Thứ bảy, 09/12/2023 | 18:49
RSS

Kẻ đổ xăng đốt cả nhà người tình ở Sơn La đối diện mức án nào?

Thứ hai, 08/07/2019, 21:10 (GMT+7)

Theo luật gia cho biết, hành vi phạm tội của nghi phạm đã xâm phạm đến tính mạng và tài sản của công dân, thậm chí còn xâm hại đến trẻ em.

Kẻ đổ xăng đốt cả nhà người tình ở Sơn La đối diện mức án nào?Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ án mạng

Như Đời sống Plus đã đưa tin, do có mâu thuẫn trong chuyện tình cảm nên khoảng 6h sáng ngày 8/7, Nguyễn Văn Bình (SN 1984, trú tại tiểu khu 11 thị trấn Mộc Châu, Sơn La) điều khiển xe taxi mang BKS: 26A - 023.27 đến nhà chị Hà Thị H. (SN 1993, trú tại xã Mường Sang, Mộc Châu).

Tại đây, giữa 2 người tiếp tục xảy ra cãi vã. Trong lúc này, đối tượng Bình đã khoá trái cửa và dùng dao sát hại chị H. bằng nhiều vết chém ở vùng đầu, vùng ngực phải, sau gáy, lưng, vai. Sau khi nạn nhân đã ngã gục, đối tượng tiếp tục cầm can xăng đã chuẩn bị sẵn tưới quanh nhà và châm lửa đốt. Thời điểm trên, trong nhà có chị H., Bình, mẹ chị H. và 2 trẻ nhỏ.

Vụ việc khiến chị H. tử vong, Bình cùng 3 nạn nhân khác bị thương nặng và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu sau đó chuyển xuống Viện Bỏng Quốc gia để điều trị trong tình trạng nguy kịch.

Danh tính các nạn nhân trong vụ việc được xác định là chị Hà Thị H. (tử vong), bà Hà Thị Hoàn (SN 1963, mẹ đẻ chị H.), cháu Hà Hải Yến (SN 2009), cháu Hà Linh Giang (SN 2017) và Nguyễn Văn Bình.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với báo chí, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã có những chia sẻ, phân tích về vụ việc dưới góc nhìn pháp lý.

Luật sư Thơm nhấn mạnh, hành vi phạm tội của nghi phạm đã xâm phạm đến tính mạng và tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Không những vậy, hành vi của nghi phạm còn xâm hại đến trẻ em, là đối tượng được pháp luật đặc biệt bảo vệ. Mọi hành vi tước đoạt quyền được sống của người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh.

Xét hành vi phạm tội của nghi phạm đã chuẩn hung khí nguy hiểm con dao và xăng là chất dẫn cháy rất nguy hiểm mang sang nhà tìm gặp chị H để giải quyết mâu thuẫn là hành vi có chủ ý tước đoạt tính mạng người khác.

Nghi phạm biết trong nhà nạn nhân còn có nhiều người sinh sống, trong đó có cháu bé là con chị H. Pháp luật buộc phải nhận thức khi sử dụng xăng là chất dẫn cháy đổ lên cơ thể con người sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, b, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự. Đối với 04 người bị thương tích nặng do bị bỏng thì nghi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm về tội Giết người trong trường hợp phạm tội chưa đạt theo Điều 15 Bộ luật hình sự.

Đối với hành vi đổ xăng của nghi phạm còn làm thiệt hại đến tài sản của gia đình chị H. Nếu kết quả định giá tài sản thiệt hại của Cơ quan chuyên môn trong tố tụng hình sự từ 02 triệu đồng trở lên thì nghi phạm còn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Hủy hoại tài sản theo quy định tại Điều 178 BLHS 2015.

Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng với 01 người chết và nhiều người bị thương, trong đó có trẻ em đã gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Nếu đối tượng phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến tử hình cho cả 2 tội danh.

Điều 123. Tội giết người.

Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;
b) Giết người dưới 16 tuổi;
n) Có tính chất côn đồ;

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm….

T.K
Theo Đời sống Plus/GĐVN