Thứ năm, 05/08/2021 | 10:26
RSS

Triệu chứng và cách xử lý cứu người bị 'thượng mã phong'

Thứ ba, 01/12/2020, 14:57 (GMT+7)

Bệnh thượng mã phong là một tai nạn nguy hiểm chốn phòng the, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của quý ông nếu không biết cách xử trí.

Thượng mã phong (còn gọi là phạm phòng, trúng phong, trúng phòng) là một hiện tượng có thể gây đột tử hoặc để lại di chứng ở nam giới khi sinh hoạt tình dục. Đông y gọi đây là chứng tẩu dương. Nếu mắc phải trong lúc đang giao hợp thì là thượng mã phong, nếu sau khi giao hợp xong mới mắc phải gọi là hạ mã phong.

Triệu chứng và cách xử lý cứu người bị thượng mã phong

Thượng mã phong khi quan hệ tình dục (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân bị thượng mã phong

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên chủ yếu gặp ở những người có tiền sử hoặc đang điều trị mạch vành, bệnh lý của tim, bệnh lý tăng huyết áp… Ngoài ra, các bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn chuyển hóa như: Đái tháo đường, tăng mỡ máu… cũng có nguy cơ bị thượng mã phong. Không chỉ có vậy, những trường hợp tâm lý căng thẳng, thể trạng yếu cũng có thể bị thượng mã phong.

Triệu chứng thượng mã phong

Một số triệu chứng của nam giới xuất hiện trước và sau khi xuất tinh mà bị thượng mã phong:

Đang quan hệ đột nhiên tay chân co giật không tự chủ.

Sờ lưng thấy lạnh và toát mồ hôi như tắm.

Gương mặt người nam biến sắc đột ngột.

Gương mặt trắng bệch.

Hơi thở ngắn và gấp gáp.

Bất tỉnh nhân sự, lay dậy không được

Cách xử trí khi bị thượng mã phong

Triệu chứng và cách xử lý cứu người bị thượng mã phong

Xử lý kịp thời sẽ giúp cứu nam giới bị thượng mã phong (Ảnh minh họa)

Báo sức khỏe và Đời sống dẫn lời Ths.BS Nguyễn Đình Liên - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khi đang quan hệ tình dục, nữ giới thấy nam giới có biểu hiện lâm sàng như trên thì không được hoảng hốt, cần bình tĩnh để xử trí như sau:

Giữ nguyên tư thế, hà hơi thổi khí vào miệng nam giới, sau đó dùng tay bấm thật mạnh vào đầu xương cùng cụt, gần hậu môn (nếu có vật nhọn thì càng tốt) hoặc điểm giữa gốc dương vật và hậu môn.

Sau đó ấn mạnh vào huyệt nhân trung ở môi trên. Tiếp tục dùng vật tù, sắc nhọn châm vào mười đầu ngón tay và hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực nếu biết làm. Sau đó gọi người xung quanh đến cấp cứu, đưa đi cấp cứu, hoặc gọi 115.

Để đề phòng thượng mã phong, BS Liên khuyên không quan hệ tình khi đang điều trị tấn công bệnh lý tim mach: Tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim,..

Không quan hệ tình dục khi mệt mỏi, tắm nước quá nóng, quá lạnh, sau uống nhiều bia rượu,…

“Trước đây, khi bị thượng mã phong mọi người vẫn thường khuyên nên dùng vật sắc nhọn như kim khâu, kim băng… châm mạnh vào huyệt trường cường phía dưới hậu môn để hạ huyết áp. Tuy nhiên, trong thời hiện đại, rất hiếm phụ nữ để kim băng, trâm cài tóc trên đầu giường, vì thế nếu xảy ra thượng mã phong khi quan hệ tình dục chị em nên bình tĩnh, nhẹ nhàng giữ người đàn ông ở nguyên tư thế rồi hà hơi, thổi ngạt.

Trong trường hợp phát hiện tim ngừng đập thì phải ấn ngoài lồng ngực. Điều đặc biệt lưu ý là dù ở vào bất cứ hoàn cảnh tế nhị nào người phụ nữ cũng phải gọi cấp cứu, sự sợ hãi, xấu hổ có thể sẽ khiến bạn hối hận suốt đời”, Bs Liên chia sẻ thêm.

Hoàng Ly
Theo Đời sống Plus/GĐVN