Thứ sáu, 22/11/2024 | 02:38
RSS

Trời mưa lạnh, làm món mắm kho đậm đà thơm phức ngon miễn chê

Thứ ba, 23/10/2018, 21:00 (GMT+7)

Mùi thơm của mắm cùng sả, hành, vị cay cay của ớt kết hợp với đủ vị của rau sống ăn kèm, đặc biệt là vị béo ngậy của cá linh, cá sặc đã làm nên món ngon tuyệt vời này.

Trời mưa lạnh, làm món mắm kho đậm đà thơm phức ngon không cưỡng nổi
Món mắm kho đậm đà thơm phức ngon không cưỡng nổi

Mắm kho là món ngon dân dã với hương vị đậm đà khiến nhiều người ăn một lần là nhớ mãi. Mùi thơm của mắm cùng sả, hành, vị cay cay của ớt kết hợp với đủ vị của rau sống ăn kèm, đặc biệt là vị béo ngậy của cá linh, cá sặc đã làm nên món ngon tuyệt vời này.

Mặc dù công thức làm nón mắm kho được chia sẻ khá nhiều, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có được món ăn chuẩn vị khiến người ta mê mẩn.

Khi chị Hồng Toàn (38 tuổi, quê Nghệ An, sinh sống tại Cần Thơ)  - một người nấu ăn ngon nổi tiếng được nhiều chị em trên mạng xã hội biết đến chia sẻ công thức làm món mắm kho đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Dưới đây là cách làm món mắm kho bạn có thể tham khảo:

Trời mưa lạnh, làm món mắm kho đậm đà thơm phức ngon không cưỡng nổi2
Các loại rau nhúng vào mắm kho

Chuẩn bị nguyên liệu

Mắm cá linh và cá sặc: 300gr

Dừa tươi: 1 quả

Thịt ba chỉ: 200gr

Cá, tôm, mực tùy thích

Sả, ớt, hành, tỏi.

Khổ qua, cà, chuối chát, dưa leo và các loại rau để nhúng như: rau nhút, bông điên điển, bông so đũa, kèo nèo, bông súng, lục bình, rau cải, rau muống, hoa chuối, rau đắng, rau dừa...

Trời mưa lạnh, làm món mắm kho đậm đà thơm phức ngon không cưỡng nổi3
Nồi mắm kho vô cùng hấp dẫn

Cách làm

- Mắm cá linh và cá sặc cho vào nồi. Đổ 500ml nước vào rồi đun cho rã thịt. Lọc bỏ xương của mắm.

- Thịt ba chỉ thái con chì chiên sơ qua để ra bớt mỡ. Xúc thịt ra đĩa, cho hành tỏi vào phi thơm rồi cho sả và ớt vào phi thơm vàng. Xong cho chỗ thịt đã chiên sơ vào xào lại.

Trời mưa lạnh, làm món mắm kho đậm đà thơm phức ngon không cưỡng nổi4
Mắm kho ăn cùng bún hoặc cơm

- Đổ nước mắm và nước dừa vào đun sôi, đạp dập vài nhánh sả cho vào (hoặc cho ngải bún vào cho thơm). Cho cá vào nấu chín. Trong quá trình nấu hớt bọt. Cho thêm tôm mực tùy thích.

Khi ăn chấm các loại rau. Ăn cùng bún hoặc cơm.

T.N
Theo Đời sống Plus/GĐVN