Nguyên vật liệu cần chuẩn bị để làm sữa chua tại nhà. Ảnh minh họa
- 1 lít sữa tươi có đường hoặc không đường
- 1/2 lít sữa đặc có đường
- 1 hộp sữa chua cái không đường
- 1 cái nồi inox sạch và hũ hoặc hộp để đựng sữa chua
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu, chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành làm sữa chua tại nhà theo các bước sau:
- Bước 1: Cho sữa tươi và sữa đặc vào cùng một nồi inox sạch đã chuẩn bị. Bạn có thể điều chỉnh lượng sữa đặc để vị ngọt hợp với khẩu vị hơn. Khuấy thật nhẹ nhàng và đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi.
Trộn sữa tươi và sữa đặc rồi khuấy đều. Ảnh minh họa
- Bước 2: Sau khi hỗn hợp sôi, tắt bếp và để nguội bớt.
- Bước 3 : Lấy một cốc hỗn hợp ấm vừa làm hòa cùng với hộp sữa chua cái, khuấy đều.
- Bước 4: Sau khi hỗn hợp đầu tiên đã nguội bớt, đổ hỗn hợp sữa chua cái vào và khuấy thật đều tay.
Đổ hỗn hợp sữa chua cái vào hỗn hợp đầu và khuấy đều.Ảnh minh họa
Lưu ý:
• Đây là bước rất quan trọng, độ ngon và mịn của sữa chua phụ thuộc vào sự khéo léo và đều tay của bạn. Khuấy càng đều tay, sữa chua sẽ càng ngon và mịn.
• Nên khuấy thật đều tay và theo một chiều nhất định.
• Không nên khuấy sữa chua cái với một hỗn hợp ở nhiệt độ quá cao, nó có thể làm chết cái.
- Bước 5: Đem hỗn hợp đi ủ ấm trong khoảng từ 5 đến 8 tiếng. Bạn có thể cho vào nồi cơm điện để ủ hoặc chuẩn bị một nồi nước ấm tầm 70 độ C, cho nồi đựng hỗn hợp sữa chua vào sao cho mặt nước cao tầm 2/3 nồi và ủ kín.
Cho sữa chua ra hũ và thưởng thức. Ảnh minh họa
Sau khi hỗn hợp sữa chua đã được ủ xong, bạn có thể cho sữa chua vào hũ hoặc hộp, để vào tủ lạnh và thưởng thức thôi.
Xem thêm: Bí quyết phục hồi tóc hư tổn tại nhà