Thứ hai, 17/06/2024 | 10:31
RSS

Trông con sau Tết thời Covid, nỗi lo của các bậc phụ huynh

Thứ năm, 18/02/2021, 11:09 (GMT+7)

Kỳ nghỉ Tết chưa dứt, lại nối tiếp nghỉ để chống dịch bệnh Covid -19. Đây là niềm vui lớn của con trẻ bởi chúng sẽ được nghỉ học dài ngày. Nhưng bên cạnh đấy là nỗi lo không nhỏ của các bậc phụ huynh.

Trông con sau Tết thời Covid, nỗi lo của các bậc phụ huynh
Nhiều tỉnh thành trên cả nước cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch covid-19

UBND Thành phố Hà Nội ra văn bản về việc học sinh, sinh viên tạm dừng đến trường đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 từ ngày 17/2/2021 đến hết ngày 28/2/2021. Quyết định này được người có điều kiện trông giữ con vui mừng và cảm giác yên tâm hơn. 

Nhưng với đại đa số ông bố, bà mẹ, ngày ngày vẫn phải đến công sở, đến nhà máy... để làm việc thì đây là cũng là nỗi lo lớn cho các gia đình, khi mà bố mẹ đi làm con không biết gửi ở đâu?

Học sinh mầm non và tiểu học phần lớn vẫn đang phụ thuộc vào người lớn, thì việc cho ăn, học và chăm các em là một mối lo lớn của mỗi gia đình khi bố mẹ bắt đầu đi làm ngày đầu tiên của năm mới.

Chị Hoa ở Trung Hòa, Cầu Giấy thở dài: Đã nghỉ Tết dài rồi lại cộng thêm Covid giờ trường lớp đóng cửa hết. Mình cảnh một mẹ một con, cháu nó mới 3 tuổi phải gửi về quê nhờ ông bà chăm để còn đi làm, thương lắm! Bình thường có hai mẹ con, sáng 7h đánh thức con dậy cho ăn uống. Mình đi làm, con đi học. Đến 5h con tan học mình lại đi đón, hàng ngày đều đặn như vậy, mình cũng đỡ vất vả.

Hay gia đình anh Hoàng chị Minh quê Phú Thọ, hiện thuê nhà ở Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội chia sẻ: Vợ chồng tôi làm công nhân ở khu Công nghiệp Thăng Long, phải đi thuê trọ nhà cửa trật trội kinh tế lại khó khăn. Tôi có hai đứa con nhỏ, một cậu con trai 6 tuổi và một cô con gái 3 tuổi. Bình thường ra thì tôi cho bọn trẻ đi học để hai vợ chồng cùng đi làm, nay dịch bệnh phải gửi con về quê nhờ ông bà trông giúp để tập trung làm việc kiếm tiền, không may công ty cắt giảm nhân sự lại không có thu nhập, lấy gì nuôi con và đóng tiền nhà. Khổ lắm chị ạ! Vợ chồng tôi cầu mong sao cho dịch bệnh mau qua, cuộc sống trở lại bình thường để đón các con về còn kèm cặp nuôi dậy, chúng tôi còn ổn định làm ăn.

Đồng cảnh ngộ về việc có con nhỏ, nhưng gia đình chị Hằng ở phố Thái Hà, quận Đống Đa có điều kiện kinh tế nên chị thuê giúp việc, chị chia sẻ: Nếu không có dịch, thằng bé nhà tôi sẽ đi học. Nhưng tôi cũng may mắn là ở sát cạnh nhà ông bà nội. Dù có dịch bệnh nhưng sinh hoạt gia đình tôi không bị xáo trộn nhiều lắm. Cháu nghỉ học thì sang chơi với ông bà, chiều chị giúp việc đón cháu về tắm rửa, cơm nước. Tôi đi làm về chỉ việc ăn cơm và dạy con học nên cũng khá thoải mái.

Chị Minh ở Mỹ Đình, Quận Nam Từ liêm cho biết: Nhà chị có 3 đứa con, con gái lớn học lớp 9 phải quán xuyến cơm nước cho hai em còn lại, cũng như giám sát các em học hành lúc bố mẹ đi làm. May là tôi đi làm nhà gần nên trưa tranh thủ chạy về cũng ngó nghiêng được mấy đứa xem ăn uống và sinh hoạt thế nào? Tôi chỉ bảo vài hôm, giờ bọn nhỏ vào nếp. Cứ sáng ra chủ động gọi nhau dậy, cùng ăn uống, chia việc nhà ra làm rồi quay vào học bài. Ngày nào cũng vậy nên tôi cũng khá yên tâm, trong lúc đi làm tôi thỉnh thoáng ngó camera xem bọn nhỏ làm gì, thấy chúng đứa nào việc nấy là tôi vui rồi.

Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nhiều gia đình, nhất là khi học sinh nhiều tỉnh nói chung cũng như học sinh Hà Nội nói riêng phải nghỉ học dài ngày. Các gia đình, sau những xáo trộn ban đầu, đều đã tìm ra cách sắp xếp hợp lý việc trông con, các bố mẹ và các con cũng đã dần quen với nếp sinh hoạt mới. Thế nhưng, ai cũng muốn sớm được trở lại cuộc sống bình thường như những ngày chưa có dịch, cha mẹ đi làm, con đi học, cuộc sống tất bật nhưng không phải canh cánh nỗi lo dịch bệnh.

AN CHI
Theo Đại Đoàn Kết