Thứ tư, 16/06/2021 | 17:18
RSS

Vụ đổ trộm dầu thải: Triệu tập con gái chủ Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà

Thứ hai, 21/10/2019, 17:12 (GMT+7)

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) cho biết, con gái ông đã bị công an triệu tập lên làm việc vụ đổ trộm vào nguồn nước sông Đà.

Vụ đổ trộm dầu vào nguồn nước sông Đà: Triệu tập con gái chủ Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà. Ảnh: Báo Lao Động

Chiều 21/10, ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) cho biết trên Báo Lao Động, công an Hòa Bình đã mời hai người của Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà (CTH) lên làm việc liên quan đến vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu.

Hai người được mời là bà Nguyễn Thị Huyền Trang, con gái ruột ông Truyền, hiện là cán bộ Phòng kinh doanh và ông Trần Thành Trung (SN 1975), cán bộ Phòng Vật tư kiêm Thủ kho.

Theo đó, ngày 19/10, Đoàn kiểm tra gồm Cục Cảnh sát Môi trường và Công an tỉnh Hòa Bình đã đến làm việc tại Công ty Thanh Hà. Sau buổi làm việc, công an đã mời luôn bà Trang và ông Trung về làm việc.

Cũng theo ông Truyền, thông tin ban đầu, ông Trung là người đã trực tiếp đã lấy dầu thải từ kho của công ty giao cho nhóm Lý Đình Vũ, Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám.

Sau khi lấy được dầu, nhóm Vũ, Đại, Thám đã mang về Bắc Ninh để sơ chế, giữ lại những gì có thể sử dụng được. Lượng dầu cặn từ quá trình này sau đó mới được các nhóm đối tượng đem xả trộm ở Hòa Bình.

Ngoài ra, vị lãnh đạo khẳng định Công ty Thanh Hà đã bỏ công nghệ đốt lốp để nung gạch cách đây 4 năm. Ở thời điểm hiện tại công ty sử dụng gas và diesel để phục vụ lò đốt.

Do đó, lượng dầu thải ra là dầu từ máy ép thủy lực, vẫn có thể tái chế được nhưng công ty ông đã ký hợp đồng giao toàn bộ cho Công ty Môi trường xanh Minh Phúc (Hải Dương) vận chuyển, xử lý.

Trước đó, ngày 18/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng gồm: Nguyễn Chương Đại (SN 1994, trú xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (SN 1986, trú tại xã Chi Lễ, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) để điều tra hành vi “Gây ô nhiễm môi trường”.

Ngoài hai nghi phạm trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình cũng xác định được đối tượng thứ 3, kẻ đã thuê và cùng hai đối tượng Nguyễn Chương Đại, Hoàng Văn Thám xả thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà là Lý Đình Vũ (SN 1982, trú xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh). Ngày 20/10, đối tượng Lý Đình Vũ đã đến công an tỉnh Bắc Ninh đầu thú.

Theo lời khai ban đầu của Vũ cho thấy, Vũ được 1 người phụ nữ tên là Trang ở Phú Thọ thuê đổ chất thải. Từ lời khai ban đầu của Vũ, dư luận cho rằng, người phụ nữ tên Trang thuê Vũ làm ở Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN