Thứ bảy, 12/06/2021 | 17:48
RSS

Cách chức Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1

Thứ năm, 27/05/2021, 09:24 (GMT+7)

Bộ Y tế đã ban hành các quyết định về việc thi hành kỷ luật đối với ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Kỷ luật cách chức Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1

Ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 bị kỷ luật cách chức 

Ngày 26/5, Bộ Y tế đã ban hành các quyết định về thi hành kỷ luật đối với ông Vương Văn Tịnh, giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 và ông Nguyễn Tuấn Đại, phó giám đốc bệnh viện.

Theo đó, cách chức với ông Vương Văn Tịnh vì đã buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu đơn vị, để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trong phạm vi bệnh viện, hậu quả rất nghiêm trọng.

Khiển trách ông Đại do đã vi phạm quy định của pháp luật về thực hiện chức trách, nhiệm vụ của phó giám đốc phụ trách chuyên môn, chưa sâu sát trong kiểm tra, giám sát việc thực hiện nội quy, quy chế chuyên môn của bệnh viện.

Đối với các ông Lê Ngọc Tú, bí thư Đảng ủy, phó giám đốc bệnh viện, ông Nguyễn Mạnh Phát, phó giám đốc bệnh viện, kiến nghị Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Y tế phê bình nghiêm khắc trước toàn thể bệnh viện do chưa quyết liệt trong việc đôn đốc, phối hợp xử lý vụ việc.

Bên cạnh đó, hội đồng kỷ luật cũng yêu cầu lãnh đạo bệnh viện thực hiện ngay việc xử lý nghiêm đối với cá nhân, tập thể vi phạm thuộc thẩm quyền quản lý theo đúng quy định và nghiêm túc khắc phục ngay những tồn tại, yếu kém, vi phạm để ổn định hoạt động của bệnh viện.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cho rằng hiện các cơ quan bảo vệ pháp luật đang xem xét, điều tra, xử lý vụ việc. Bộ này sẽ tiếp tục theo sát vụ việc và có các biện pháp xử lý tiếp theo khi có kết quả giải quyết của cơ quan có thẩm quyền. Bộ cũng giao ông Nguyễn Tuấn Hưng, phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ quản lý bệnh viện trong khi chờ nhân sự mới.

Trước đó, ngày 20/3, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội khám xét khẩn cấp phòng điều trị của đối tượng Nguyễn Xuân Quý tại khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 thu giữ gần 6kg ma túy thế hệ mới.

Cơ quan điều tra phát hiện, Quý thiết lập phòng “bay lắc” ngay tại nơi điều trị với dàn loa công suất lớn, tường cách âm, rủ thêm người bên ngoài và cán bộ bệnh viện cùng tham gia.

Ngay lập tức, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội ra quyết định khởi tố 5 bị can, trong đó có Nguyễn Anh Vũ, 35 tuổi, là kỹ thuật viên khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền.

Ngày 1/4, Bộ Y tế ra quyết định tạm đình chỉ công tác với ông Vương Văn Tịnh; bác sĩ Đỗ Thị Lưu, Trưởng khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền; điều dưỡng Tạ Thị Thêm, điều dưỡng trưởng khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền để hợp tác điều tra.

Ngày 4/5, Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng kỷ luật. Qua 2 lần họp kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, hình thức xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (ngày 16/4 và ngày 5/5), trên cơ sở kết quả kiểm tra, xác minh, làm việc trực tiếp tại bệnh viện và sau khi xem xét bản kiểm điểm của lãnh đạo bệnh viện, Hội đồng kỷ luật Bộ Y tế đã họp và thống nhất hình thức kỷ luật, xử lý đối với các cá nhân.

Bộ Y tế xác định vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của Bộ Y tế cũng như của toàn ngành y tế. Quan điểm nhất quán của Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Y tế là phải xem xét, xử lý vụ việc khẩn trương, nghiêm minh, khách quan, không có vùng cấm, đúng đối tượng, đúng hành vi vi phạm, đúng pháp luật và thông tin công khai, minh bạch kết quả xử lý đến công luận.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại