Thứ sáu, 18/06/2021 | 09:28
RSS

Truy tố hình sự nếu bệnh nhân Covid-19 khai báo quanh co, gây hậu quả lớn

Thứ ba, 09/02/2021, 06:20 (GMT+7)

“Sau ngày hôm nay, phải hoàn thiện hồ sơ đầy đủ với BN 2009, ngoài việc xử phạt hành chính nếu thiệt hại kinh tế lớn phải truy tố hình sự. Trường hợp này phải quản lý chặt tới tận F3”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã nhấn mạnh điều này tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội c

Truy tố hình sự nếu bệnh nhân covid-19 khai báo quanh co, gây hậu quả lớn

“Sau ngày hôm nay, phải hoàn thiện hồ sơ đầy đủ với BN 2009, ngoài việc xử phạt hành chính nếu thiệt hại kinh tế lớn phải truy tố hình sự. Trường hợp này phải quản lý chặt tới tận F3”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã nhấn mạnh điều này tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội chiều nay 8/2.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết trong ngày 7 và 8 ghi nhận 4 trường hợp nghi dương tính với Covid-19. Những trường hợp này chưa được Bộ Y tế công bố. Tuy nhiên, điều đáng mừng là trường hợp Nam, 46 tuổi đi công tác Gia Lai về và tự vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương lấy mẫu 2 lần âm tính, ngày 7 thấy sốt cao và lấy mẫu lần 3 thì dương tính; hôm nay, bệnh nhân này đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện truy vết được được 4 F1. Tuy nhiên, Sở Y tế cho rằng vẫn cần giám sát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc của bệnh nhân này, không chủ quan.

Báo cáo về tiến độ việc xử lý 2 trường hợp BN1722 và BN2009 do khai báo quanh co quận Nam Từ Liêm cho biết đã chỉ đạo Công an Quận khẩn trương hoàn thiện hồ sơ 2 trường hợp này để xử lý theo quy định để ra quyết định xử phạt ngay trong chiều nay 8-2.

Cho biết bệnh nhân 2009 khai báo nhiều thông tin sau khi xác minh không chính xác, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu: “Sau ngày hôm nay, phải hoàn thiện hồ sơ đầy đủ với BN 2009, ngoài việc xử phạt hành chính nếu thiệt hại kinh tế lớn phải truy tố hình sự. Không thể để như thế này được. Trường hợp này phải quản lý chặt tới tận F3”.

Ông Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị với công tác truy vết cần tập trung và nhanh hơn nữa, phải áp dụng các biện pháp mạnh với các trường hợp không hợp tác, huy động công an tham gia cùng. Theo đó, nếu dịch bệnh phức tạp mà vẫn có những cá nhân thiếu nghiêm túc thì rất nguy hiểm nên các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của trung ương và TP...

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhắc rõ các nhiệm vụ cụ thể phải thực hiện nghiêm. Trong đó phải kích hoạt thực sự hệ thống phòng chống dịch, các tổ giám sát cộng đồng. Qua kiểm tra thực tế, khi có việc thì ai làm việc gì phải cụ thể, sẵn sàng, Không chỉ kích hoạt trên giấy. Phải chú trọng không sẽ không bắt kịp tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBDN TP Hà Nội yêu cầu phải thực sự phát huy huy hiệu quả hơn 10.000 tổ giám sát cộng đồng và nêu rõ: “Nói mãi rồi nhưng chưa làm thực sự. Thực tế ở các khu chung cư chưa thấy hỏi thăm, chưa rà soát. Khó hơn nữa chúng ta vẫn phải làm. Phải chủ động nắm bắt đầy đủ thông tin từ người dân”

Ông Chử Xuân Dũng cũng nhắc các đơn vị phải tiếp tục tập trung, sẵn sàng cho các huống cho công tác ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh; công tác xét nghiệm phải nhanh hơn nữa; việc tiến hành phong tỏa phải giải thích rõ ràng thông tin dịch bệnh để người dân biết và chia sẻ, không để có nơi sau 1 tuần người dân bị phong tỏa vẫn không nắm được thông tin gì; hỗ trợ đảm bảo đời sống người dân ở khu phong tỏa…

“Thường trực Thành ủy họp chiều nay vừa yêu cầu lãnh đạo các địa phương và TP trong dịp tết này không được ra khỏi Hà Nội để đảm bảo sẵn sàng các công tác phòng dịch. Từ nay đến tết, BCĐ phòng chống dịch sẽ tiếp tục họp. Các đồng chí phải sẵn sàng, có mặt đầy đủ”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin.

Khánh Ly
Theo Đại đoàn Kết