Thứ sáu, 25/06/2021 | 21:06
RSS

Trường hợp F1 ở Lai Châu liên quan đến bệnh nhân 751 có kết quả âm tính lần 1

Thứ ba, 11/08/2020, 12:05 (GMT+7)

Ngày 11/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu cho biết, đã có kết quả xét nghiệm trường hợp nữ F1 tại địa phương liên quan đến ca bệnh 751.

Trường hợp F1 ở Lai Châu liên quan đến bệnh nhân 751 có kết quả âm tính lần 1

Khu cách ly tập trung của Lai Châu luôn trong tình trạng sẵn sàng ứng phó với các tình huống xấu. Ảnh: Nhân dân

Ngày 11/8, VOV dẫn nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu cho biết, đã có kết quả xét nghiệm trường hợp nữ F1 tại địa phương liên quan đến ca bệnh 751. Theo đó, trường hợp này âm tính lần 1 với SARS CoV-2, hiện đang được cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu trong tình trạng sức khỏe ổn định và đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Trước đó, như Báo Lai Châu đã đưa tin, ngày 10/8 Bộ Y tế thông báo trên địa bàn tỉnh có một trường hợp F1 đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 751 từ Cam Ranh về Hà Nội ngày 30/7. Trường hợp F1 này là chị Đỗ Thị Thanh T., sinh năm 1979 là giáo viên tại xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ; cư trú tại thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Lịch trình di chuyển của chị T được xác định là đi từ Cam Ranh ra Hà Nội trên chuyến bay VJ 770, lúc 9 giờ sáng ngày 30/7 và đến sân bay Nội Bài lúc 11 giờ cùng ngày. Khi ra khỏi sân bay, chị T thuê taxi di chuyển về nhà em gái, ở phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh và tại đây có tiếp xúc gần với 4 người trong gia đình em gái.

Sáng ngày 1/8, gia đình em gái đưa chị T. ra đường, bắt xe tuyến Bắc Ninh - Nghĩa Lộ (Yên Bái) và bắt taxi về thăm bố mẹ đẻ tại phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ. Sáng ngày 2/8, chị T. được bố đưa ra bến xe Nghĩa Lộ bắt xe khách lên Lào Cai, rồi tiếp tục bắt xe tuyến Lào Cai - Điện Biên để về nhà riêng tại thị trấn Phong Thổ. 

Chặng đường từ Lào Cai về thị trấn Phong Thổ, chị T. có nghỉ uống nước tại ngã ba Bình Lư, huyện Tam Đường. Từ ngày mùng 3 đến 8/8, chị T theo học lớp tiếng Mông tại Trường THCS thị trấn Phong Thổ và có tiếp xúc với nhiều người.

Ngay sau khi nhận được thông báo, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã tiến hành rà soát, xác minh các trường hợp tiếp xúc với F1. Theo đó, hiện có 198 trường hợp F2, 384 trường hợp F3 đã được xác định. Hiện các trường hợp tiếp xúc F2 và F3 đều được lập danh sách cụ thể để theo dõi sức khỏe theo quy định tại nhà, trong đó các trường hợp F2 đã có kết quả âm tính bằng mẫu test nhanh.

Hiện nay, các lực lượng tại địa phương vẫn đang tiếp tục điều tra, xác minh, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần, thuộc diện F2, F3, F4 với chị T. để có hướng xử lý theo quy định; đồng thời thông báo cho CDC các tỉnh Bắc Ninh, Yên Bái để điều tra, lập danh sách quản lý những người tiếp xúc gần với chị T.

Trao đổi với PV, ông Trần Bá Hướng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tết tỉnh Lai Châu cho biết, qua rà soát đến hết ngày 10/8, tỉnh Lai Châu có 570 trường hợp về từ các vùng dịch, trong đó về từ Đà Nẵng là 509 trường hợp và có 1 trường hợp F1, 1 trường hợp F2. Hiện cơ quan chức năng cũng đang thực hiện cách ly theo dõi tại cơ sở y tế, khu cách ly tập trung và tại nhà 338 trường hợp, trong đó có 11 trường hợp có yếu tố dịch tễ nghi nhiễm đã có kết quả âm tính.

CDC Lai Châu cũng đang phối hợp với các ngành tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, khai báo y tế và thực hiện cài đặt Bluezone để truy vết khi mà có liên quan đến các ca bệnh.

Cùng với việc kiểm soát tốt các trường hợp về từ các vùng dịch trong nước, hiện nay tỉnh Lai Châu đang tăng cường lực lượng, tổ chức quản lý, kiểm soát và ngăn chặn người vượt biên trái phép tại 64 chốt chặn trên tuyến biên giới. Địa phương cũng đã khởi động lại các khu cách ly tập trung, với sức chứa khoảng 2.000 người, sẵn sàng tiếp đón các trường hợp cách ly theo quy định trong trường hợp xảy ra dịch trên địa bàn.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN