Thứ bảy, 16/10/2021 | 20:52
RSS

Trưởng Ban trọng tài Việt Nam: ‘Cần có 11m cho Quang Hải’

Thứ tư, 13/10/2021, 15:23 (GMT+7)

Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền cho rằng, cần có phạt đền cho Quang Hải bởi khi cầu thủ này ngoặt bóng cầu thủ Oman đã dùng hai tay cản. Tuy nhiên, trọng tài điều khiển trận đấu không nghĩ vậy.

Đêm qua, Việt Nam đã thất bại 1-3 trên sân Oman. Trận đấu tiếp tục khiến người hâm mộ bóng đá Việt Nam thất vọng về công tác trọng tài cũng như VAR. Cụ thể, phút 26 Quang Hải ngã trong vùng cấm địa Oman nhưng trọng tài Adham Makhadmeh không cho chúng ta hưởng 11m mà không cần xem VAR.

Nêu quan điểm về pha bóng này, Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền nói trên trang pháp luật và bạn đọc: "Theo góc nhìn của tôi thì tình huống đó cần có phạt đền cho Quang Hải. Khi Quang Hải ngoặt bóng, cậu ấy đã qua khỏi người cầu thủ Oman. Nhưng đối phương đã dùng hai tay cản, giữ Quang Hải lại. Trên bảng điện tử có đề nghị trọng tài kiểm tra penalty, nhưng tại sao trọng tài lại không kiểm tra lại?"

Ông Hiền khẳng định FIFA để Vua áo đen tự quyết, nhưng vấn đề là cần chính xác: "Thực ra FIFA cho phép, vì VAR chỉ là tư vấn thôi, nên nếu VAR gợi ý mà trọng tài tự cho đúng thì không cần xem lại VAR. Trọng tài có quyền quyết định hết trên sân".

Tuyển Việt Nam mất oan một quả phạt đền của Quang Hải

Đến phút 49, Oman đá phạt góc vào thẳng lưới tuyển Việt Nam, nâng tỷ số lên 2-1. Ở pha bóng này, có rất nhiều cầu thủ Oman chen chúc đứng ngay sát vạch gôn Việt Nam, khiến Văn Toản không thể kiểm soát khung thành.

Về pha bóng này ông Hiền phân tích: "Tất cả các pha đá phạt, nhất là phạt góc, chúng ta thường thấy cầu thủ hai đội đứng đông trong vùng 16m50 thậm chí trong vùng 5m50. Vậy thì thông thường trọng tài sẽ gọi cầu thủ đôi bên, nhắc nhở không được lôi kéo nhau. Nhưng tôi ngạc nhiên là hôm qua trọng tài không nhắc nhở gì hết, để gần 10 người đứng sát gôn Việt Nam.

Như vậy rất khó kiểm soát việc có phạm lỗi hay không. Như một góc máy ta thấy, chính Quế Ngọc Hải của chúng ta cũng ôm một cầu thủ Oman. Có nghĩa là hai bên đều phạm lỗi hết trong khu vực đó. Như vậy thì trọng tài rất khó kiểm soát.

Thường thì tất cả trọng tài sẽ đều khuyến cáo các cầu thủ đứng xa ra, cách nhau ra để trọng tài dễ quan sát. Nên ở tình huống đêm qua, khó nói ai phạm lỗi khi đôi bên đều xô đẩy. Trái bóng lại đi vào gôn nên đến lúc đó trọng tài cũng khó làm gì nữa. Ngay từ đầu là trọng tài không thể để cầu thủ hai đội đứng chen chúc như vậy ở sát vạch gôn" - Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền tiếp.

Kết thúc lượt trận thứ tư vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á, trang We Global Football đã công bố kết quả tính toán dựa trên các giả lập về khả năng đi tiếp của các đội tuyển.

Theo đó, Syria là đội tuyển thứ ba sau Việt Nam và Lebanon bị kéo tụt tỉ lệ giành 1 trong 2 vị trí đầu bảng - đồng nghĩa với tấm vé trực tiếp đến VCK World Cup - xuống còn 0%. Đội tuyển Trung Quốc vừa nhen nhóm lại hi vọng khi đánh bại Việt Nam đã chịu thêm một trận thua nữa khi làm khách tại Ả Rập Xê Út.

Hiện tại, khả năng giành vé trực tiếp đến World Cup của đội tuyển Trung Quốc theo We Global Football đánh giá chỉ còn là 0,04%, giảm 10 lần so với con số 0,4% sau lượt trận thứ ba.

Trong khi đó, đội tuyển Việt Nam đã bị tăng tỉ lệ bị loại lên thành 99,96%. We Global Football cho rằng đoàn quân áo đỏ không có cơ hội giành vé trực tiếp đến World Cup và còn 0,04% khả năng xếp thứ ba bảng đấu - vị trí được đá trận play-off.

Ruby
Theo Giáo dục & Thời đại