Thứ ba, 30/11/2021 | 22:27
RSS

Giám đốc Bệnh viện Tâm thần TW I trần tình lý do bệnh viện không biết có phòng "bay lắc"

Thứ sáu, 02/04/2021, 07:12 (GMT+7)

Ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I vừa tiếp tục có báo cáo chi tiết gửi Bộ Y tế về việc bệnh nhân lập phòng "bay lắc" và bán ma túy ngay trong bệnh viện.

Theo ông Tịnh, bệnh nhân được điều trị tại khoa Điều trị tự nguyện từ ngày 8/11/2018. Đến tháng 9/2019, bệnh nhân được chuyển sang khoa Phục hồi Chức năng và Y học cổ truyền. Bệnh nhân được Viện Pháp y tâm thần Trung ương kết luận mắc rối loạn cảm xúc thực tổn.

Giám đốc Bệnh viện Tâm thần TW I trần tình lý do bệnh viện không biết có phòng bay lắc

Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, nơi xảy ra sự việc

Căn phòng nơi bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý điều trị mới được khoa Phục hồi Chức năng và Y học cổ truyền đưa vào sử dụng từ tháng 12/2020. Bệnh nhân ở cùng phòng với một bệnh nhân khác. Họ thuộc diện điều trị bắt buộc theo quyết định của Viện Kiểm sát nhân dân các cấp.

Đầu tháng 2 vừa qua, tranh thủ ngày nghỉ, nhân viên trong khoa nghỉ, chỉ có người trực, bệnh nhân Quý tự ý ngăn đôi phòng để sử dụng một mình. Phát hiện bệnh nhân ngăn phòng, lãnh đạo khoa đã yêu cầu dỡ bỏ nhưng Quý trình bày muốn ngăn để được nằm điều trị riêng cho yên tĩnh. Vì phòng bệnh rộng nên lãnh đạo khoa đồng ý.

Trong quá trình điều trị, Nguyễn Xuân Quý sử dụng phòng riêng, tất cả trang thiết bị mang vào trong phòng, lãnh đạo khoa hoàn toàn không biết.

Cũng theo báo cáo, bệnh nhân Quý từng bị chấn thương sọ não, cảm xúc rất không ổn định, có hành vi nguy hiểm nên công tác kiểm tra các hoạt động trong phòng của bệnh nhân rất khó khăn. Mỗi khi bác sĩ và lãnh đạo kiểm tra bệnh cho bệnh nhân, Quý đều không cho vào, yêu cầu ra ngoài khám và hỏi bệnh.

“Lãnh đạo khoa hoàn toàn không nghĩ tới việc bệnh nhân tàng trữ chất gây nghiện và một số dụng cụ sử dụng chất gây nghiện trong phòng. Chính vì vậy, các trang thiết bị, thuốc gây nghiện bệnh nhân mang vào phòng cho đến khi cơ quan công an phát hiện, lãnh đạo khoa hoàn toàn không hay biết”, Giám đốc BV Tâm thần Trung ương báo cáo.

Cũng theo báo cáo này, lãnh đạo khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền cũng đã nhận trách nhiệm vì không báo cáo lại tình hình cho lãnh đạo bệnh viện.

Lãnh đạo bệnh viện đã xem xét kiểm điểm của khoa, xem xét trách nhiệm và xử lý. Song để giải quyết đúng quy định, đúng người, đúng tội và có hình thức xử lý kỷ luật thích đáng, Bệnh viện đang phối hợp và chờ kết quả của cơ quan điều tra.

Theo ông Tịnh, sự việc xảy ra với trường hợp Nguyễn Xuân Quý, lãnh đạo bệnh viện nghiêm túc xem xét kiểm điểm từng cá nhân và tập thể liên quan, sai phạm ở mức độ nào sẽ xử lý đúng theo quy định của pháp luật và Bộ Y tế.

Cùng ngày, Bộ Y tế quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và hợp tác với cơ quan điều tra đối với Bác sĩ Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương I tạm đình chỉ công tác chuyên môn để hợp tác với cơ quan điều tra đối với các cá nhân liên quan, bao gồm: bác sĩ Đỗ Thị Lưu, trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền; điều dưỡng Tạ Thị Thêm, điều dưỡng trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền, nơi trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý (người đã bị Công an Thành phố Hà Nội bắt vì hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại phòng bệnh nội trú Bệnh viện Tâm thần Trung ương I).

Trước đó, tháng 1/2021, thông qua công tác nghiệp vụ, Phòng CSĐT TP về ma túy đã phát hiện băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn trên địa bàn thành phố do đối tượng Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, trú tại tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cầm đầu. Đáng chú ý, Quý từng có 1 tiền án về tội cưỡng đoạt tài sản và 1 tiền sự về tội gây rối trật tự công cộng.

Nguyễn Xuân Quý có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I từ tháng 11/2018. Do thời gian ở bệnh viện lâu, Quý tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong bệnh viện và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu của Quý.

Ngay tại phòng điều trị, Quý đã cải tạo thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laser để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Nơi đây biến thành "trung tâm giải trí" không chỉ bạn bè của Quý mà còn có cả một số cán bộ bệnh viện cũng tham gia.

Xác lập chuyên án, Phòng CSĐT TP về ma túy đã dày công theo dõi, đấu tranh và ngày 20/3 đã triệt xóa ổ nhóm này. Ngoài Nguyễn Xuân Quý, cơ quan công an còn bắt giữ 5 đối tượng khác.

Diệu Thu
Theo Dân Việt