Thứ tư, 23/06/2021 | 21:38
RSS

TT-Huế: Chủ doanh nghiệp cấu kết cán bộ kê khống 353 mộ giả để chiếm đoạt tiền nhà nước

Thứ năm, 27/05/2021, 10:46 (GMT+7)

Các đối tượng đã thỏa thuận, kê khống 353 mộ giả để chiếm đoạt của Nhà nước số tiền hơn 703 triệu đồng.

Ngày 27/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng có liên quan trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Đầu tư xây dựng hà tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ (phường Hương Sơ, TP.Huế).

Các đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Quyền (SN 1964), Nguyễn Văn Hiền (SN 1986, con trai đối tượng Quyền), Nguyễn Quốc Hùng (SN 1997, con trai đối tượng Quyền) và Nguyễn Văn Qúy (SN 1978, nguyên Phó trưởng Phòng Văn hóa- thông tin thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế). Tất cả các đối tượng này cùng trú tại TP.Huế.


Cơ quan công an đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng có liên quan trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ.

Theo hồ sơ vụ án, trong các năm 2019 và 2020, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TP.Huế (chủ đầu tư dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ) ký hợp đồng kinh tế theo từng khu vực với Trung tâm Phát triển qũy đất TP.Huế về việc giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất tái định cư, trong đó có nhiều mồ mả của người dân thuộc diện phải di dời được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ. Phạm vi giải phóng mặt bằng nằm trong địa giới hành chính của khu vực 2 và khu vực 4 phường Hương Sơ.

Sau khi ký hợp đồng kinh tế với chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TP.Huế, Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Huế hợp đồng với Doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ (phường An Tây, TP.Huế) do Nguyễn Quyền làm chủ thực hiện việc phát quang, giăng dây, khoanh vùng và cắm thẻ lên các ngôi mộ phải di dời ở khu vực Bắc phường Hương Sơ.


Cơ quan công an khám xét nơi ở của đối tượng trong vụ án.

Nghe thông tin dự án Hạ tầng kỹ thuật dân cư phía Bắc phường Hương Sơ sắp triển khai, ngoài các lăng mộ có hài cốt và một số mộ gió vun lên trừ trước để giữ đất, nhiều cá nhân, hộ gia đình đã vun thêm nhiều mộ đất để kê khai với mục đích được nhận thêm nhiều tiền bồi thường. Lợi dụng điều này, Nguyễn Quyền đã cấu kết với 3 đối tượng còn lại thỏa thuận với người dân có mồ mả nằm trong dự án để làm hợp đồng cất bốc mồ mả.


Công an lấy lời khai Nguyễn Văn Qúy- nguyên Phó trưởng Phòng Văn hóa- thông tin thị xã Hương Trà.

Các đối tượng cũng liên hệ với tổ công tác liên ngành xác nhận có mộ di dời, liên hệ với chính quyền địa phương xác nhận có mộ đưa đến chôn để người dân có thủ tục quyết toán, nhận tiền bồi thường.

Theo thỏa thuận, các đối tượng sẽ được người dân trả 800.000đ – 900.000 đồng/mộ. Ngoài ra, các đối tượng còn hưởng lợi từ việc bán hòm gỗ hoặc các om sành để đựng tro cốt.

Các đối tượng đã thỏa thuận, kê khống 353 mộ giả, chiếm đoạt của Nhà nước số tiền hơn 703 triệu đồng.

Hiện vụ án đang được cơ quan công an điều tra mở rộng.

Trần Hòe
Theo Dân Việt