Chủ nhật, 20/06/2021 | 02:03
RSS

TP.HCM phát hiện 25 ca nghi nhiễm Covid-19, liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục hưng

Thứ năm, 27/05/2021, 10:13 (GMT+7)

Đến sáng 27/5, TP.HCM đã ghi nhận 25 trường hợp nghi nhiễm là những thành viên của giáo phái Hội thánh Truyền giáo Phục hưng.

Sự kiện:
TP.HCM

Tính đến 8h sáng ngày 27/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết,  thành phố vừa ghi nhận thêm 11 trường hợp dương tính covid-19 nâng tổng số người nghi nhiễm nCoV liên quan đến giáo phái Hội thánh Truyền giáo Phục hưng (có địa điểm sinh hoạt tại phường 3, quận Gò Vấp) lên 25 người.

Cụ thể, 25 trường hợp này bao gồm 19 người sinh hoạt cùng trong Giáo phái, 3 người là tiếp xúc gần gia đình người nghi nhiễm tham gia Giáo phái, 3 người làm cùng tòa nhà với ca nghi nhiễm làm việc tại phường 10, quận Phú Nhuận.

Ngay sau khi nhận được thông tin, ngành y tế TP.HCM đã tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca nghi nhiễm, phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan. Tổng số địa điểm đang được phong tỏa để xử lý dịch gồm 10 điểm gồm: Hóc Môn (6 điểm), Tân Phú (1 điểm), Gò Vấp (1 điểm), quận 12 (1 điểm), Phú Nhuận (1 điểm). 

Tổng số mẫu xét nghiệm được lấy trong đêm là 127 mẫu (70 F1 và 57 F2), 279 mẫu xét nghiệm mở rộng. Hôm nay sẽ tiếp tục tầm soát tiếp xúc gần các F2 và xét nghiệm tầm soát rộng ở khu vực phong tỏa.

TP.HCM phát hiện 26 ca nghi nhiễm Covid-19, liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục hưng

Phong tỏa con hẻm trên đường Nguyễn Văn Công, quận Gò Vấp. Ảnh: Dân Việt

Trước đó, đêm 26/5, thành phố đã ghi nhận 3 ca nghi mắc Covid-19, có 1 trường hợp cư trú tại huyện Hóc Môn, 2 trường hợp cư trú tại quận 12. Ba trường hợp này đều có triệu chứng viêm hô hấp và đi khám bệnh tại Bệnh viện nhân dân Gia Định.

Những người này được khám sàng lọc, chuyển cách ly tại bệnh viện và được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả nghi ngờ. Đêm cùng ngày kết quả xét nghiệm khẳng định 3 người này dương tính với SARS-CoV-2. Qua điều tra ban đầu, 3 người này sinh hoạt chung tại giáo phái truyền giáo Phục Hưng tại địa chỉ 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã phối hợp với các Trung tâm Y tế quận huyện khẩn trương lập danh sách những người sinh hoạt tại giáo phái trên để chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm khẩn ngay trong đêm. Đồng thời, tại mỗi địa chỉ bệnh nhân sống và làm việc đều thực hiện xử lý theo quy định đồng thời truy vết tất cả các mốc dịch tễ của các trường hợp này.

Tổng số người của giáo phái đã tìm được và chuyển cách ly tập trung là 27 người, ở 7 quận huyện. Tính đến 7h sáng 27/5, xét nghiệm khẩn cho kết quả số trường hợp nghi nhiễm phát hiện thêm là 10 nâng tổng số ca nghi nhiễm hiện nay là 13 trường hợp đều thuộc nhóm sinh hoạt cùng giáo phái trên.

HCDC TP.HCM nhận định đây là một chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến, phát hiện được nhờ các trường hợp có triệu chứng đi khám tại cơ sở y tế. Mầm bệnh có thể đã lây lan trong cộng đồng nên việc tổ chức truy vết, tầm soát phải thần tốc quyết liệt, hiệu quả.

Do đó, HCDC đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác, đồng thời tự giác khai báo y tế, nhất là có sinh hoạt hoặc liên lạc với tổ chức giáo phái này mà chưa được chính quyền hoặc cơ quan y tế liên hệ. 

Ngoài ra, các hoạt động, sinh hoạt, làm việc của người dân, cơ quan cần tuân thủ nghiêm ngặc các quy định hiện nay của chính quyền thành phố và địa phương nhằm góp phần kiểm soát, khống chế dịch bệnh lây lan.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại