Thứ năm, 30/06/2022 | 20:06
RSS

Mẹo khử mùi hôi các loại thịt sống cần biết

Thứ ba, 02/03/2021, 16:15 (GMT+7)

Dưới đây là một số cách giúp khử mùi hôi của các loại thịt sống khi mua ngoài chợ về trước khi chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm.

Khử mùi hôi của thịt lợn sống


Ảnh minh họa

Những miếng thịt lợn được treo bán ngoài chợ đa số dùng thuốc tăng trọng nên rất dễ xuất hiện mùi hôi. Vì thế, để đảm bảo món thịt lợn được ngon, bạn nên cho luộc thịt trước khoảng 3 phút rồi chắt nước đổ đi. Sau đó rửa sạch thịt và dùng nó để chế biến món bạn muốn. Ngoài ra, củ hành và rượu trắng cũng có tác dụng tốt trong việc khử mùi thịt lợn.

Khử mùi hôi của thịt bò

Thịt bò là một thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng với nhiều người chúng có mùi gây làm họ cảm thấy khó chịu. Cách nhanh chóng để loại bỏ mùi này chính là dùng rượu.


Ảnh minh họa

Sau khi rửa sạch thịt bò với nước bạn có thể rửa lại thịt với rượu hoặc ngâm thịt trong rượu khoảng 15 phút. Cách làm này sẽ giúp giảm bớt mùi hôi trong thịt đồng thời khi chế biến thịt sẽ mềm và ngon hơn.

Trong lúc ướp thịt, thay vì dùng tỏi theo cách thông thường, bạn có thể nướng một củ hành khô, bóc vỏ rồi giã hành, sau đó đem ướp cùng thịt bò. Với các món hầm thái miếng lớn, để khử đi mùi hôi của thịt, bạn cho thịt vào nước lạnh và đem đun nóng lên (không để sôi), sau đó vớt ra và thái miếng theo sở thích.

Khử mùi hôi thịt dê

Để khử mùi hôi thịt dê, khi chế biến hãy bỏ thịt dê cắt thành miếng vào nồi nước nóng, thêm một ít bã rượu, khi nước sôi vớt ra, thịt dê sẽ hết mùi gây.


Ảnh minh họa

Bạn cũng có thể cho thêm một nắm nhỏ hạt đậu xanh vào nồi nấu cùng thịt dê, mùi gây của thịt dê sẽ biến mất.

Có thể khử mùi thịt dê bằng nước chè đặc bằng cách lấy nước chè trộn đều với thịt dê, để ráo. Chú ý liều lượng phù hợp là 50 – 70ml /1kg thịt dê bởi nếu dùng quá nhiều nước chè, thịt dê sẽ có vị chát.

Giấm cũng là loại nguyên liệu có thể giúp khử mùi thịt dê. Cách làm khá đơn giản, hãy dùng hỗn hợp nước đun sôi để nguội gồm nước và dấm để rửa thịt dê. Sau đó, vớt thịt dê ra để ráo và chế biến các công đoạn tiếp theo.

Khử mùi tanh cá


Ảnh minh họa

Chúng ta nên loại bỏ trước lớp vẩy, mang, cắt vây và bỏ ruột để cá bay bớt mùi tanh khi mua ở chợ về. Sau đó, dùng muối xát lên bề mặt của cá sẽ loại bỏ mùi tanh rất hiệu quả. Còn đối với những loại cá bay mùi nhiều thì bạn nên cho vào nước vo gạo hoặc nước muối để ngâm trong đó khoảng 15 phút, sau đó dùng nước sạch rửa lại. Cá sẽ bay bớt mùi tanh, đồng thời lớp nhờn cũng biến mất.

Khử mùi hôi của thịt cừu


Ảnh minh họa

Cách đơn giản nhất để khử mùi thịt cừu, bạn hãy dùng rượu và gừng. Đầu tiên thịt cừu đem rửa sạch, sau đó dùng hỗn hợp gừng giã nát và rượu trắng xát lên toàn bộ thịt trong khoảng 15 phút rồi đem chế biến.

Khử mùi hôi của thịt gà, thịt vịt

Để món ăn chế biến từ gà hoặc vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp thịt với chút muối hoặc gừng đập giập trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch, để ráo sau đó đem luộc.


Ảnh minh họa

Bạn cũng có thể khử mùi gà vịt bằng giấm và muối. Trước khi chế biến, bạn hoà giấm và muối theo tỉ lệ 2:1 rồi thoa khắp mình gà vịt, chà sát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch.

Hoàng Ly (T/H)
Theo Gia Đình Việt Nam