Thứ năm, 09/12/2021 | 21:26
RSS

Tiếp tục 'sờ gáy' 80 CSGT, Thanh tra giao thông trong đường dây logo ‘xe vua’

Thứ hai, 21/10/2019, 20:40 (GMT+7)

Sau 5 ngày xét xử và nghị án, ngày 21/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án vụ đường dây logo "xe vua” ở TP.HCM.

Theo Tuổi Trẻ, sáng 21/10, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy bản án sơ thẩm vụ mua bán logo "xe vua", liên quan đến 80 CSGT, TTGT các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM do có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Đây là vụ án gây xôn xao dư luận do 10 bị cáo trong vụ án bị truy tố, xét xử về tội đưa hối lộ, môi giới hối lộ nhưng lại "khuyết" người nhận hối lộ. Trong khi lời khai của các bị cáo, trong các kết luận điều tra, cáo trạng đều nêu rõ tên, chức vụ của những người nhận hối hộ và số tiền nhận hối lộ.

Theo HĐXX phúc thẩm, trong vụ án này các cơ quan cấp sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Cụ thể, căn cứ vào kết quả điều tra Viện KSND tối cao đã nêu đích danh một số người nhận hối lộ với số tiền, thời điểm nhận hối lộ cụ thể.

Trong đó, Nguyễn Văn Thới đã hai lần đưa cho Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) 1,2 tỉ đồng. Chân đưa lại cho Võ Thanh Sơn (đội trưởng Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, đã chết) và ông Đỗ Hữu Tuyến (phó Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai). 

Điều tra triệt để 80 CSGT, Thanh tra giao thông trong đường dây logo ‘xe vua’
Các bị cáo trong vụ việc. Ảnh: 24h

Ngoài ra, cáo trạng cũng nêu đích danh nhiều cán bộ nhận tiền của Thới và Lê Thị Cẩm Vân cùng đồng phạm. Tuy nhiên tất cả những người này đều không bị truy cứu trách nhiệm về tội nhận hối lộ.

Theo HĐXX, 80 cán bộ trong lực lượng CSGT, TTGT trên địa bàn Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM đã khai không nhận hối lộ và không được các cơ quan tố tụng sơ thẩm điều tra một cách triệt để.

Mặc dù các bị cáo đã nêu đích danh tên tuổi, chức vụ, nhận dạng được chính xác các cán bộ, số điện thoại cán bộ đã nhận hối lộ nhưng cơ CQĐT vẫn kết luận không đủ căn cứ để xác định những người này nhận hối lộ và không áp dụng đầy đủ các biện pháp nghiệp vụ điều tra theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

CQĐT cũng chưa xác định được mối quan hệ giữa người mua logo "xe vua" với người bán là các bị cáo. Nếu các bị cáo nhận tiền của người mua mà không đưa hối lộ thì phạm tội lừa đảo; nếu xác định được có đưa hối lộ, có nhận hối lộ thì cũng cần phải xác định mối quan hệ 3 bên. HĐXX không chấp nhận quan điểm của tòa án cấp sơ thẩm cho rằng không đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Do đó có căn cứ xác định rằng cấp sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, người phạm tội mà cấp cấp phúc thẩm không thể làm rõ, bổ sung được nên HĐXX đã quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra xét xử lại, Vietnamnet cho hay. 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN