Thứ bảy, 22/06/2024 | 16:01
RSS

Truy tặng bằng khen cho 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi đang làm nhiệm vụ chữa cháy

Thứ ba, 02/08/2022, 16:39 (GMT+7)

Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định truy tặng Bằng khen cho 3 cá nhân, đã có thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Sự kiện:
Hà Nội

Ngày 2/8,  Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký Quyết định số 2674/QĐ-UBND về việc truy tặng Bằng khen thành tích đột xuất trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với ba cán bộ, chiến sỹ Công an hy sinh khi làm nhiệm vụ chữa cháy vào ngày 1/8 ở địa chỉ số 231 Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội).

Các cán bộ, chiến sĩ được truy tặng bằng khen gồm: Thượng tá Đặng Anh Quân, Đội trưởng Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an quận Cầu Giấy; Thượng úy Đỗ Đức Việt, Đội Cảnh sát PCCC-CNCH Công an quận Cầu Giấy; Hạ sỹ Nguyễn Đình Phúc, chiến sỹ nghĩa vụ Đội Cảnh sát PCCC-CNCH Công an quận Cầu Giấy.

Theo Quyết định số 2674/QĐ-UBND, mức tiền thưởng cho mỗi cá nhân là 20.000.000 đồng, được trích từ Quỹ Thi đua, Khen thưởng thành phố Hà Nội chuyển vào tài khoản của Công an thành phố Hà Nội để thực hiện.  Tiền thưởng được trích từ Quỹ Thi đua, Khen thưởng Thành phố chuyển vào tài khoản của Công an Thành phố để thực hiện.

Ban Thường vụ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã Quyết định truy tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cho Thượng úy Đỗ Đức Việt và Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc, Chi đoàn Đội Cảnh sát PCCC-CNCH, Công an quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đã dũng cảm hi sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ cứu người, cứu tài sản của nhân dân trong vụ hỏa hoạn trên địa bàn TP Hà Nội ngày 1/8.

Truy tặng bằng khen cho 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi đang làm nhiệm vụ chữa cháy

Ba cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC-CNCH Công an quận Cầu Giấy hy sinh khi làm nghiệm vụ. Ảnh: Báo Công lý

Trước đó, trong sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã ký quyết định truy thăng cấp bậc hàm đối với 3 cán bộ chiến sĩ Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội vì đã dũng cảm hy sinh khi đang làm nhiệm vụ chữa cháy quán karaoke.

Theo đó, bộ trưởng quyết định truy thăng cấp bậc hàm từ trung tá lên thượng tá đối với chiến sĩ Đặng Anh Quân - đội trưởng; truy thăng cấp bậc hàm từ trung úy lên thượng úy đối với chiến sĩ Đỗ Đức Việt - cán bộ; và truy thăng cấp bậc hàm từ binh nhì lên hạ sĩ đối với chiến sĩ nghĩa vụ Nguyễn Đình Phúc.

Trước đó, như Công an TP Hà Nội đã thông tin, vào khoảng 13h30 ngày 1/8, Trung tâm Chỉ huy Công an TP Hà Nội nhận được tin báo xảy ra vụ cháy tại quán karaoke số 231 Quan Hoa. Ngay lập tức, Trung tâm Chỉ huy Công an TP Hà Nội đã điều động 10 xe chữa cháy cùng hơn 60 cán bộ chiến sỹ lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ thuộc Công an quận Cầu Giấy và các đơn vị lân cận nhanh chóng đến hiện trường tổ chức chữa cháy.

Với tinh thần dũng cảm, không quản ngại khó khăn nguy hiểm, 3 cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an quận Cầu Giấy gồm: Trung tá Đặng Anh Quân, Trung úy Đỗ Đức Việt và Binh nhì Nguyễn Đình Phúc đã triển khai tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, hướng dẫn đưa 8 người ra ngoài an toàn, đồng thời tiếp tục quay lại tìm kiếm cứu nạn cứu hộ.

Trong quá trình trinh sát, các chiến sĩ triển khai đi theo cầu thang bộ bên trong nhà để chữa cháy và phun nước làm mát. Khi các cán bộ, chiến sỹ này lên tới tầng 4 thì các vật liệu làm trần giả, vật liệu trang trí bên trong nhà sập xuống cầu thang bộ làm cả 3 chiến sĩ hy sinh.

Truy tặng bằng khen cho 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi đang làm nhiệm vụ chữa cháy

Hiện trường vụ cháy

Ngay khi nhận được thông tin trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã phân công ngay Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn, Giám đốc Công an thành phố và các lãnh đạo quận Cầu Giấy đến hiện trường để chỉ đạo, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, xử lý các bước tiếp theo đối với các đồng chí Công an hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Công an thành phố khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, xử lý theo quy định của pháp luật Đồng thời, giao Công an thành phố, Sở Lao động-Thương binh và xã hội, UBND quận Cầu Giấy và các đơn vị liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức thăm hỏi, động viên, thực hiện đầy đủ các chính sách đối với cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh và gia đình; phối hợp thực hiện nghi thức tang lễ theo quy định.

UBND TP Hà Nội cũng giao Ban Thi đua-Khen thưởng thành phố phối hợp với Công an thành phố khẩn trương tham mưu, đề xuất UBND TP Hà Nội có hình thức khen thưởng để truy tặng các cán bộ, chiến sỹ có tinh thần dũng cảm đã hy sinh thân mình khi làm nhiệm vụ để bảo vệ nhân dân.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại