Thứ bảy, 25/09/2021 | 02:12
RSS

Tử hình bố dượng bạo hành bé 3 tuổi đến tử vong

Thứ năm, 19/11/2020, 16:26 (GMT+7)

Lúc 16h00 hôm nay, TAND TP Hà Nội đã tuyên án tử hình bị cáo Nguyễn Minh Tuấn và chung thân đối với bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh trong vụ bạo hành bé 3 tuổi đến chết.

Theo tin tức từ báo PL & Bạn đọc, trước khi tuyên án, vị Thẩm phán chủ toạ phiên toà nêu rõ đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo là gây bức xúc trong xã hội Tại toà các bị cáo nêu bị ép cung nhưng trong quá trình điều tra và tại toà không có cơ sở để xác định điều này. Việc các luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ cũng không có cơ sở, căn cứ.

Hành vi của các bị cáo mất hết tính người, xoá bỏ luân lý đời thường. Đây là vụ án bạo hành độc ác nhất. Việc cháu Minh sinh ra chịu nhiều thiệt thòi, thiếu hơi ấm của cha mẹ nhưng lại bị mẹ đẻ và bố dượng bạo hành nhiều lần. Chỉ vì đòi "uống sữa bà yêu" mà cháu chịu nhiều lần bị Tuấn và Lan Anh đánh đập nhiều lần.

Với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của các bị cáo, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn tử hình về tội "Giết người", 24 tháng tù về tội "Tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý", tổng hình phạt là tử hình. Tuyên phạt Lan Anh chung thân về tội "Giết người", 18 tháng tù về tội "Tàng trữ, sử dụng ma tuý", tổng hình phạt là chung thân.

Tòa tuyên án tử hình bố dượng, chung thân cho mẹ đẻ bé 3 tuổi bị bạo hành đến chết
2 bị cáo trước khi nghe tòa tuyên án. Ảnh: Kenh14

Trước đó, sáng 18/11, TAND TP. Hà Nội đưa ra xét xử 2 bị cáo Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Thị Lan Anh, cùng 29 tuổi, trú tại phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội về hành vi bạo hành con gái 3 tuổi đến chết và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Sau khi VKS kết thúc công bố bản cáo trạng, 2 bị cáo bất ngờ thay đổi lời khai. Bị cáo Lan Anh thừa nhận hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý, nhưng thay đổi lời khai về hành vi đánh cháu Minh. 

"Tại thời điểm bị bắt, bị cáo rất sốc trước cái chết của con, bị cáo bị cơ quan điều tra đánh nên bị cáo nhận hết tội về mình, những lời khai sau bị cáo căn cứ vào lời khai ban đầu. Thưa toà, trong suốt quá trình điều tra, mỗi lần lấy cung, bị cáo lại nhớ cái chết của con bị cáo", Lan Anh nói.  Bị cáo cũng nói rằng, đến phiên toà lần này thay đổi lời khai với lý do "muốn nói rõ sự thật như lời khai ban đầu".

Cùng trả lời câu hỏi trên, Tuấn nói “đây là lần đầu tiên bị cáo gặp phải vấn đề như thế này”. Tuấn thừa nhận có hành vi phạt và đánh cháu Minh nhưng cho rằng việc này không phải là nguyên nhân dẫn tới cháu tử vong “những con số về số lần đánh như cáo trạng là chưa chính xác” bởi bị cáo không thể nhớ chính xác như vậy. 

Tuấn nói sau mỗi lần đánh cháu Minh đều chủ động giảng hòa, dỗ dành, xin lỗi cháu nhưng cáo trạng không nêu chi tiết này. Về việc sử dụng ma túy, Tuấn nói mình không nghiện mà chỉ sử dụng để thức đêm, phục vụ công việc thiết kế thương hiệu. 

Quá trình nuôi dưỡng, hai vợ chồng làm đồ chơi, dạy con vẽ, hát… rất yêu thương. Được khoảng 2-3 ngày sau, cháu thường ngồi chơi một mình, nếu không được đáp ứng điều gì thì dỗi, tự đập đầu vào tường. Bên cạnh đó, bị cáo Lan Anh cũng phủ nhận việc dùng kim khâu chọc vào tay và đùi con gái. Cô ta nói rằng "vì sợ chồng bị đánh đập" nên nhận tội.

Khi chủ toạ hỏi lý do tại sao đón cháu Minh về thì Tuấn khai, do phát hiện cháu Minh bị bà ngoại đánh nên hai vợ chồng mới bàn nhau rồi quyết định đón cháu sang ở cùng. Đến lượt mình, Lan Anh khai thấy cháu Minh có biểu hiện lạ, tụt quần ra, chỉ vào vùng kín và bảo bà liếm. Lan Anh nói ngày xưa nhỏ cũng bị đối xử như vậy, nên quyết định giữ con ở lại, không cho về ở với bà ngoại nữa.

Từ lời khai của Lan Anh và Tuấn tại cơ quan điều tra và trước HĐXX, VKS cho rằng lời khai của 2 bị cáo bất nhất, thể hiện 2 bị cáo không thành khẩn. Khi được HĐXX hỏi ý kiến, bà Vũ Thị Dự (bà ngoại cháu Minh mẹ bị cáo Lan Anh) bật khóc nức nở. Bà Dự khai trước tòa, bà nuôi và chăm cháu Minh từ khi cháu còn bé nên mọi tính nết, sinh hoạt của cháu bà đều nắm rất rõ. "Cháu Minh rất ngoan nhưng cháu chậm biết nói, vì thế cháu không thể nói ra được những lời như lời khai của 2 bị cáo tại tòa", báo Phụ nữ Việt Nam dẫn lời bà Dự nói.

Suốt cả phiên tòa, bà Dự đều chảy nước mắt, khóc nức nở. Khi HĐXX hỏi quan điểm của bà đối với 2 bị cáo, bà Dự không giấu nổi xúc động, nghẹn ngào. Bà Dự đề nghị HĐXX xử lý nghiêm minh đối với bị cáo Nguyễn Minh Tuấn, bởi những hành vi mà Tuấn đã gây ra với cháu M.M.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN