt, Hà Nội đã xảy ra việc chủ nhà sàm sỡ nữ giúp việc theo giờ.

Theo đó, khi người phụ nữ đến làm việc thì bị chủ nhà chốt cửa hòng thực hiện hành vi đồi bại. Thấy nạn nhân van xin và la hét, chủ nhà đã cho nữ giúp việc ra về, đồng thời dặn không được kể lại sự việc với ai. Vụ việc chỉ vỡ lở khi nữ giúp việc cùng người nhà báo cho ban quản lý tòa nhà và cơ quan công an.

Sự việc nêu trên chính là lời cảnh báo cho những người giúp việc theo giờ, đặc biệt là các bạn sinh viên trẻ.

Từ vụ nữ giúp việc bị sàm sỡ ở Linh Đàm: Chuyên gia tư vấn cách tự bảo vệ mình
Chung cư HH4A, Khu đô thị Linh Đàm, nơi xảy ra vụ việc nữ giúp việc theo giờ bị sàm sỡ gây xôn xao dư luận (ảnh: Helino)

Tự bảo vệ mình bằng cách nào?

Trao đổi với Đời sống Plus, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng công việc giúp việc gia đình không hề đơn giản. Do đó, sinh viên khi chọn nghề này phải trang bị cho mình những kiến thức nhất định. Từ cách ăn mặc đến nói năng phải đúng mực.

Nếu nhận thấy chủ nhà có ý định xấu thể hiện ở đầu mày cuối mắt, nói năng chớt nhả hoặc có những hành vi quấy rối cần phải có phản ứng gay gắt để kịp thời chấn chỉnh ngay, chặn đứng ý đồ xấu. Nếu thấy đối tượng vẫn tiếp tục có những hành vi như vậy phải bỏ ra ngoài báo cáo với cơ quan công an.

Trong trường hợp bị khóa trái cửa không thoát ra được phải la hét làm cho hắn hoảng sợ. Cùng lắm phải đứng dựa lưng vào tường đề phòng hắn bất ngờ ôm từ phía sau. Nếu hắn tấn công từ phía trước đè ép vào tường thì miếng võ tự vệ hiệu quả nhất là bất ngờ co đầu gối đánh vào hạ bộ đối phương, hắn sẽ phải buông ra và tìm cách thoát ra để đến cơ quan công an gần nhất trình báo.

Cũng theo ông Hòa, thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ cưỡng hiếp rất liều lĩnh táo tợn, thậm chí với cả các em nhỏ tuổi vị thành niên nên sự cảnh giác không bao giờ là thừa. Trong trường hợp phát hiện chỉ có mình gia chủ là nam ở nhà, các bạn nữ trẻ có thể từ chối làm việc hoặc đợi khi có người về mới tiếp tục công việc của mình. Chỉ có như thế mới giữ được an toàn cho bản thân.

Mặt khác chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cũng cho rằng pháp luật cần phải có ngay chế tài cụ thể đủ nghiêm khắc và có sức răn đe với những “yêu râu xanh” lợi dụng danh nghĩa chủ nhà để hãm hại những cô gái trẻ, nhất là sinh viên đi làm giúp việc gia đình theo giờ.

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN