Thứ sáu, 08/12/2023 | 09:03
RSS

Trung Quốc muốn thử nghiệm chung vắc xin Covid-19 với Nga

Thứ ba, 18/08/2020, 07:05 (GMT+7)

Các nhà khoa học Trung Quốc đề nghị thử nghiệm vắc xin Covid-19 chung với Nga sau khi Moscow cấp phép cho vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

Sự kiện:
Covid-19

Theo tờ SCMP, đề nghị nói trên được chuyên gia hàng đầu về bệnh đường hô hấp của Trung Quốc là Zhong Nanshan (Chung Nam Sơn) công bố ngày 16/8, trong một hội nghị chuyên đề với các nhà khoa học Nga.

Theo đó ông Zhong nói rằng “Nga đã đạt được tiến triển nhanh trong việc phát triển vắc xin Covid-19. Trung Quốc và Nga có thể học hỏi nhiều thứ từ nhau. công nghệ và chiến lược của Nga trong việc chiến đấu với Covid-19 rất đáng để nghiên cứu, trong khi Trung Quốc cũng có những phương pháp độc đáo để kiểm soát đại dịch, đặc biệt là sử dụng y học cổ truyền của Trung Quốc”.

Nga cho đến nay là ổ dịch lớn thứ 4 thế giới đã ghi nhận hơn 925.000 ca mắc Covid-19, với tỷ lệ tử vong thấp, chỉ khoảng 1,7%. Trong số đó có ít nhất 15.740 người chết vì Covid-19 tại Nga. Tuần trước Nga tuyên bố trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê chuẩn vắc xin Covid-19 và bắt đầu sản xuất vắc xin này.

Vắc xin mang tên Sputnik V của Nga do viện nghiên cứu Gamaleya điều chế. Các thử nghiệm liên quan tới Sputnik V đã được thực hiện thành công trong tháng 6-7.

Trung Quốc muốn thử nghiệm chung vắc xin Covid-19 với Nga

Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực phát triển vắc xin Covid-19. Ảnh minh họa: Reuters

Gần đây, theo hãng tin CGTN của Trung Quốc ngày 16/8 cho biết, nước này đã phê chuẩn bằng sáng chế vaccine Covid-19 đầu tiên của mình do nhóm của chuyên gia bệnh truyền nhiễm Chen Wei thuộc Quân đội giải phóng quân (PLA) phát triển.

Theo đó, giai đoạn thử nghiệm thứ 2 của vaccine này cho thấy nó an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch. Dẫn dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng đăng trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ, trước đó hãng tin Tân Hoa Xã cho biết ứng cử viên vaccine Covid-19 “an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch”.

Nghiên cứu bao gồm 310 “tình nguyện viên mạnh khỏe” từ 18 đến 59 tuổi, trong đó 96 người tham gia giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ nhất và 224 người tham gia thử nghiệm giai đoạn 2.

Cùng với đó, Tân Hoa Xã cho biết, kết quả cho thấy vaccine đã tạo ra các kháng thể trung hòa một cách hiệu quả ở những tình nguyện viên và thể hiện khả năng của một chất trong việc kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Một tòa án Pháp hôm thứ Sáu 10/11 đã tuyên án tù lên tới 10 năm trong phiên tòa xét xửvụ buôn người liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam di cư trong container đông lạnh trên đường đến Anh.