Thứ tư, 08/12/2021 | 05:08
RSS

Truy tố 5 cán bộ thanh tra giao thông bảo kê logo 'xe vua' ở Hà Nội

Thứ tư, 20/05/2020, 16:49 (GMT+7)

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ bảo kê logo “xe vua” ở Hà Nội, trong đó có 5 bị can nguyên là những cán bộ nhà nước công tác trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Theo VNE, VKSND Hà Nội truy tố 7 bị can trong vụ án bảo kê logo "xe vua" ở Hà Nội gồm: Lê Văn Cường, 40 tuổi, cựu cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6 thuộc Cục quản lý đường bộ I - Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Lê Bá Dũng, 46 tuổi, cựu cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Hoàng Mai; Trần Sỹ Cương, 36 tuổi, cựu cán bộ Đội Thanh tra cơ động, Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội; Nguyễn Quốc Cương, 47 tuổi, cựu cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Hai Bà Trưng; Hoàng Văn Lân, 47 tuổi, cựu cán bộ đội Thanh tra vận tải huyện Phú Xuyên cùng Phạm Văn Vinh, 27 tuổi, cựu tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh và Nguyễn Ánh Hào.

Trong số này, bị can Hào, Cường, Vinh bị truy tố về tội Đưa hối lộ. Những người còn lại bị truy tố về tội Nhận hối lộ.

Theo cáo trạng, ngày 13/8/2018, Công an thành phố Hà Nội nhận được tin báo, tố giác Công ty Tuấn Vinh có trụ sở tại quận Hoàng Mai và huyện Thường Tín (Hà Nội) hoạt động “bảo kê” xe ô tô tải các loại từ 1 tấn đến siêu tải trọng lượng 80 tấn, thu lợi bất chính mỗi tháng khoảng 12,2 tỷ đồng; ép các xe tải của mọi doanh nghiệp phải dán logo “AN TOÀN LÀ BẠN, TAI NẠN LÀ THÙ” để đi lại trên địa phận thành phố Hà Nội mà không bị kiểm tra, xe nào không dán logo này thì thường xuyên bị cân xe, bị lập biên bản đến nỗi không thể đi lại được.

Hoạt động “bảo kê” này kéo dài nhiều năm trên địa bàn thành phố Hà Nội làm ảnh hưởng đến tình hình chính trị xã hội chèn ép doanh nghiệp khác gây bức xúc cho nhân dân. Đơn tố giác này cũng tố cáo một số cán bộ Thanh tra giao thông Hà Nội, Cảnh sát giao thông Hà Nội “bảo kê” logo “xe vua” trên.  

Hoàn tất truy tố 5 cán bộ thanh tra giao thông bảo kê logo 'xe vua' ở Hà Nội
Ảnh minh họa

Quá trình điều tra sau đó xác định, Hào, Cường, Vinh mời chào các chủ xe ôtô tải thường chở quá tải nộp tiền để hàng tháng họ đi "quan hệ". Các xe khi có bảo kê sẽ không bị kiểm tra, hoặc được bỏ qua lỗi vi phạm, xử phạt nhẹ hơn lỗi vi phạm.

Với hình thức nêu trên, từ tháng 6/2016 đến tháng 10/2018 các bị can thu được tổng số hơn 6,2 tỷ đồng để thực hiện việc hối lộ, trong đó: Lê Bá Dũng (cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Hoàng Mai) đã nhận 96 triệu đồng, Nguyễn Quốc Cương (cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Hai Bà Trưng) đã nhận 63 triệu đồng, Trần Sỹ Cương (cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải cơ động thuộc Sở Giao thông vận tải Hà Nội) đã nhận 136 triệu đồng, Hoàng Văn Lân (cán bộ Đội Thanh tra giao thông huyện Phú Xuyên) đã nhận 11 triệu đồng và 1 chai rượu từ Vinh và Hào để trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sẽ bỏ qua hoặc nếu kiểm tra sẽ phạt lỗi nhẹ hơn so với thực tế đối với các xe tải có logo của Công ty Tuấn Vinh.

Việc chi tiền cho Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông hàng tháng (từ tháng 6/2016 đến tháng 10/2018), Hào đều lập danh sách, ghi rõ số tiền chi cho từng người, từng đội với số lượng nhiều người và lượng tiền rất lớn nhưng khi giao tiền không có giấy tờ giao nhận, TTXVN cho hay.

Cơ quan điều tra cho biết đã xác minh việc này, cho đối chất 90 người nhưng tất cả đều phủ nhận lời khai trên. Do không có chứng cứ nào khác, nhà chức trách chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN