Thứ sáu, 17/01/2020 | 20:39
RSS

Truy tìm kẻ tung tin đồn đào được đá quý giá 5 tỷ ở Yên Bái

09-07-2019 07:40:00

Việc xuất hiện tin đồn một nhóm người đào được đá quý và thương lái mua với giá hàng tỉ đồng khiến rất đông người kéo lên núi thuộc xã Liễu Đô (H.Lục Yên, Yên Bái) đào bới tìm đá quý.

Ông An Hải Nam, Phó chủ tịch UBND H.Lục Yên (Yên Bái), cho biết khoảng 1 tuần qua, trên địa bàn xuất hiện tin đồn một nhóm người đào được đá quý và thương lái mua với giá hàng tỉ đồng khiến rất đông người kéo lên núi thuộc xã Liễu Đô (H.Lục Yên) đào bới tìm đá quý.

Trước tình trạng này, UBND H.Lục Yên đã yêu cầu lực lượng an ninh nắm bắt tình hình, đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn việc khai thác trái phép, đồng thời tuyên truyền cho người dân hiểu và xuống núi. Sau khoảng 1 tuần, lượng người lên núi đào bới đã giảm đáng kể, từ vài trăm người hiện chỉ còn khoảng hơn 100 người.

Theo bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, gần đây nghe tin đồn một nhóm người đào được đá quý trên núi bán được 5 tỉ đồng, nhiều người đã kéo nhau lên núi đào tìm đá quý. Tỉnh Yên Bái đã tiến hành xác minh và xác định đó chỉ là tin đồn thất thiệt. Tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo công an vào cuộc, xác minh người tung tin đồn thất thiệt nêu trên.

Khẩn trương truy tìm kẻ tung tin đồn đào được đá quý giá 5 tỷ ở Yên Bái
Nơi người dân đào bới đá quý. Ảnh: Internet

Trước đó, việc nhiều người từ khắp nơi kéo về để đào bới, khai thác khoáng sản đá quý trái phép, làm ảnh hưởng đến môi trường và tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự, Công an huyện Lục Yên đã huy động 40 cảnh sát cùng khoảng 100 dân quân và công an xã lập nhiều chốt vận động người dân rút khỏi khu vực đào đá quý ở xã Liễu Đô.

Theo báo cáo của Công an huyện Lục Yên, ngày 1/7, qua kiểm tra phát hiện khoảng 150 người dân đang có hành vi đào bới, khai thác khoáng sản (đá quý) trái phép, bằng các công cụ thô sơ (cuốc, xẻng, xà beng...). Người dân đào bới chủ yếu ở các khe đá, gốc cây to, các hố sâu và không có trang bị bảo hộ, nguy hiểm đến tính mạng khi có sạt lở xảy ra.

Sau nhiều ngày tìm kiếm, không ai tìm được đá quý. Hiện trường để lại nhiều khu đất bị đào bới, cây cối bị chặt phá và nguy cơ mất an ninh, trật tự.

Ngay sau khi có thông tin, UBND huyện Lục Yên đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác liên ngành do Phó Chủ tịch UBND huyện làm Tổ trưởng và các ngành Công an, Kiểm lâm, Tài nguyên và Môi trường làm thành viên. Tổ công tác đã triển khai 3 chốt chặn tại thị trấn Yên Thế (2 chốt), xã Liễu Đô (1 chốt), ngăn chặn không để người dân lên núi đào bới đá quý trái phép, đồng thời cử lực lượng lên khu vực núi đá, vận động người dân trở về địa phương.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN