Thứ ba, 17/05/2022 | 08:28
RSS

Trưởng ban trọng tài lý giải pha thổi phạt đền 'oan' Hải Phòng ở vòng 4 V.League

Thứ hai, 14/03/2022, 15:23 (GMT+7)

Trao đổi với giới truyền thông, Trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền thừa nhận trọng tài Mai Xuân Hùng đã sai khi thổi phạt đền cầu thủ Hải Phòng ở vòng 4 V.League vừa qua.

Như Tin tức thể thao đã đưa, trong chuyến làm khách của B.Bình Dương ở vòng 4 V.League, khi đang dẫn 2-1, CLB Hải Phòng đã bị trọng tài Mai Xuân Hùng thổi phạt đền ở phút thứ 80 dẫn tới đánh rơi chiến thắng trước đội chủ nhà.

Cụ thể trong một pha tấn công nhanh, Tiến Linh chuyền bóng thông minh Vĩ Hào mới vào sân thay người trong hiệp 2. Cầu thủ số 11 thoát xuống và vượt qua trung vệ Ngọc Thịnh của đội khách, nhận thấy khung thành đội nhà bị đe dọa, Ngọc Thịnh đã chấp nhận phạm lỗi với Vĩ Hào. Ngay lập tức, tài Mai Xuân Hùng đã chỉ tay vào chấm phạt đền. Từ điểm phạt 11m, Tiến Linh ghi bàn gỡ hòa chung cuộc 2-2 cho B.Bình Dương.

Tuy nhiên tình huống quay chậm trên truyền hình sau đó cho thấy Ngọc Thịnh đã phạm lỗi với Vĩ Hào ở ngoài vòng cấm địa của CLB Hải Phòng và quyết định của trọng tài Xuân Hùng là chưa chính xác làm ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả của trận đấu.

Ông Chu Đình Nghiêm thẳng thắn cho biết sau trận đấu rằng trọng tài Mai Xuân Hùng đã biếu không cho Bình Dương một quả phạt đền và cho rằng đây là lỗi chuyên môn: "Tôi chưa xem lại băng ghi hình, nhưng nhiều đồng nghiệp, bạn bè đã gửi tin nhắn. Họ nói tình huống đó diễn ra ngoài vòng cấm địa. Tất nhiên, trọng tài là người có quyền quyết định cuối cùng của trận đấu”.

"Trình độ trọng tài không theo sát tình huống, không bám sát trận đấu. Đây là một trận hay, Hải Phòng chơi cống hiến, nhiều cơ hội, có thể giải quyết trận đấu. Tuy nhiên, chỉ có được kết quả hòa rất đáng tiếc", HLV Chu Đình Nghiêm trả lời họp báo sau trận đấu.

Trưởng ban trọng tài lý giải pha thổi phạt đền Hải Phòng ở vòng 4 V.League
Hải Phòng đánh rơi chiến thắng ở vòng 4 V.League vì sai lầm của trọng tài

Về phần mình, trao đổi với Dân Việt sáng nay (14/3), Trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền nói: "Qua xem lại băng hình và báo cáo từ giám sát trọng tài, chúng tôi nhận định tình huống quá rõ ràng, điểm phạm lỗi nằm ngoài vòng cấm và trọng tài Mai Xuân Hùng đã sai khi thổi phạt đền CLB Hải Phòng".

Nhìn nhận rõ như vậy nhưng Trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền vẫn chia sẻ thêm: "Cũng phải nói lại thế này, trọng tài chính lúc đó ở vị trí xa, di chuyển theo trục dọc sân và ở "góc mù", không thể quan sát được điểm phạm lỗi ở trong hay ngoài vòng cấm.

Đáng trách nhất là trợ lý 1 (Nguyễn Thành Trung - PV). Đáng ra ở tình huống này, trợ lý 1 phải bám sát tình huống, hỗ trợ tốt cho trọng tài chính nhưng đã không làm được, điều đó rất dở. Nhìn chung, sự phối hợp giữa trọng tài và trợ lý trọng tài không tốt".

Đánh giá chung về công tác trọng tài sau 4 vòng đấu V.League 2022 đã qua, Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền cho biết: "Tình huống thổi phạt đền sai kể trên là đáng trách nhất. Cùng với đó, chúng tôi cũng đã rút kinh nghiệm với trọng tài Trần Đình Thịnh khi đã công nhận bàn thắng cho CLB Hải Phòng (trong trận đấu với Nam Định ở vòng 2), nhưng sau khi trao đổi với trợ lý đã rút lại quyết định của mình.

Còn lại, về cơ bản các trọng tài đều đã hoàn thành nhiệm vụ. Cũng phải thừa nhận, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chúng tôi cũng phải thay đổi trọng tài, trợ lý trọng tài rất nhiều. Trong quá trình chưa tới sân, tới sân, sau trận đấu... khi kiểm tra Covid-19, một số anh em đã bị dương tính.

Quá trình hồi phục sau đó cũng ảnh hưởng tới thể lực của trọng tài nên không bám sát được diễn biến trận đấu mà cụ thể là tình huống trên sân B.Bình Dương ở vòng 4 vừa qua. Tranh thủ giai đoạn nghỉ của V.League, chúng tôi khuyến cáo anh em trọng tài cần tập luyện, trau dồi thể lực tốt hơn. Công tác phối hợp giữa trọng tài chính và các trợ lý trọng tài cũng phải làm tốt hơn, tránh những quyết định đáng tiếc, gây tranh cãi".

Theo tìm hiểu của Tri thức trẻ, nhiều CĐV Hải Phòng đã xuất hiện trước khu vực phòng trọng tài ở sân để chờ ông Mai Xuân Hùng và cộng sự ra về. BTC sân phải huy động lực lượng an ninh bảo vệ. Số điện thoại của trọng tài chính liên tục bị "khủng bố" sau trận.

CLB Hải Phòng tạm dẫn đầu bảng V.League với 2 trận thắng và 2 trận hòa. Còn đội Bình Dương có 5 điểm sau 4 trận. V.League 2022. Sau vòng 4, V.League 2022 sẽ tạm dừng để các cầu thủ lên tập trung ĐT Việt Nam chuẩn bị cho Vòng loại 3 World Cup và đội U23 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 31.

Ruby
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại