Thứ hai, 24/01/2022 | 20:50
RSS

Từ vụ em bé rơi từ tầng 13: Quy chuẩn xây dựng căn hộ chung cư còn áp dụng thiếu chặt chẽ

Thứ tư, 03/03/2021, 07:38 (GMT+7)

Theo quy chuẩn xây dựng của Việt Nam, các công trình xây dựng dù cao hay thấp tầng đều phải được thiết kế bảo đảm an toàn về kết cấu, an toàn cháy nổ và môi trường cho người sử dụng.

Về vấn đề an toàn cho người sử dụng, tại "Quy chuẩn xây dựng Việt Nam về nhà ở và công trình công cộng - an toàn sinh mạng và sức khoẻ" (QCXDVN 05:2008/BXD) nêu rõ: Lan can cầu thang, vế thang, chiếu tới, chiếu nghỉ phải có lan can bảo vệ.

Đối với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi lui tới, lan can cần đảm bảo các yêu cầu sau: Khe hở của lan can không đút lọt quả cầu có đường kính 100mm; không có cấu tạo để trẻ em dễ trèo qua lan can.

Từ vụ em bé rơi từ tầng 13: Quy chuẩn xây dựng căn hộ chung cư còn áp dụng thiếu chặt chẽ
Ở chung cư là một trong những xu hướng hiện đại ở các đô thị lớn, nhưng kỹ năng sống an toàn ở trong chung cư vẫn còn thờ ơ. (Ảnh minh hoạ).

Chiều cao tối thiểu của lan can được quy định rõ: Nhà ở, cơ quan, trường học, công sở và các công trình công cộng lô gia và sân thượng ở các vị trí cao từ 9 tầng trở lên, chiều cao tối thiểu là 1,4m. Vế thang đường dốc, tối thiểu 0,9m; các vị trí khác tối thiểu 1,1m. Tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở và công trình công cộng QCVN 04-1:2015/BXD cũng nêu rõ: "Rào hoặc lan can chống rơi ngã tại các của sổ đối với phòng từ tầng 9 trở lên phải không thấp hơn 1,4m; đối với phòng dưới tầng 9 phải không thấp hơn 1,1m...".

Từ vụ em bé rơi từ tầng 13: Quy chuẩn xây dựng căn hộ chung cư còn áp dụng thiếu chặt chẽ

PGS-TS Trần Chủng - nguyên Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết: Bộ Xây dựng đưa ra quy định lan can chiều cao tối thiểu 1,4m là đã tính đến chiều cao của người Việt Nam. Chưa kể các cấu tạo chi tiết của lan can để trẻ em không trèo qua, từng thanh lan can phải đổ cứng để không bẻ cong được...

Về vụ việc bé gái trèo qua lan can và rơi từ tầng 12A (tầng 13) chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng xuống, ông Chủng cho rằng phải điều tra thực tế tòa chung cư xảy ra sự việc có xây dựng tuân theo tiêu chuẩn và quy chuẩn không?

"Tôi khẳng định các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Bộ Xây dựng ban hành cho tới nay đảm bảo được khả năng ngăn ngừa mất an toàn xảy ra với sinh mạng con người. Có điều, khi áp dụng vào xây dựng công trình, người ta có làm đúng hay không? Còn việc thẩm tra, kiểm tra các công trình chủ đầu tư xây dựng có đúng quy định hay không thì thuộc về các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn"- PGS-TS Trần Chủng nói.

Đưa ra giải pháp hạn chế tai nạn tại chung cư, PGS-TS Trần Chủng cho rằng, cần phải hướng dẫn cho người dân sử dụng tòa nhà công trình, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ tai nạn. Chẳng hạn, ở ban công, lô gia không được để các vật để các bé dễ leo trèo được.

Còn việc có nên nâng cao chiều cao lan can để dù trẻ em có bắc ghế cũng không trèo qua được hay không, ông Chủng cho rằng, nếu nâng cao chiều cao lan can lên nữa thì bịt kín hết, điều này lại liên quan đến an toàn phòng cháy chữa cháy. "Chiều cao lan can có thể cao hơn nhưng phải đảm bảo nơi ấy còn là cửa thoát hiểm khi có thể xảy ra vấn đề liên quan đến an toàn cháy nổ"-ông nhấn mạnh.

Vì thế, để an toàn hơn, PGS-TS Chủng cho rằng, các gia đình ở chung cư có thể lắp các loại lưới mềm ở ban công để khi phơi quần áo có thể không bị bay rơi, đó cũng là cách phòng ngự, là hình ảnh để trẻ nhỏ thấy rằng không thể qua được.

Kháng Trần
Theo Dân Việt