Thứ ba, 21/09/2021 | 04:00
RSS

Từ 12h ngày 24/7, người từ Hà Nội về Hải Phòng phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19

Thứ bảy, 24/07/2021, 11:46 (GMT+7)

Từ 12h ngày 24/7, người từ Hà Nội về Hải Phòng có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.

Sự kiện:
Hải Phòng

Ngày 24/7, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 thành phố Hải Phòng đã ban hành văn bản số 4958/UBND-VX yêu cầu các Sở, ngành, địa phương, đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện một số nội dung để kịp thời ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Theo đó, từ 12h ngày 24/7, TP Hải Phòng áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung 14 ngày đối với tất cả những người về/đi qua Hà Nội Đối với người từ Hà Nội về có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR, thành phố sẽ xem xét, giải quyết từng trường hợp cụ thể.

Từ 0h ngày 25/7, dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trong nhà (chỉ cho phép bán hàng mang về). TP Hải Phòng giao các quận, huyện triển khai hoạt động trở lại các tổ kiểm soát Covid-19 cộng đồng (có hỗ trợ kinh phí theo quy định) để thực hiện các nhiệm vụ được giao từ ngày 25-30/7.

Thống kê, báo cáo, cập nhật hàng ngày số liệu người và phương tiện vào địa bàn gửi về Văn phòng UBND thành phố trước 15hhàng ngày. Tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú, nhà trọ về việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. 

Thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống phát thanh về tình hình diễn biến của dịch và chỉ đạo của thành phố để người dân biết và thực hiện. Đối với các chốt cửa ngõ thành phố, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện về/đi qua Hà Nội vào thành phố.

UBND thành phố  giao Công an thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại chốt thực hiện nghiêm việc kiểm soát các phương tiện chở người, chở hàng ra vào thành phố qua chốt, đặc biệt từ thành phố Hà Nội về. Xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch.

Từ 12h ngày 24/7, người từ Hà Nội về Hải Phòng phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19

Ảnh minh họa

Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng và Sở Công thương chỉ đạo các doanh nghiệp bố trí chỗ ăn, ở tại Hải Phòng cho người lao động là người của Hải Dương, Hưng Yên đang làm việc tại các doanh nghiệp, tuyệt đối không để người lao động di chuyển từ Hải Phòng về các địa phương trên cho đến khi có thông báo mới. 

Bên cạnh đó, Sở Y tế có trách nhiệm rà soát lại 6 đơn vị đang thực hiện xét nghiệm Realtime - PCR về nhân lực, trang thiết bị, củng cố nâng cao năng lực đảm bảo công suất xét nghiệm tới 100.000 mẫu/ngày. Khẩn trương triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 (không thu phí) theo phương pháp gộp mẫu, làm mẫu đơn đối với trường hợp nguy cơ cao xong trước ngày 30-7 cho những nhóm đối tượng gồm các trường hợp ho, sốt trên địa bàn thành phố.

Đối tượng trực tiếp làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh, cung ứng dịch vụ như cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại chốt trạm kiểm soát dịch bệnh, cơ sở lưu trú, các chợ đầu mối, chợ dân sinh, phóng viên các cơ quan đài báo trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra,triển khai xét nghiệm ngẫu nhiên đối với những người làm việc tại các bệnh viện, trạm y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa tư nhân, cơ sở xét nghiệm, cơ sở bán lẻ thuốc (20%). Xét nghiệm trong vòng 3-7 ngày kể từ khi về thành phố đối với 100% các công chức, viên chức, người lao động đi công tác ngoại tỉnh, thành phố có ca nhiễm cộng đồng nhưng không thuộc diện áp dụng cách ly y tế.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại