Thứ sáu, 14/06/2024 | 19:10
RSS

Trung bình mỗi ngày có ít nhất 3 trẻ bị xâm hại tình dục ở Việt Nam

Thứ bảy, 03/12/2016, 09:08 (GMT+7)

Theo thống kê, mỗi năm có ít nhất 1.000 trẻ (trung bình 3 trẻ/ngày) bị xâm hại tình dục. Mới đây nhất là vụ việc một bé gái bị xâm hại bởi chính dượng rể ở Trà Vinh.

Theo những tin tức mới nhất trên báo Công An Nhân Dân, ngày 2/12 vừa qua, Công an TP. Trà Vinh đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 tháng với đối tượng Nguyễn Văn Rạ (SN 1971, trú tại ấp Chợ, thuộc xã Hiệp Thạnh, Duyên Hải, Trà Vinh) để điều tra hành vi “Hiếp dâm trẻ em”. Đáng nói, bé gái bị xâm hại lại là cháu gọi Rạ bằng dượng.

Bé gái bị xâm hại tình dục 1

Gã dượng rể đốn mạt trong vụ việc bé gái bị xâm hại ở Trà Vinh. Ảnh CAND

Trước đó vào ngày 23/8, Nguyễn Văn Rạ cùng bạn bè đi nhậu. Trên đường trở về nhà, y đi ngang qua nhà cháu H.M.T.T. (SN 2001, ngụ tại ấp Vĩnh Yên, thuộc xã Long Đức, TP. Trà Vinh). Nhìn thấy cháu T. đang học bài, Rạ bỗng nảy sinh cơn thú tính.

Y bước vào nhà, ngồi sát bên cháu T. rồi bất ngờ dùng tay sờ vào vùng nhạy cảm của bé gái 15 tuổi. Quá hoảng sợ, cháu T. vội vùng chạy ra ngoài và tri hô. Thấy vậy, Rạ vội bỏ về nhà.

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình cháu T. đã viết đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an. Tại cơ quan điều tra, Rạ khai do uống rượu say, không kiểm soát được bản thân nên đã có hành vi xâm hại cháu T.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên xảy ra trường hợp trẻ bị xâm hại tình dục. Theo một báo cáo gần đây, mỗi năm ở Việt Nam có hơn 1.000 trẻ em, trong đó đa phần là bé gái bị xâm hại tình dục. Trung bình, mỗi ngày có 3 trẻ bị xâm hại nhưng theo các chuyên gia, con số thực tế phải nhiều hơn, báo VTV trích lời TS. Khuất Thu Hồng, Viện Nghiên cứu phát triển xã hội

Bé gái bị xâm hại tình dục 2

Mỗi năm ở Việt Nam có ít nhất 1.000 vụ trẻ em bị xâm hại tình dục. Ảnh minh họa

Theo TS. Khuất Thu Hồng,  75% các vụ xâm hại tình dục, thủ phạm lại chính là người quen biết với nạn nhân. Thậm chí 10% trong số đó, kẻ “yêu râu xanh” lại là cha dượng, cha đẻ của nạn nhân. Hầu hết những vụ việc xảy ra ở các nơi vốn được coi là an toàn với trẻ như trường học, nhà riêng.

Đáng buồn hơn, những con số trên chưa phản ánh hết thực trạng của vấn nạn này bởi rất nhiều vụ việc trẻ bị xâm hại xảy ra nhưng địa phương hoặc chính gia đình giấu không báo cáo với cơ quan điều tra. TS. Hồng phân tích, nguyên nhân căn bản của hiện trạng này xuất phát từ rào cản văn hóa, sự kỳ thị vô lý đến mức độc ác mà nạn nhân các vụ xâm hại tình dục phải gánh chịu.

Thực tế, việc nạn nhân (đặc biệt là trẻ em) bị xâm hại tình dục nhưng lại phải chịu sự kỳ thị từ dư luận vẫn xuất hiện ở một số địa phương. Trước nạn xâm hại tình dục trẻ em, nhiều gia đình thậm chí còn chọn cách im lặng, sợ bị người xung quanh bêu riếu dù con em mình là nạn nhân.

Bé gái bị xâm hại tình dục 3

Có nhiều trường hợp, chính bé gái bị cưỡng bức lại phải chịu sự kỳ thị của dư luận. Ảnh minh họa

TS. Hồng đánh giá, tương lai của những bé gái bị xâm hại tình dục nhưng không được cộng đồng bảo vệ sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Do đó, không chỉ cộng đồng xã hội, các cơ quan chức năng mà chính phụ huynh là những người đầu tiên cần có nhận thức bảo vệ trẻ khỏi hành vi xâm hại, bạo lực tình dục.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus